Xây dựng nông thôn mới
Ninh Mỹ nâng cao tiêu chí nông thôn mới
Ngày đăng: 26/11/2016
 Sau khi đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Có thể nói, diện mạo nông thôn nơi đây ngày một khởi sắc, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Đảng bộ, chính quyền xã Ninh Mỹ đã xác định, xây dựng nông thôn mới không dừng lại ở việc nhận một danh hiệu mà phải thực sự chú trọng nâng cao chất lượng, tiếp tục phấn đấu vượt mức các tiêu chí sau khi đã về đích.

 Không phải là xã “điểm” nên khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Ninh Mỹ gặp nhiều khó khăn. Ban đầu xã chỉ đạt 6 tiêu chí, sau 5 năm thực hiện, Đảng bộ và nhân dân trong xã đã phấn đấu hoàn thành 13 tiêu chí còn lại. 

Những điểm sáng trong việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại Ninh Mỹ có thể kể đến như: Sự đồng tình ủng hộ của nhân dân ở mức cao, không xảy ra tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản, thực hiện tốt tiêu chí về môi trường...

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Ninh Mỹ cho biết: Xác định mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, trong 5 năm thực hiện, cấp ủy và chính quyền xã Ninh Mỹ luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân, khắc phục tình trạng trông chờ ỷ lại. 

Bên cạnh đó, khơi dậy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, huy động sức mạnh của cả cộng đồng tham gia xây dựng nông thôn mới. Xác định việc thực hiện Chương trình phải dựa vào sức dân là chính, việc đầu tiên Ninh Mỹ thực hiện là chú trọng nâng cao thu nhập, chất lượng đời sống cho người dân. 

Các chương trình phát triển kinh tế tại địa phương đã được thực hiện như: dồn điền, đổi thửa, đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển kinh tế hộ, đào tạo dạy nghề, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển... Chính vì vậy, năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 29,4 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,91%.

Ninh Mỹ tập trung xây dựng các tuyến đường giao thông, nhà văn hóa, cổng làng và nghĩa trang liệt sĩ. Đây là các công trình có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống của nhân dân, từ đó chung tay cùng thực hiện. 

Ngoài việc góp tiền và hiến đất, nhân dân trong xã hăng hái tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công lao động xây dựng các công trình. Do đó, giai đoạn “nước rút” năm 2015, diện mạo Ninh Mỹ thay đổi nhanh chóng và khởi sắc rõ rệt, đời sống nhân dân được cải thiện, tất cả 19 tiêu chí được hoàn thiện.

Hiện tại, Ninh Mỹ được lựa chọn làm điểm nâng cấp mô hình xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là động lực nhưng cũng là thách thức lớn của Đảng bộ và nhân dân trong xã. 

Để thực hiện thành công mô hình, cấp ủy và chính quyền xã xác định phải tiếp tục củng cố và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Xác định việc phát triển kinh tế là yếu tố then chốt, xã Ninh Mỹ quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội được đề ra hàng năm. 

Phát triển và mở rộng diện tích sản xuất vụ đông, tập trung vào nhóm giống cây trồng có giá trị kinh tế cao. Tiếp tục tạo điều kiện cho các hộ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát triển, nhất là thực hiện tốt chương trình phát triển chợ truyền thống giai đoạn 2. 

Tổ chức các lớp đào tạo nghề ngắn hạn học nghề may công nghiệp, học nghề khâu chăn, móc sợi xuất khẩu... nhằm đáp ứng yêu cầu về trình độ kỹ thuật của các doanh nghiệp, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho lao động địa phương, tăng thu nhập cho người nông dân. 

Phấn đấu nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 33 triệu đồng/người, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ tái nghèo.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, Ninh Mỹ tập trung nguồn lực để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí xây dựng cơ bản, thường xuyên tu sửa, nâng cấp các tuyến đường, cứng hóa hệ thống giao thông nội đồng, bổ sung cơ sở vật chất cho nhà văn hóa xã, thôn. Cùng với đó, Ninh Mỹ quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa tiêu chí về môi trường, nhằm bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng dân cư.

Quá trình đạt chuẩn nông thôn mới đã khó khăn, thế nhưng việc củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, xây dựng nông thôn mới bền vững còn là việc làm khó khăn hơn nữa, cần sự đồng tâm, nhất trí của cả hệ thống chính trị. Tin rằng, Ninh Mỹ sẽ phát huy được những điều kiện thuận lợi, tiếp tục phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Minh Ngọc

Các tin khác
Tam Điệp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Khánh Thịnh huy động hơn 235 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Điều chỉnh một số nội dung Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới
Thành phố Tam Điệp- Cán đích nông thôn mới
Học gì ở nông thôn mới Quảng Ninh? Xây dựng thương hiệu nông sản
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4651839
Số người trực tuyến:392
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn