Thông tin đối ngoại
Công tác thông tin đối ngoại góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương
Ngày đăng: 7/9/2016
 Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, công tác thông tin đối ngoại đóng vai trò quan trọng, là cầu nối, chìa khóa mở cánh cửa giao lưu, hội nhập, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.
 

 Xác định vai trò quan trọng của hoạt động thông tin đối ngoại, những năm gần đây, tỉnh Ninh Bình đã triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại, từng bước đưa hoạt động thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh đi vào nền nếp thông qua những hoạt động hiệu quả, thiết thực. Trong đó, việc ban hành và thực thi Quy chế quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại là một trong những việc làm được đặc biệt coi trọng. Có thể khẳng định, sau gần 4 năm triển khai thực hiện Quy chế, công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh từng đã được triển khai chủ động, toàn diện, thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm theo từng giai đoạn; kết hợp chặt chẽ giữa thông tin đối ngoại và thông tin đối nội, giữa thông tin đối ngoại với các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa đối ngoại của Đảng, đối ngoại nhân dân nhằm mở rộng hợp tác quốc tế trên tinh thần cùng có lợi, nhằm đảm bảo lợi ích quốc gia nói chung và lợi ích của địa phương nói riêng. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh đã từng bước phát huy được sức mạnh tổng hợp trong việc triển khai thực hiện các hoạt động thông tin đối ngoại, góp phần quan trọng đưa hình ảnh đất và người Ninh Bình đến với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Với vai trò là cơ quan tham mưu UBND tỉnh trong việc quản lý hoạt động thông tin đối ngoại, trong những năm qua, Sở Thông tin & Truyền thông đã chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai có hiệu quả hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh, phục vụ có hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền tại địa phương.

Xác định các phương tiện thông tin đại chúng là công cụ quan trọng để thực hiện hoạt động thông tin đối ngoại, Sở đã làm tốt công tác tham mưu UBND tỉnh quản lý và tạo điều kiện để các cơ quan báo chí trong tỉnh thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ thông tin tuyên truyền. Với 5 số báo/tuần và trang thông tin điện tử với 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh, Báo Ninh Bình đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ thông tin tuyên truyền các sự kiện thời sự chính trị, phản ánh các hoạt động về kinh tế, văn hóa, xã hội trong tỉnh đến với công chúng trong và ngoài nước. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã phát sóng các chương trình truyền hình lên vệ tinh và truyền hình cáp SCTV, đồng thời tăng thời lượng phát sóng 18h/ngày với hơn 30 chuyên mục hay và hấp dẫn. Trong đó, các chương trình thời sự thường xuyên được đổi mới và nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức với 5 bản tin thời sự/ngày liên tục đăng tải, cập nhật thông tin về tình hình thời sự, chính trị, các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội trong tỉnh, trong nước và quốc tế.

Không chỉ chú trọng công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng địa phương, những năm gần đây, Sở đã phối hợp với một số cơ quan báo chí Trung ương như Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Báo Lao động thực hiện việc tuyên truyền, quảng bá về Ninh Bình trên các ấn phẩm, các kênh chương trình Trung ương. Qua đó, góp phần đưa hình ảnh Ninh Bình xuất hiện nhiều hơn, có trọng tâm trọng điểm hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước. Nhờ đó, đã góp phần tạo nên hình ảnh đất và người Ninh Bình thân thiện, nhiều tiềm năng, tạo sức hút đối với các nhà đầu tư và du khách đến với Ninh Bình. 

Bên cạnh việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, công tác biên tập xuất bản tài liệu và công tác tập huấn kiến thức về thông tin đối ngoại cũng được quan tâm. Sở đã tổ chức biên tập và xuất bản 03 tài liệu, ấn phẩm tập hợp, cập nhật các văn bản, chính sách mới của Đảng, Nhà nước và của tỉnh liên quan đến công tác thông tin đối ngoại cung cấp cho các cơ quan, đơn vị làm công tác thông tin đối ngoại của tỉnh. Từ năm 2011 đến nay, đã xuất bản 16 đầu sách tuyên truyền như: Thông tin truyền thông, tài liệu tuyên truyền về du lịch với khoảng hơn 10 nghìn cuốn được phát hành đến các tỉnh trong cả nước, du khách trong nước và quốc tế; cán bộ, đảng viên các cơ quan trên địa bàn tỉnh. Tổ chức 04 Lớp tập huấn về công tác thông tin đối ngoại và công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí cho gần 400 lượt cán bộ là các đồng chí lãnh đạo phụ trách công tác phát ngôn của các sở, ban, ngành và địa phương đã cung cấp các kiến thức và kỹ năng cơ bản về thông tin đối ngoại góp phần làm tốt công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, từ tháng 9/2013, Sở đã triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác điểm thông tin báo chí trung ương, các báo chuyên ngành và các cơ quan báo chí địa phương trong cả nước viết về Ninh Bình, kịp thời cập nhật các tin, bài có tính vấn đề viết về Ninh Bình trên các ấn phẩm báo chí trên để phục vụ sự lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh thân thiện về đất và người Ninh Bình trên các phương tiện thông tin đại chúng trong cả nước.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trong thời gian tới, công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục được quan tâm, trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng tham mưu, dự báo tình hình; đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động thông tin đối ngoại trên cơ sở gắn kết chặt chẽ hơn nữa thông tin trong và ngoài tỉnh; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức để tạo sự chuyển biến về chất trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa của hoạt động đối ngoại, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc thông tin, quảng bá, giới thiệu hình ảnh “Ninh Bình đổi mới, hội nhập, phát triển và giàu tiềm năng hợp tác” đến với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế./.

Minh Ngọc

 
Các tin khác
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina thăm Ninh Bình
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Asan khảo sát tại Cúc Phương Resort và dự tiệc chiêu đãi của tỉnh
Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp đoàn công tác của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Asan (Hàn Quốc) thăm và làm việc tại Ninh Bình
Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4656215
Số người trực tuyến:585
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn