Ngoại giao Văn hóa
TÌM HIỂU VỀ MÓN TÁI DÊ NINH BÌNH
Ngày đăng: 24/10/2016

Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng Hoa Lư  có nhiều núi đá vôi, tạo nên nhiều những hang động đẹp như Tràng An, Tam Cốc- Bích Động… Những dãy núi đá vôi này là nơi sinh sống của nhiều động vật, đặc biệt rất thích hợp với  việc chăn thả dê, bởi những thảm thực vật rất phong phú và phát triển.

Và từ bao đời nay món tái dê đã trở thành món ăn đặc sản của Ninh Bình, món ăn không thể thiếu trong sinh hoạt thường ngày, các dịp lễ hội, tết đến, xuân về. Nhưng có lẽ để có món tái dê thật sự ngon phải cần có kỹ thuật chế biến. Người ta bắt dê về làm lông, lấy rơm bếp thui vàng, mổ lấy thịt (để cả da), rửa sạch sẽ treo lên cho ráo nước. Để bớt mùi hoi của dê có thể đem ủ vào lá hương nhu hoặc lá cúc tần đã vò giập khoảng 15 phút. Sau đó nhúng thịt vào nước sôi, khi chín tái là được. Hoặc có thể cho thịt vào nồi hấp tái, thịt vẫn thơm và không bị mất chất. Thịt dê được thái mỏng được ướp trộn đều với vừng rang giã dập, sả thái mỏng, lá chanh thái nhỏ, gừng giã nhỏ xao vàng, ớt tươi lát mỏng, nước chanh, bột nhọt. Khi đơm lên đĩa rắc vừng đã rang lên trên. Quý khách thưởng thức tái dê nhất thiết phải có nước chấm tương gừng, ăn kèm với các loại lá mơ, chuối xanh, khế, sung… bánh đa nem làm vỏ gói tái dê vào trong, quấn lại rồi chấm với nước tương gừng.

Bên cạnh món tái dê, người dân nơi đây còn chế biến nhiều món khác như: Tiết canh dê, nem dê, nhựa mận, dê nướng, dê xào sả ớt, xương dê hầm rau ngải… đặc biệt món cháo chân dê rất hợp với những phụ nữ nuôi con cần nhiều sữa.

Tái dê là món ăn ngon, lành với tất cả mọi người, bởi lẽ dê ăn nhiều loại lá trên núi cao trong đó có nhiều dược liệu quý./.

                                                                                      Ngọc Diệp

 

 

 

 

Các tin khác
Ninh Bình tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2017
NĂM MỚI DU XUÂN TRÊN ĐẤT CỐ ĐÔ
KHAI HỘI CHÙA BÁI ĐÍNH 2017
TÀI NGUYÊN DU LỊCH NINH BÌNH
TÌM HIỂU VỀ MÓN TÁI DÊ NINH BÌNH
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 29°C
Cao nhất: 31°C
Thấp nhất: 25°C
Độ ẩm: 77%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4662566
Số người trực tuyến:645
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn