Ngoại giao Văn hóa
Du thuyền Tràng An khám phá Lễ hội trên sông
Ngày đăng: 21/10/2016
Tràng An vào hội. Ảnh: NMT
Tràng An không chỉ được biết đến là khu du lịch sinh thái sơn thủy hữu tình với đáy nước trong xanh in bóng những dãy núi trùng điệp hùng vĩ, những hang động lung linh, kỳ thú. Đến Tràng An du khách còn được khám phá những nét văn hóa tâm linh độc đáo, những truyền thuyết hấp dẫn. Tất cả đã làm nên một Tràng An vừa lạ, vừa quen, vừa hư, vừa thực.


 

      Nhằm ngày 18 tháng 3 âm lịch hàng năm, đến Tràng An du khách không chỉ được du thuyền thăm thú những dòng sông, hang động mà còn được hòa mình vào lễ hội truyền thống nơi đây. Cuộc hành trình là sự trải nghiệm vô cùng thú vị đối với những ai đã từng tham gia, khám phá.

Đó là lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương. Đức thánh Quý Minh Đại Vương được thờ tại đền Trần giữa bốn bề non nước Tràng An. Muốn đến được đền Trần, du khách phải trải qua một hành trình dài xuyên thủy động trên những chiếc thuyền nan xuôi theo dòng nước trong xanh, mát lạnh. Đền tọa lạc trên tận đỉnh núi cao. Kết thúc hành trình xuyên thủy, du khách tản bộ trên những bậc đá để lên đền. Từ lâu, ngôi đền này đã nổi tiếng linh thiêng, nức tiếng khắp xa gần. Đền được Vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng vào thế kỷ thứ X với mong muốn nhờ uy danh của Thánh để trấn trạch theo 4 hướng Đông - Tây - Nam - Bắc. Theo truyền thuyết dân gian, Đức Thánh Quý Minh Đại Vương là một trong ba anh em - ba vị tướng đã được phong Thánh (Đức Thánh Tản Viên, Đức Thánh Cao Sơn, Đức Thánh Quý Minh), là người có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời Vua Hùng Duệ Vương (vua Hùng thứ 18). Ngài được nhân dân tôn thờ như một “thượng đẳng thần” và trở thành thành hoàng làng ở nhiều nơi. Đền Trần ở Tràng An còn là nơi vua Trần Thái Tông sau khi dẹp giặc Nguyên Mông xâm lược (1258) đã vào đây tu hành. Ngôi đền cũ bằng gỗ do Đinh Tiên Hoàng đế xây dựng theo thời gian đã trở nên cũ nát và được Vua Trần xây dựng lại bằng các cột đá vững chãi và rất đẹp. Nhiều thế kỷ đã trôi qua nhưng những hình “long, li, quy, phượng” chạm khắc tinh xảo mềm mại và sống động trên các hàng cột đá của ngôi đền vẫn còn nguyên vẹn như xưa. Hàng năm, vào ngày 18 tháng Ba âm lịch, người dân đất Cố đô lại tưng bừng mở hội Thánh Quý Minh Đại Vương tổ chức để tưởng nhớ, tri ân đức Thánh đã có công trong sự nghiệp gìn giữ nước nhà.

Độc đáo ở chỗ, mọi nghi lễ, hoạt động của lễ hội đều được diễn ra trên thuyền. Đó là một hành trình dài đầy ấn tượng. Hàng trăm, có khi tới cả nghìn chiếc thuyền nan rực rỡ sắc màu nối đuôi nhau trên sông tưng bừng nhập hội. Trong suốt hành trình rước kiệu, tiến về đền Trần để tham dự lễ hội, du khách được thả mình vào thiên nhiên để chiêm ngưỡng cảnh vật trữ tình nên thơ với những thung nước trong xanh, những hang động với lớp lớp nhũ đá lung linh kỳ ảo; những núi non bốn bề hùng vĩ soi bóng xuống làn nước phẳng lặng; những đền đài, miếu mạo rêu phong, cổ kính. Cập bến đền Trình, đoàn thuyền quy tụ lại tiến hành làm nghi lễ rước nước, lễ phóng sinh, và biểu tượng rồng cuộn ba vòng giữa dòng sông. Những nghi lễ này nhằm để cầu cho mưa thuận gió hòa đem lại cuộc sống ấm no cho dân sinh chốn nhân gian. Vẻ đẹp của địa thế Tràng An với “núi là thành, sông là đường, hang động là cung điện” bỗng được tôn lên thật trang trọng và lộng lẫy. Giữa bao la non nước, mây trời trong xanh, sắc đỏ của màu cờ, sắc vàng rực rỡ của các đoàn thuyền tế lễ, Tràng An trong hội như đẹp hơn bao giờ hết. Hồn thiêng sông núi như hội tụ về đây tạo cho Tràng An một tầm vóc mới lớn lao với vẻ đẹp tâm linh kỳ ảo hấp dẫn khách tham quan. Tất cả gợi nên một không gian thật thanh bình và tràn đầy sắc màu tâm linh.

Quần thể danh thắng Tràng An đang trong quá trình đề nghị UNESCO xem xét công nhận là Di sản thế giới. Chính quyền địa phương đang nỗ lực trong việc xây dựng, hoàn thiện khu du lịch, đồng thời khôi phục, gìn giữ các giá trị văn hóa, lịch sử, trong đó có lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh đại vương./.

Tuấn Trung
 

 

Các tin khác
Ninh Bình tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2017
NĂM MỚI DU XUÂN TRÊN ĐẤT CỐ ĐÔ
KHAI HỘI CHÙA BÁI ĐÍNH 2017
TÀI NGUYÊN DU LỊCH NINH BÌNH
TÌM HIỂU VỀ MÓN TÁI DÊ NINH BÌNH
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 26°C
Cao nhất: 29°C
Thấp nhất: 22°C
Độ ẩm: 73%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4488818
Số người trực tuyến:427
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn