Thông tin cơ sở
Phát triển kinh tế trang trại ở vùng cao
Ngày đăng: 23/12/2016

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhiều nông dân xã Phú Long (Nho Quan, Ninh Bình) đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để phát triển kinh tế trang trại. Đến nay, không ít trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần đáng kể trong xóa đói, giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.
Làm giàu từ kinh tế trang trại

Xã Phú Long là một trong những vùng đất thuần nông nghèo của huyện Nho Quan. Người dân quanh năm “quần quật” với đồng ruộng nhưng thu nhập cũng chỉ đủ ăn. Nhận thấy nếu cứ tiếp tục nuôi trồng các loại cây truyền thống sẽ không cho thu nhập cao, ông Trần Minh Sơn- Chi hội trưởng Chi hội 10, Hội nông dân xã Phú Long đã đến tham quan một số mô hình ở các tỉnh bạn và học hỏi kinh nghiệm trồng cây chuối tiêu hồng. Ông mạnh dạn đầu tư mua giống về trồng thử nghiệm với 0,6 ha và trồng xen canh với cây ngắn ngày. Chỉ sau 1 năm, chuối và cây ngắn ngày cho thu hoạch, bán được với số tiền 100 triệu đồng. Thấy cây chuối tiêu hồng phù hợp với vùng đất đồi, đến năm 2013, ông đã mở rộng diện tích trồng chuối này lên 16 ha. 3 năm trở lại đây, bình quân gia đình ông có doanh thu 1 tỷ đồng từ kinh tế trang trại. Riêng đồi chuối tiêu hồng đã mang lại cho gia đình doanh thu 800 triệu đồng/năm.

Tại Phú Long còn phải kể đến mô hình kinh tế trang trại của ông Nguyễn Văn Kỷ- chủ trang trại tổng hợp ở thôn 3. Năm 2010, ông xây dựng lại mô hình kinh tế trang trại trên diện tích đất cũ, hợp đồng dài hạn với nông trường Đồng Giao. Theo đó, ông quy hoạch chuồng trại nuôi lợn rừng, lợn nái và lợn thịt. Hàng năm, trang trại của ông cung cấp ra thị trường trên dưới 20 tấn lợn thịt với giá bình quân 120.000 đồng/kg, trừ chi phí, lợi nhuận thu được 500-600 triệu đồng. Bên cạnh mô hình nuôi lợn, ông Kỷ còn đầu tư trồng hồng không hạt, bưởi diễn và thanh long ruột đỏ, kết hợp trồng và chăm sóc 8ha đồi rừng, chủ yếu là trồng keo tai tượng; cải tạo 2ha thung lũng đắp đập khoanh vùng tạo thành hồ nước, phục vụ cho chăn nuôi, nước tưới cho các loại cây trồng và tận dụng mặt nước nuôi các loại cá trắm, chép, mè, trôi... Mỗi năm ao cá cũng cho thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên và cung cấp một phần thức ăn cho chăn nuôi.
Khó khăn vẫn ở khâu vốn

Phát triển kinh tế trang trại theo hướng sản xuất hàng hóa đang là một hướng đi đúng đối với những địa phương đất rộng, người thưa như xã Phú Long. Nhờ phát triển kinh tế trang trại, hàng trăm hộ nông dân xã đã thoát nghèo, nhiều hộ trở nên khá giả.

Tuy nhiên, kinh tế trang trại vẫn còn nhiều khó khăn. Ông Trần Minh Sơn cho biết, để phát triển được trang trại như hiện nay, gia đình phải “chạy vạy” khắp nơi để vay vốn đầu tư, sản xuất, hầu như không vay được vốn nào của ngân hàng bởi thủ tục rườm rà và mức cho vay thấp.

Ông Kỷ cũng kiến nghị với Đảng, Nhà nước cần quan tâm hỗ trợ đầu tư, ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của trang trại; tạo điều kiện cho chủ trang trại có tư cách pháp nhân để được vay vốn. Vì hiện nay, đất sản xuất ký hợp đồng với Công ty Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao thời hạn 50 năm nhưng không có tư cách pháp nhân.

Để kinh tế trang trại ở Phú Long nói riêng và toàn tỉnh Ninh Bình nói chung, mới đây, Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Bình đã xây dựng đề án khuyến khích phát triển kinh tế trang trại giai đoạn 2015-2020. Tại đề án, nhiều giải pháp được đưa ra như: Quy hoạch phân vùng phát triển kinh tế trang trại; chính sách tín dụng sẽ linh hoạt hơn; hỗ trợ kinh phí để các trang trại xây dựng nhãn hiệu, đăng ký chất lượng sản phẩm với mức tối đa lên tới 100 triệu đồng/sản phẩm… Với những chính sách và giải pháp cụ thể, tin rằng thời gian tới, kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh có những bước phát triển mạnh mẽ và bền vững, thúc đẩy chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Tính đến nay, tỉnh Ninh Bình có 849 trang trại, gia trại (208 trang trại và 641 gia trại) với tổng vốn đầu tư của các chủ trang trại là trên 789 tỷ đồng, bình quân thu nhập khoảng 0,13 tỷ đồng/trang trại, gia trại/năm.

BCXB
 

Các tin khác
Mô hình liên kết điển hình: Nhà nông - nhà doanh nghiệp
Kim Sơn phát triển nghề nuôi ngao
Mô hình trống ớt xuất khẩu ở Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình
Phát triển vụ đông gắn với tái cơ cấu ngành trồng trọt tại Yên Khánh
Làm giàu từ nuôi ếch
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4649554
Số người trực tuyến:531
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn