Xây dựng nông thôn mới
Mô hình luân canh lúa - cá ở Thanh Lạc
Ngày đăng: 26/11/2016
 Để góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2015 – 2020, thời gian qua, Trung tâm Giống thủy sản đã thực hiện mô hình nuôi luân canh lúa – cá tại địa bàn xã Thanh Lạc, huyện Nho Quan. Đến nay, kết quả thu được khá khả quan.
 

Ông Nguyễn Quang Đạt, Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản Ninh Bình cho biết: Trong những năm qua, nuôi cá ruộng ở tỉnh ta đã phát triển với diện tích hơn 4.000 ha. Tuy nhiên, hầu hết bà con nông dân chưa nắm được kỹ thuật nuôi cá lúa, còn bất cập trong việc chọn giống cá, giống lúa và lúng túng trong việc sử dụng thuốc trừ sâu nên năng suất thấp, thiếu bền vững. 

Để góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2015 – 2020, Trung tâm Giống thủy sản đã đề xuất thực hiện mô hình: Nuôi luân canh lúa – cá. 

Xuất phát từ việc xây dựng mô hình điểm để bà con nông dân đến tham quan, học tập, lựa chọn phương thức canh tác..., từ đó nhằm phát triển, nhân rộng mô hình trên, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống của nhân dân vùng trũng - nơi thường xuyên bị ảnh hưởng của mưa lũ; tác động tích cực đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa sản xuất nông nghiệp trở thành sản xuất hàng hóa mang tính bền vững, tăng giá trị sản xuất trên 1ha đất canh tác.

Mô hình trên được Trung tâm triển khai từ tháng 5/2016 với quy mô 6 ha, lựa chọn 4 hộ tham gia tại địa bàn xã Thanh Lạc, huyện Nho Quan. Nơi nuôi thả là một phần diện tích ruộng lúa, khi canh tác xong vụ đông xuân sẽ được tu sửa để trở thành ao, đầm thả cá. 

Với ưu điểm của việc tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có trên ruộng lúa sẽ giúp giảm chi phí, tăng nguồn lãi cho các hộ sản xuất. Để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, từ khâu chuẩn bị ruộng nuôi, thả giống và chăm sóc cá, quản lý ruộng nuôi, các hộ tham gia mô hình đều phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của 2 cán bộ Trung tâm. 

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tổ chức thêm lớp tập huấn kỹ thuật nuôi thả cho các hộ tham gia mô hình và các hộ nuôi thủy sản trên địa bàn. Nhờ sự tận tình của các cán bộ Trung tâm cùng việc đáp ứng đúng, đủ các yêu cầu về kỹ thuật, kết quả bước đầu, mô hình đã đạt được những mục tiêu đề ra.

Hộ gia đình ông Đỗ Mạnh Nhưỡng, thôn Làng, xã Thanh Lạc là một trong 4 hộ tham gia mô hình. Ông Nhưỡng thực hiện mô hình trên 1,5 ha đầm của gia đình. Ông cho biết: Gia đình bắt đầu thuê đất ruộng và nuôi thả cá từ năm 2013 nhưng do không nắm rõ kỹ thuật chăn nuôi, chủ yếu là tự học hỏi trên mạng Internet nên có năm cá mắc bệnh, năng suất không cao. 

Khi Trung tâm triển khai mô hình, gia đình nhận tham gia với mong muốn tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật nuôi thả sao cho đúng quy trình để áp dụng vào sản xuất những năm tiếp theo. 

Để thực hiện mô hình, Trung tâm đã hỗ trợ cho gia đình 2.250 con giống cá chép, 1.350 con giống cá trắm cùng với thức ăn công nghiệp, thuốc phòng bệnh. Hàng tuần, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm xuống tận nơi để hướng dẫn cách vệ sinh ruộng nuôi, kiểm tra môi trường, đánh giá chất lượng con giống... 

Nhờ đó, cá đều sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cá chép có trọng lượng khoảng 1,4kg mỗi con, cá trắm có trọng lượng trên 2kg. Năng suất thu hoạch ước đạt 5 tấn cá. Sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi năm có thể thu lãi khoảng 70 triệu đồng.

Xã Thanh Lạc thuộc vùng trũng, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Được biết, trong thời gian triển khai mô hình lại gặp mưa nhiều khiến nước ngập, việc tháo nước cho ruộng nuôi cá không thực hiện được đã ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế mô hình. 

Tuy nhiên, một tín hiệu vui chính là trong suốt 6 tháng nuôi thả, đàn cá không mắc dịch bệnh, dù thời tiết không thuận lợi. Anh Bùi Văn Sao, một người cùng tham gia mô hình cho biết: Năm nay, đàn cá không xuất hiện dịch bệnh nên cân nặng của cá khá cao.. Mô hình cho thu lãi từ 60 - 70 triệu đồng.

Những kết quả thực tế từ các hộ tham gia đã cho thấy đây là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, lại tận dụng được diện tích mặt nước để không trong vụ mùa của người dân. Với thị trường tiêu thụ rộng và khá dễ dàng, đây sẽ là hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho nông dân địa bàn vùng trũng khắc phục khó khăn, nâng cao thu nhập để vươn lên làm giàu.

Huy Hoàng

 

 

Các tin khác
Tam Điệp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Khánh Thịnh huy động hơn 235 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Điều chỉnh một số nội dung Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới
Thành phố Tam Điệp- Cán đích nông thôn mới
Học gì ở nông thôn mới Quảng Ninh? Xây dựng thương hiệu nông sản
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4651821
Số người trực tuyến:389
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn