BƯU CHÍNH - VIỄN THÔNG
Tăng cường quản lý nhà nước về hạ tầng viễn thông thụ động
Ngày đăng: 10/2/2017
 Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã xây dựng được hệ thống hạ tầng kỹ thuật có quy mô lớn, rộng khắp, hiện đại, tạo bước phát triển mới có tính đột phá về mạng lưới viễn thông, đáp ứng nhu cầu, tạo động lực phát triển toàn diện kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng và công tác phòng chống thiên tai của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay nhiều tuyến phố và các nút giao thông trên địa bàn các đô thị, hệ thống dây cáp, sợi cáp của các doanh nghiệp viễn thông chằng chịt qua các tuyến đường, tuyến phố gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

 Thực trạng phát triển

Trên địa bàn tỉnh hiện có 8 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông. Hạ tầng viễn thông được phát triển rộng khắp; cáp quang, cáp đồng, hệ thống Viba  được đầu tư trên địa bàn toàn tỉnh đảm bảo sẵn sàng cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao đến hầu hết các khu dân cư, các cơ quan đảng, nhà nước, trường học, bệnh viện. Hệ thống mạng ngoại vi, mạng truyền dẫn được các doanh nghiệp đầu tư, nâng cấp, chuyển đổi cơ bản hoàn thiện. 

Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh của dịch vụ viễn thông và truyền hình trả tiền không theo quy hoạch trong thời gian qua đã dẫn tới những tồn tại, bất cập như: Các doanh nghiệp viễn thông thuê cột điện của công ty điện lực để mắc tạm, vì vậy, trên các cột điện trong các đô thị hiện nay không chỉ có các dây cáp viễn thông mà là tập hợp các loại dây điện sinh hoạt, dây điện thoại, dây truyền hình cáp, dây đường truyền ADSL không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn làm cho hệ thống cột ngày càng quá tải gây mất an toàn giao thông. Đến nay, trên các tuyến đường, tuyến phố địa bàn tỉnh Ninh Bình cáp thông tin treo trên cột điện lực và cáp treo trên hệ thống cột doanh nghiệp xây dựng có những nơi lên đến 12 đến 15 loại cáp bao gồm: Cáp đồng trục, cáp quang, cáp đồng, cáp truyền hình, cáp thuê bao internet, cáp thuê bao điện thoại, cáp vô chủ, cáp dự phòng với chiều dài ước tính khoảng 6000 km của 8 doanh nghiệp viễn thông. 

Tăng cường công tác quản lý nhà nước

Trước thực trạng trên, với vai trò là cơ quan chuyên môn giúp UBND tỉnh quản lý về viễn thông trên địa bàn, năm 2015, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 402/QĐ-UBND ngày 05/5/2015 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch hạ tầng Viễn thông thụ động tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2015 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Trong đó, quy định cụ thể về việc quản lý cáp thông tin. Ngay sau khi Quy hoạch được phê duyệt, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các quy định này với mục tiêu đến năm 2020, hạ tầng mạng cáp ngoại vi viễn thông, phát thanh truyền hình tại các tuyến đường phố, khu đô thị, khu công nghiệp xây dựng mới được ngầm hoá; 10 - 15%; tỷ lệ sử dụng chung hạ tầng cột treo cáp đạt trên 55%.

Sở chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xây dựng phương án chỉnh trang, buộc gọn hệ thống cáp, loại bỏ cáp không cần thiết, bố trí kinh phí tổ chức thực hiện ngầm hóa trên một số tuyến theo lộ trình đã được quy hoạch. Kết quả, các doanh nghiệp đã và đang triển khai thực hiện công tác chỉnh trang, bó gọn, luồn vào khoong treo cáp thông tin trên một số tuyến phố Tại thành phố Ninh Bình như: Tuyến phố Lương Văn Thăng, Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong ước tính khoảng 10 km, các doanh nghiệp triển khai thực hiện ngầm hóa một số tuyến Lương Văn Thăng, Trịnh Tú, đến thị trấn Thiên Tôn với chiều dài khoảng 3,2 km.

Giải pháp khắc phục

Tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện phát triển hạ tầng theo Quy hoạch đã được phê duyệt; đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án chỉnh trang buộc gọn, ngầm hóa hệ thống dây cáp tại các đô thị, tuyến đến trung tâm của các huyện trên địa bàn tỉnh. Việc quản lý, sắp xếp buộc gọn làm đẹp cảnh quan đô thị và ngầm hóa cáp thông tin phải tiến hành triệt để, toàn diện và làm gọn từng tuyến phố, mỗi huyện, thành phố làm từ 10-20 tuyến, đường phố, kiểm tra, đánh dấu cáp của đơn vị mình, đồng thời tự cắt bỏ những dây không sử dụng và những dây dự phòng thừa quá nhiều quấn trên cột... 

Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, giữa doanh nghiệp với địa phương, giữa các doanh nghiệp viễn thông với ngành điện. Trong đó, ngành điện lực phải là đơn vị chủ trì tổ chức thực hiện, là đơn vị cho thuê cột treo cáp vào cuộc và có chế tài buộc các doanh nghiệp lập kế hoạch chỉnh trang, buộc gọn và treo lại các mạng cáp viễn thông, phát thanh, truyền hình tại các tuyến đường, khu phố đã quy hoạch.

Làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp viễn thông, đơn vị kinh doanh dịch vụ truyền hình cáp và các tầng lớp nhân dân về việc xây dựng và sử dụng cáp thông tin đảm bảo mỹ quan các tuyến đường, tuyến phố và không ảnh hưởng đến an toàn giao thông. 

Tăng cường công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng, kiên quyết xử lý các đơn vị, doanh nghiệp để xảy ra tình trạng giăng mắc đường dây không đúng quy định./.

Hoàng Tươi

Các tin khác
Giao ban công tác quản lý Nhà nước về bưu chính, viễn thông, truyền hình cáp
Các tỉnh tắt sóng truyền hình analog vào cuối năm 2018
Phát hành Bộ tem Kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân
Bộ TT&TT sẽ vận hành e-Office do VNPT triển khai từ 1/1/2018
Nhiều tỉnh thành hoàn tất việc ngừng phát sóng truyền hình analog
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 26°C
Cao nhất: 29°C
Thấp nhất: 22°C
Độ ẩm: 73%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4488850
Số người trực tuyến:454
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn