Du lich
Ốc núi - món ngon miền Cố đô
Ngày đăng: 20/6/2016
 Không phải là cao lương mỹ vị, nhưng món "ốc núi" dân dã nơi đây được xếp vào những đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới Ninh Bình.

 Thiên nhiên không chỉ  ban tặng cho Ninh Bình nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn ban tặng cho nơi đây một loại ốc quý đó chính là ốc núi. Nhiều năm trở lại đây, bên cạnh những món ngon nổi tiếng như  thịt dê, cơm cháy, nem chua yên mạc, mắm tét gia viễn…thì ốc núi là món ăn ngon hấp dẫn hơn cả.

Ốc núi là loại ốc sống chủ yếu ở các dãy núi đá vôi và ở Ninh Bình chúng phân bố hầu hết ở các dãy núi đá vôi ở các huyện như Tam Điệp, Nho Quan, Yên Mô.

Ốc núi chỉ sinh sống trong các hang hốc đá, rất khó phát hiện và vào mùa khô thì hầu như không nhìn thấy nó. Chúng chỉ xuất hiện khi thời tiết ẩm ướt, tức là vào mùa mưa là từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày.

Chính vì vậy người ta thường phải đợi đến những ngày trời mưa, ốc núi mới bò ra ngoài để kiếm ăn, sinh sản thì mới bắt được chúng. Lúc những cơn mưa rào đầu mùa, cũng chính là tín hiệu mùa săn bắt ốc núi đã tới.

Theo những người làm nghề săn bắt ốc núi cho biết, muốn bắt chúng thì phải đi vào buổi sáng sớm, vì lúc đó ốc núi mò ra khỏi hang đi ăn lá rừng, nên đây là thời điểm thích hợp nhất để bắt.

Loại ốc này có đặc đặc tính sống trên núi đá, thức ăn của chúng chủ yếu là những loại cây cỏ dại trong đó có nhiều loài cây thuốc quý. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi... vì chúng ăn cả cây thuốc nên ngoài vị ngọt, dai, giòn.. ốc núi còn có mùi thơm của cây thuốc.  

Với từng miếng thịt dai, ngọt, giòn giòn, thưởng thức ốc núi là không bỏ ruột, ăn chầm chậm để vị đăng đắng, ngọt ngọt như mùi thuốc bắc thấm vào đầu lưỡi. Đây chính là điều làm nên sự khác biệt của loại ốc núi mà khó có loại đặc sản nào sánh được.

Đến nay cùng với thịt dê, cơm cháy món ốc núi đang len lỏi vào các nhà hàng, quán ăn và trở thành đặc sản mới nổi ở Ninh Bình. Nếu bạn có dịp về với mảnh đất Ninh Bình thì đừng quên thưởng thức món ăn dân dã mà rất ngon này./. 

BCXB

Các tin khác
Phong phú lễ hội Ninh Bình
Vân Long - điểm đến hấp dẫn của du khách
Phát triển du dịch thành ngành kinh tế mũi nhọn
Lung linh Tam Cốc
NINH BÌNH TIỀM NĂNG DU LỊCH TÂM LINH
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4656232
Số người trực tuyến:595
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn