Du lich
Khai mạc Lễ hội truyền thống Trường Yên
Ngày đăng: 15/4/2016
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gióng trống khai mạc Lễ hội
 Tối ngày 15/4 (tức 9/3 Âm lịch), tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Trường Yên năm 2016.
 

 Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Trần Đại Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn An, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; các đồng chí UVT.Ư Đảng: Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài Chính; Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; các tướng lĩnh LLVT con em quê hương Ninh Bình; đại biểu lãnh đạo các tỉnh: Bạc Liêu, Nam Định, Thanh Hóa, Hòa Bình.

Về phía tỉnh Ninh Bình có các đồng chí:Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban TVTU; các đồng chí lãnh đạo MTTQ tỉnh, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh qua các thời kỳ; Thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố… và đông đảo nhân dân tham gia lễ hội.

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Ninh Bình - vùng đất địa linh nhân kiệt, xưa kia là kinh đô vang bóng một thủa. Mỗi tấc đất, mỗi dòng sông, ngọn núi nơi đây đều gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, gắn liền với tên tuổi của các bậc hiền nhân. Cố đô Hoa Lư đi vào sử sách và trở thành niềm tự hào không chỉ của người dân Ninh Bình, mà còn là niềm vinh dự cho muôn dân đất Việt. Cố đô Hoa Lư được mọi người biết đến như một vùng đất huyền thoại, nơi phát tích Đế nghiệp của người Việt Nam, là hồn thiêng sông núi hội tụ.

Sự ra đời của nhà nước Đại Cồ Việt mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, thời kỳ độc lập, tự chủ sau hơn một nghìn năm Bắc thuộc. Kế tục sự nghiệp huy hoàng của triều đại Nhà Đinh, Vua Lê Đại Hành và triều đại Nhà Lê cùng quân và dân cả nước phá Tống, bình Chiêm, xây dựng nước Đại Cồ Việt thành quốc gia hưng thịnh. Và cũng tại mảnh đất linh thiêng này, năm Canh Tuất - 1010, Vua Lý Thái Tổ tuyên Chiếu dời đô về thành Đại La, tạo vận hội mới cho sự trường tồn của đất nước, với sức vươn mình tựa thế rồng bay.

Với những giá trị tiêu biểu, trường tồn, Cố đô Hoa Lư được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt. Đồng thời còn là một trong ba khu vực hợp thành quần thể danh thắng Tràng An, được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới năm 2014. Đặc biệt, Lễ hội Trường Yên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Tháng 12/2015, Cột kinh Phật chùa Nhất Trụ được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia. Tất cả những giá trị đó góp phần khẳng định bản sắc văn hóa Trường Yên, Hoa Lư trong nền văn hóa của dân tộc.

Tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của cha ông, những năm qua Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình đã có những cố gắng vượt bậc đưa Ninh Bình từ một tỉnh chậm phát triển trở thành một tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá trong khu vực đồng bằng Bắc bộ; chính trị ổn định, văn hóa - xã hội có bước phát triển, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Những tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, nhất là về văn hóa và du lịch đã và đang được phát huy, khơi dậy phục vụ công cuộc xây dựng quê hương Ninh Bình.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lễ hội truyền thống Trường Yên năm nay diễn ra vào dịp kỷ niệm 1048 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế. Đây cũng là dịp chúng ta đẩy mạnh phong trào thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Bầu cử đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016 - 2021), với nỗ lực và quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội Đảng các cấp sớm đi vào cuộc sống, xây dựng tỉnh Ninh Bình phát triển nhanh và bền vững.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Cột kinh Phật chùa Nhất Trụ là Bảo vật Quốc gia.

Tại buổi lễ, đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Cột kinh Phật chùa Nhất Trụ là Bảo vật Quốc gia, khẳng định những giá trị đó làm nên bản sắc văn hóa Trường Yên - Hoa Lư trong nền văn hóa dân tộc.

Trong không khí trang trọng, linh thiêng, Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã đánh trống khai hội truyền thống Trường Yên 2016.

Sau Lễ khai mạc là chương trình văn nghệ đặc sắc, gồm tổng hòa các tiết mục ca, múa, nhạc được dàn dựng mang đậm tính sử thi, tái hiện những trang lịch sử hào hùng của dân tộc, ngợi ca vị Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng đã sáng lập nên Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của việt Nam.

Tiếp đó, các đại biểu và nhân dân huyện Hoa Lư đã tham gia lễ thả đèn hoa đăng, bày tỏ lòng thành kính tri ân với những bậc tiền nhân và cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Lễ hội truyền thống Trường Yên diễn ra từ ngày 15/4 đến hết ngày 17/4 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, những trò chơi dân gian nhằm ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của cha ông. Đồng thời tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ và tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các bậc tiên đế, các vị tiền nhân, tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, truyền thống văn hóa cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:

 

 BC
Các tin khác
Phong phú lễ hội Ninh Bình
Vân Long - điểm đến hấp dẫn của du khách
Phát triển du dịch thành ngành kinh tế mũi nhọn
Lung linh Tam Cốc
NINH BÌNH TIỀM NĂNG DU LỊCH TÂM LINH
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4656180
Số người trực tuyến:562
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn