Thông tin cơ sở
Mô hình liên kết điển hình: Nhà nông - nhà doanh nghiệp
Ngày đăng: 15/11/2018


Mô hình cánh đồng mẫu lớn tại huyện Yên Khánh - Ảnh: TM

Nông dân huyện Yên Khánh từ chỗ trước đây phải đi mua lúa giống để sản xuất thì nay, hạt lúa giống chất lượng cao QR1 và có tên thương hiệu là gạo Hương Bình được sản xuất ra từ chính những cánh đồng của huyện không những đáp ứng được nhu cầu trong tỉnh mà còn đạt chất lượng, đủ điều kiện đến với nhiều vùng miền trong cả nước. Đây chính là thành công bước đầu của mô hình liên kết Nhà nông - Nhà nông nghiệp trên địa bàn huyện Yên Khánh.

Trong những năm qua, mô hình liên kết “4 nhà” trong sản xuất nông nghiệp đã được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó, mô hình Nhà nông-Nhà doanh nghiệp tại huyện Yên Khánh là một điển hình.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn vật tư nông nghiệp Hồng Quang là doanh nghiệp đồng hành cùng người nông dân Yên Khánh từ năm 2007. Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã đồng ý phê duyệt để Công ty Hồng Quang là đơn vị triển khai thực hiện Dự án “Sản xuất giống lúa chất lượng cao QR1” với tổng diện tích khoảng 600ha trên địa bàn các xã Khánh Trung, Khánh Cương, Khánh Công và Khánh Thành.  Nhiệm vụ của Doanh nghiệp và người nông dân các xã được chọn tham gia Dự án trên địa bàn huyện Yên Khánh là cung ứng hạt giống lúa đủ tiêu chuẩn cho các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Trong quá tỉnh triển khai thực hiện Dự án, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến xã, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi để Dự án thực hiện có hiệu quả. Theo đó, Công ty Hồng Quang chịu trách nhiệm cung cấp hạt giống gốc, phổ biển quy trình kỹ thuật và thu mua lại sản phẩm đạt tiêu chuẩn của các hộ nông dân trên cơ sở hợp đồng đã ký (đảm bảo giá trị sản xuất tối thiểu bằng 1,2 lần giá trị sản xuất lương thực của 2 vụ). Không còn mối lo về đầu ra, trong điều kiện thực tế của ngành nông nghiệp nước ta - được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa, người nông dân tham gia vào mô hình này thực sự yên tâm sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Cùng với việc mở rộng thị trường cung ứng hạt giống cho các địa phương, Công ty Hồng Quang đã tích cực đầu tư kinh phí, nhân lực, phối hợp với các nhà khoa học tiếp tục chọn lọc, phục tráng giống để hạt giống QR1 ngày càng đạt tiêu chuẩn tốt hơn nhưng không làm mất đi các tính trạng cơ bản của hạt giống. Hạt gạo QR1 và chất lượng cơm được đông đảo bà con nông dân và người tiêu dùng chấp nhận, được xếp vào nhóm giống lúa chất lượng cao và có tên thương hiệu là gạo Hương Bình. Đến nay, giống lúa QR1 sản xuất từ chính đồng ruộng huyện Yên Khánh đã được đưa vào cơ cấu sản xuất của nhiều tỉnh, thành phố từ Trung bộ đến các tỉnh phía Bắc.

Tiếp nối thành công của hạt giống lúa QR1, sự liên kết 4 nhà trên địa bàn huyện Yên Khánh tiếp tục phát huy hiệu quả khi tranh thủ sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp tiếp tục thu thập một số giống lúa thuần, khảo nghiệm, chọn lọc và đưa vào sản xuất giống lúa DQ11, bước đầu khẳng định tiềm năng, chất lượng của giống lúa DQ12 được thị trường chấp nhận và có mặt tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, góp phần đưa thương hiệu lúa giống Ninh Bình đến với mọi miền trong cả nước.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện mô hình liên kết “4 nhà” còn bộc lộ nhiều khó khăn hạn chế như một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn phải thu mua nguyên liệu trực tiếp từ các hộ nông dân, trang trại mặc dù để có nguyên liệu ổn định các doanh nghiệp này đã phải đầu tư ứng vốn, vật tư trước cho bà con nông dân. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch do giá cả thị trường cao hơn, người nông dân do cái lợi trước mắt, không có ý thức liên kết với doanh nghiệp nên chỉ cung cấp một phần nguyên liệu cho các doanh nghiệp thu mua, phần còn lại bán ra thị trường với giá cao hơn trong khi đó vẫn đang nợ vốn của doanh nghiệp. Chính vì thế, một số doanh nghiệp không mặn mà khi xây dựng vùng nguyên liệu trên địa bàn, vì vậy, người nông dân cũng khó mở rộng quy mô sản xuất.

Để phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá lớn, có năng suất, chất lượng và hiệu quả, trong thời gian tới Nhà nước cần bổ sung hành lang pháp lý ràng buộc giữa người nông dân và doanh nghiệp. Tăng cường hướng dẫn, vận động nông dân thực hiên nghiêm túc hợp đồng đã ký kết. Có những biện pháp giám sát xử lý hành chính nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế cho bên doanh nghiệp và nguồn ngân sách đã đầu tư. Việc triển khai chính sách khuyến khích tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng cần có sự tham gia của cả "4 nhà" trong sản xuất nông nghiệp, khẳng định Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ và bảo hộ quyền lợi cho các bên, nhằm tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao. Nhà khoa học chuyển giao khoa học và công nghệ ứng dụng vào thực tế sản xuất, nhà nông áp dụng được những tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong gieo trồng, sản xuất, nhà doanh nghiệp có niềm tin để đầu tư liên kết, góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới./.
HT

 

Các tin khác
Mô hình liên kết điển hình: Nhà nông - nhà doanh nghiệp
Kim Sơn phát triển nghề nuôi ngao
Mô hình trống ớt xuất khẩu ở Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình
Phát triển vụ đông gắn với tái cơ cấu ngành trồng trọt tại Yên Khánh
Làm giàu từ nuôi ếch
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4649545
Số người trực tuyến:525
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn