CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến và phần mềm Một cửa điện tử
Ngày đăng: 21/7/2015
Trong những năm qua, Ninh Bình đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin(CNTT) vào các hoạt động quản lý điều hành của các cơ quan Nhà nước. Trong đó, việc triển khai ứng dụng các dịch vụ công trực tuyến và phần mềm Một cửa điện tử cũng được quan tâm nhằm mục đích phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, là nhân tố quan trọng cho việc xúc tiến thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Tính đến hết năm 2014, trên địa bàn tỉnh đã có 25/26 cơ quan hành chính Nhà nước thiết lập trang thông tin điện tử. Không chỉ góp phần cung cấp các thông tin trong quản lý điều hành của cơ quan, đơn vị, địa phương, các thông tin khoa học, chuyên ngành, trang thông tin điện tử của các đơn vị đã bước đầu cung cấp dịch vụ công mức độ 1, mức độ 2 và mức độ 3 phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, toàn tỉnh đã cung cấp được 1.200 dịch vụ công công trực tuyến. Trong đó: 1.168 dịch vụ mức độ 1, mức độ 2; 32 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, chưa có dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Trong đó, có 931 dịch vụ công trực tuyến cấp tỉnh, 237 dịch vụ công cấp huyện. Số lượng các dịch vụ công trực tuyến của tỉnh có tăng về số lượng và từng bước cải thiện về chất lượng, bước đầu giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với các thủ tục hành chính, góp phần không nhỏ trong quá trình cải cách thủ tục hành chính. Bên cạnh việc quan tâm triển khai ứng dụng các dịch vụ công trực tuyến trong nỗ lực tin học hóa cải cách hành chính, việc ứng dụng phần mềm Một cửa điện tử cũng được quan tâm. Trong thời gian qua, một số đơn vị trên địa bàn tỉnh được chọn để triển khai thí điểm “Phần mềm Một cửa điện tử” về cải cách hành chính và “cơ chế một cửa, một cửa liên thông” bước đầu khai thác tương đối hiệu quả các lợi ích của hệ thống, phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp như Ủy ban nhân dân thành phố Ninh Bình và Ủy ban nhân dân huyện Gia Viễn.

Tuy nhiên, các số liệu nói trên vẫn chưa khẳng định được hiệu quả của công tác ứng dụng. Vì trên thực tế, hiệu quả của các dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh chưa cao. Các cơ quan, đơn vị, địa phương có đăng tải, cung cấp dịch vụ công tực tuyến trên trang thông tin điện tử nhưng chưa đưa vào sử dụng hoặc hiệu quả sử dụng chưa cao. Thậm chí, đến thời điểm hiện tại, nhiều cơ quan, đơn vị vẫn chưa đăng tải thủ tục hành chính của cơ quan mình ở mức độ 1, mức độ 2 lên trang thông tin điện tử của đơn vị. Về việc triển khai phần mềm Một cửa điện tử, một số địa phương đã được đầu tư kinh phí để triển khai phần mềm này nhưng quá trình triển khai thực hiện chưa mang lại hiệu quả như mong muốn nên đã  gây lãng phí. Đây là một trong những nguyên nhân làm chậm tiến trình cải cách hành chính của tỉnh và gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân trong quá trình giải quyết công việc với các cơ quan, đơn vị hành chính Nhà nước. Nguyên nhân cơ bản là các đơn vị này chưa chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, chưa có sự phối kết hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị và hạ tầng, triển khai ứng dụng CNTT. Bên cạnh đó, nguyên nhân khách quan là người dân, doanh nghiệp chưa có thói quen giải quyết công việc thông qua các dịch vụ công trực tuyến hay phần mềm Một cửa điện tử.

Trung tâm một cửa điện tử Thành phố Ninh Bình - Ảnh: Tiến Dũng

Xuất phát từ thực tế nêu trên, nhằm khắc phục những hạn chế còn tồn tại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước; đồng thời, tăng cường mức độ, phạm vi cung cấp thông tin, dịch vụ công trực tuyến để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân, trong thời gian tới, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cần chỉ đạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến tại cơ quan, đơn vị mình lên Cổng thông tin điện tử tỉnh hoặc trang thông tin điện tử của đơn vị theo lộ trình đã được phê duyệt. Đối với các sở, ngành, đơn vị chưa đăng ký cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến, trong thời gian tới cần tiến hành rà soát, đăng ký bổ sung để kịp thời đăng tải, cung cấp thông tin phục vụ người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần phối hợp tích cực với Sở Thông tin và Truyền thông trong việc nghiên cứu cải thiện giao diện trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị mình để mở rộng các tiện ích, trao đổi trực tuyến, truy vấn thông tin… nhằm bảo đảm cung cấp cho người dân và doanh nghiệp các thông tin cần thiết tối thiểu ở mức độ 2, các dịch vụ hành chính công khác đạt mức độ 3 và hướng tới xây dựng một số dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Từng bước xây dựng cơ quan điện tử, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động của bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích và cách thức sử dụng các dịch vụ công trực tuyến và phần mềm Một cửa điện tử tới đảng viên, cán bộ, công chức, người dân và doanh nghiệp. Mặt khác, các cơ quan, đơn vị, địa phương các cấp cần tiếp tục thực hiện việc đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị và hạ tầng, triển khai công tác ứng dụng CNTT để có thể mang lại hiệu quả triển khai cao nhất góp phần đẩy mạnh quá trình cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh./.

Tiến Dũng
 

Các tin khác
Nguy cơ sự cố mất an toàn thông tin mạng do IoT đang gia tăng nhanh chóng
Sẽ quyết liệt trong xây dựng Chính phủ điện tử
Phê duyệt Chương trình mục tiêu Công nghệ thông tin
Hội nghị về sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng nội địa và đánh giá tình hình lây nhiễm phần mềm độc hại tại...
Tập huấn an toàn an ninh thông tin
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 29°C
Cao nhất: 31°C
Thấp nhất: 25°C
Độ ẩm: 77%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4662599
Số người trực tuyến:533
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn