Lễ hội Hoa Lư năm 2017
Khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2017
Ngày đăng: 6/4/2017
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gióng trống khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2017
 Tối 5/4 (ngày 9/3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2017. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và gióng trống khai mạc Lễ hội. Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lẵng hoa chúc mừng.

 Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn An, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; các tướng lĩnh LLVT là con em quê hương Ninh Bình; đại biểu các Ban, Ủy ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; đại diện lãnh đạo các tỉnh: Bạc Liêu, Cà Mau, Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa…

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc

Đại biểu tỉnh Ninh Bình có các đồng chí:Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên ủy viên Ban TVTU; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh; thành viên Ban Tổ chức lễ hội Hoa Lư năm 2017; lãnh đạo các huyện, thành phố… và đông đảo người dân cùng dự lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc tại lễ hội, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh: Cố đô Hoa Lư được mọi người biết đến như một vùng đất huyền thoại, nơi phát tích Đế nghiệp của người Việt Nam, nơi hồn thiêng sông núi hội tụ, đã đi vào sử sách và trở thành niềm tự hào không chỉ của người dân Ninh Bình, mà còn là niềm vinh dự cho muôn dân đất Việt.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại Lễ Khai mạc

Lễ hội Hoa Lư hôm nay (Lễ hội Trường Yên trước đây) là một hoạt động văn hóa được người dân Trường Yên - Ninh Bình tổ chức từ hàng nghìn năm nay, nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Đinh Tiên Hoàng Đế và các bậc tiền nhân. Theo thời gian, Lễ hội trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân Cố đô nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của cha ông, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình đã có những cố gắng vượt bậc đưa Ninh Bình từ một tỉnh chậm phát triển trở thành một tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá trong khu vực đồng bằng Bắc bộ; chính trị ổn định, văn hóa - xã hội có bước phát triển, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Những tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, đặc biệt về văn hóa, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên đang được bảo tồn, phát huy phục vụ cho phát triển kinh tế -xã hội và đưa du lịch Ninh Bình phát triển thành một ngành kinh tế mũi nhọn, để Ninh Bình phát triển nhanh, bền vững, xứng với bề dày lịch sử đất kinh kỳ.

Trong không khí trang trọng, linh thiêng và thành kính, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đánh trống khai hội Lễ hội Hoa Lư năm 2017.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề: “Khát vọng Ninh Bình”

Sau Lễ khai mạc trang trọng và thành kính là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề: “Khát vọng Ninh Bình”, gồm 3 chương: Chương I: Cờ lau tập trận – Thống nhất giang san; Chương II: Đăng quang Hoàng Đế - Đất nước thái bình và chương III: Ninh Bình miền di sản – Vững bước tương lai.

Chương trình nghệ thuật tổng hợp, bao gồm các hình thức diễn xướng dân gian như múa cờ lau tập trận, kéo chữ, hát chèo, sân khấu hóa nghi thức lễ đăng quang và các tiết mục ca múa nhạc dân gian, hiện đại với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ, diễn viên của Ninh Bình cùng các đơn vị nghệ thuật ở Trung ương và Hà Nội.

Ngay sau Lễ khai mạc, các vị đại biểu cùng đông đảo du khách, phật tử thập phương tham gia Lễ thả đèn hoa đăng nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa tâm linh của người Việt, bày tỏ lòng thành kính tri ân các bậc tiên đế, các vị tiền nhân, các Anh hùng liệt sỹ và cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, muôn dân an lạc, trăm họ thái bình./.

Minh Ngọc

 

 

 

Các tin khác
Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Khu Di tích lịch sử văn hoá Cố đô Hoa Lư
Lễ hội Cố đô Hoa Lư: Giữ hồn cốt của Cố đô ngàn năm
Nô nức chảy hội Cố đô
Khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2017
Sôi nổi các hoạt động tại Lễ hội Hoa Lư 2017
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4651843
Số người trực tuyến:395
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn