Lễ hội Hoa Lư năm 2017
Tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Lư 2017
Ngày đăng: 1/4/2017
 Lễ hội Hoa Lư năm nay tiếp tục được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh, với vị thế là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, do đó, những ngày trước khai hội, công tác chuẩn bị đã được các cấp, các ngành, đơn vị liên quan tập trung triển khai, thực hiện chu đáo, bài bản, phấn đấu có một lễ hội truyền thống trang trọng và xứng tầm, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử.
 

 Chỉ còn chưa đến 1 tuần lễ nữa là diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2017. Về xã Trường Yên – nơi diễn ra lễ hội, chúng tôi cảm nhận được không khí lễ hội đang len lỏi đến từng con người, từng ngôi nhà, con đường, ngõ xóm. Hai bên đường trục vào Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư, những con đường chính trên địa bàn xã được chăng treo các loại cờ nhiều màu sắc, các cụm pano, cờ dây chào mừng lễ hội truyền thống của người dân xã Trường Yên. Đâu đó vang lên tiếng trống dồn của hoạt động tế lễ, của màn tập trận đầy hào sảng. Những người con quê hương Trường Yên vinh dự được chọn vào các đội tế lễ ngoài cùng nhau tập luyện nhuần nhuyễn các bài tế lễ còn tranh thủ thời gian vệ sinh, trang trí, tu bổ lại những kiệu võng, kiệu hoa, kiệu bát cống chuẩn bị cho lễ Rước nước, lễ Mộc dục; nhiều gia đình người dân Trường Yên còn lau dọn bàn thờ tổ tiên để thắp nén hương thơm hòa cùng lễ hội truyền thống. Không khí chuẩn bị cho lễ hội Hoa Lư của người dân Trường Yên rất khẩn trương và vô cùng náo nức.

Với vai trò là cơ quan thường trực, Sở Văn hóa và Thể thao đã tăng cường công tác tuyên truyền trực quan, trang trí khánh tiết và chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức các hoạt động tại lễ hội. Cụ thể như, phối hợp với các doanh nghiệp, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền trực quan tại một số tuyến đường chính, cổng đường vào Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư; phối hợp với Công ty cổ phần Truyền thông và dịch vụ Thăng Long thiết kế makét, trang trí lễ đài, ký kết thuê lắp ráp sân khấu, trang âm, ánh sáng phục vụ Chương trình Khai mạc lễ hội và các hoạt động văn hóa văn nghệ tại lễ hội… Các đơn vị trong ngành như Nhà hát chèo Ninh Bình, Trung tâm văn hóa, Bảo tàng tỉnh… đã triển khai các nhiệm vụ để thực hiện chương trình nghệ thuật phục vụ khai mạc lễ hội; xây dựng chương trình giao lưu văn nghệ quần chúng; triển khai các hoạt động triển lãm, trưng bày ảnh nghệ thuật về non nước Ninh Bình; trưng bày trên 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật về Kinh đô Hoa Lư… Cùng với đó ban hành kế hoạch tổ chức và điều lệ Giải Vật dân tộc, các hoạt động thể thao tại lễ hội.

Huyện Hoa Lư là cơ quan trực tiếp phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động của Lễ hội cũng đã phân công nhiệm vụ cho các đồng chí lãnh đạo huyện, các phòng ban chức năng của huyện tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch của tỉnh. Đến cuối tháng 3-2017, huyện Hoa Lư đã chăng treo trên 6 nghìn cờ các loại, 55 cờ dây, sửa chữa 200m2 pano. Xây dựng kịch bản lễ Rước nước, chuẩn bị các điều kiện tổ chức lễ Mở cửa đền, lễ Mộc dục, lễ Tiến phẩm, tế lễ cổ truyền… Đồng thời chỉ đạo các đơn vị xây dựng chương trình, quy chế, thể lệ, chuẩn bị các điều kiện phục vụ lễ hội, đảm bảo các phương án về an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường.. trước, trong và sau lễ hội.

Để Lễ hội Hoa Lư 2017 diễn ra trang trọng, tiết kiệm, thành công, đảm bảo đúng quy định về tổ chức lễ hội của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư, ban hành Kế hoạch tổ chức lễ hội, chương trình lễ hội và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban Tổ chức.

Trong Kế hoạch tổ chức lễ hội đã xác lập các nội dung về quy mô, thời gian, địa điểm tổ chức, xác lập cụ thể các nội dung hoạt động về tuyên truyền, về thực hiện phần lễ và các hoạt động trong phần hội; phân công nhiệm vụ cụ thể, xác lập rõ trách nhiệm chủ trì, trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương trong từng nội dung hoạt động tại lễ hội, đồng thời tham mưu Ban Tổ chức tiến hành các hội nghị, cuộc họp triển khai thực hiện. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức được phân công nhiệm vụ tại lễ hội đã xây dựng các phương án, kế hoạch, chương trình, nội dung chi tiết những phần việc được phân công và chỉ đạo triển khai thực hiện theo kế hoạch của Ban Tổ chức… 

Có thể nói, đến thời điểm hiện nay, mọi công việc chuẩn bị cho lễ hội đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho một lễ hội truyền thống thành công, xứng tầm Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, đảm bảo các hoạt động của lễ hội diễn ra trang trọng, thiết thực, hiệu quả, an toàn, mang đậm bản sắc dân tộc, đặc trưng của vùng đất Cố đô Hoa Lư, của quê hương Ninh Bình thân thiện và mến khách.

Tiến Quang

 

Các tin khác
Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Khu Di tích lịch sử văn hoá Cố đô Hoa Lư
Lễ hội Cố đô Hoa Lư: Giữ hồn cốt của Cố đô ngàn năm
Nô nức chảy hội Cố đô
Khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2017
Sôi nổi các hoạt động tại Lễ hội Hoa Lư 2017
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4651847
Số người trực tuyến:399
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn