Tin tức- Sự kiện
Kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
Ngày đăng: 7/6/2017
Các thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Trường THPT Kim Sơn A. Ảnh: Minh Quang
 Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018 diễn ra trong 3 ngày (1 đến 3/6), trong đó các trường THPT đại trà thi trong 1,5 ngày (ngày 1 và sáng 2/6) với 3 bài thi môn Ngữ văn, Toán và môn tổng hợp. Sáng 3/6, các thí sinh thi các môn chuyên vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Qua đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
 

Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 9.217 học sinh THCS đăng ký thi dự tuyển vào lớp 10 THPT. Do tính cạnh tranh của kỳ thi khá cao đã nhận được sự quan tâm của toàn xã hội bởi hầu hết các trường THPT công lập trong tỉnh chỉ tuyển trên 80% số thí sinh đăng ký dự thi. Với 24 hội đồng thi, 395 phòng thi và hàng trăm cán bộ, giáo viên, nhân viên được huy động làm nhiệm vụ thi, trong những ngày diễn ra kỳ thi, Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã cử và thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra công tác thi tại tất cả các điểm thi trên địa bàn tỉnh, đảm bảo không có sự cố nào xảy ra.

Qua đánh giá của các giáo viên và thí sinh dự thi, đề thi năm nay tương đối sát với chương trình học và đảm bảo được sự phân loại học sinh. Em Trương Thị Thúy, thí sinh dự thi tại Hội đồng thi THPT Kim Sơn A cho biết: Đề thi môn Văn không quá khó, không đánh đố thí sinh, em làm được hết cả 2 phần. Em thích nhất khi phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê, bởi em thấy khâm phục và yêu mến những nét tính cách đáng quý của nhân vật này. Qua nhân vật, thế hệ trẻ chúng em cảm nhận được hình ảnh, tâm hồn của thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ hào hùng, gian khó. Em tin bài thi môn Văn của mình sẽ đạt điểm khá.
 
Theo nhà giáo ưu tú Tạ Duy Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Sơn A, Chủ tịch Hội đồng thi THPT Kim Sơn A, năm học 2017-2018, Trường THPT Kim Sơn A được UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển 418 học sinh lớp 10, nhà trường có 497 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10. Các thí sinh dự thi năm nay có chất lượng tốt, với 262 hồ sơ loại giỏi, 225 hồ sơ loại khá, chỉ 10 hồ sơ loại trung bình. Để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi, nhà trường đã chuẩn bị về cơ sở vật chất với 21 phòng thi, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về điện, nước, quạt mát, ánh sáng, văn phòng phẩm…; cùng với đó là công tác đảm bảo về an ninh trật tự, có phương án dự phòng các tình huống, đảm bảo cho kỳ thi thành công và hiệu quả.
 
Điểm mới của kỳ thi năm nay là các thí sinh phải làm bài thi môn tổng hợp gồm 7 môn của tổ hợp tự nhiên và xã hội, gồm các môn Hóa, Lý, Sinh và Sử, Địa, Giáo dục công dân và môn tiếng Anh. Đây là môn thi tổng hợp năm nay được tỉnh ta đưa vào có điểm khác so với các tỉnh, thành phố khác, với mục tiêu hướng đến kỳ thi THPT quốc gia. Chiều ngày 1/6, các thí sinh dự thi môn tổng hợp với thời gian 90 phút. Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi của bài thi môn tổng hợp không khó, nằm trong nội dung chương trình học lớp 9, với những kiến thức cơ bản nên hầu hết các em sẽ đạt được điểm trung bình trở lên, không bị điểm liệt.
 
Buổi sáng ngày thi thứ 2 (2/6), các thí sinh dự thi môn Toán với thời gian 120 phút. Theo nhiều thí sinh, đề thi Toán vừa sức, bám sát chương trình sách giáo khoa. Em Bùi Thị Uyên, thí sính tại Hội đồng thi Trường THPT Gia Viễn A cho biết, đề Toán khá vừa sức. Chỉ có một vài câu hơi khó nhưng vì đã được các thầy cô ôn tập kỹ lưỡng nên em vẫn làm được một số câu. Em rất tự tin với bài thi của mình, dự đoán sẽ được khoảng 8 điểm. Tuy nhiên, theo nhiều thí sinh, để đạt được điểm cao môn Toán trong kỳ thi năm nay là không dễ vì trong đề thi có các câu phân loại học sinh, nhất là ở câu hỏi về hình học. Nhiều em cho rằng, đề Toán khá dài, nhất là phần hình học với đề bài khá khó vì đây là câu phân loại, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức thực sự chuyên sâu mới làm được.
 
Đối với Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, sáng ngày 3/6 mặc dù thời tiết rất nắng nóng nhưng công tác phục vụ kỳ thi được Hội đồng thi quan tâm chuẩn bị tốt. Có 94 cán bộ, giáo viên, nhân viên được huy động làm công tác thi, phục vụ 758 thí sinh ở 34 phòng thi. Năm nay, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy được tuyển 425 học sinh ở 10 môn chuyên với 14 lớp (trong đó có 2 lớp Toán, 2 lớp Ngữ văn và 2 lớp tiếng Anh), không tuyển hệ đại trà. 
 
Là năm đầu tiên không tuyển sinh hệ đại trà, nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền nên thu hút khá đông học sinh giỏi ở các huyện về dự thi, với gần 200 hồ sơ, đồng thời số học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh cũng tham gia dự thi đông hơn so với năm học trước. Đây là điều kiện thuận lợi để Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy lựa chọn những nhân tố tham gia các đội tuyển dự thi học sinh giỏi các cấp. Trong buổi sáng diễn ra các môn thi chuyên, các thí sinh dự thi đều làm bài nghiêm túc.
 
Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, với quan điểm chỉ đạo một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, công bằng, khách quan, Sở Giáo dục và Đào tạo đã huy động hàng nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi, đảm bảo về số lượng và theo đúng quy chế thi. Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã triển khai các văn bản hướng dẫn tổ chức thi, quy chế thi cho các trường THPT; tập huấn công tác tuyển sinh cho các cán bộ, giáo viên tham gia coi thi; tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất và những điều cần thiết phục vụ kỳ thi. 
 
Kỳ thi đã nhận được sự hỗ trợ của lực lượng công an các huyện, thành phố nhằm đảm bảo cho công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ các điểm coi thi, chấm thi, hội đồng ra đề thi, in sao và công tác vận chuyển đề thi, bài thi… Cùng với đó, các ngành y tế, điện lực, tài chính, thông tin truyền thông... đã phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp nguồn kinh phí phù hợp, nguồn điện, giữ thông tin liên lạc trong quá trình diễn ra kỳ thi.
 
Đồng thời, Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh đã thành lập 4 đoàn thanh tra lưu động gồm thành viên Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh, đại diện các sở, ngành, công an tỉnh tham gia thanh, kiểm tra tại các hội đồng thi của các huyện, thành phố, giám sát, nhắc nhở nếu có tình huống không đúng quy chế. Năm nay, tỉnh Ninh Bình vẫn áp dụng cách thức đổi chéo cán bộ, giáo viên giữa các huyện, thành phố nhằm tăng cường tính nghiêm túc của kỳ thi, tạo sự bình đẳng giữa các thí sinh. Năm nay thêm sự đổi mới của kỳ thi, là các hội đồng thi không tổ chức khai mạc kỳ thi, theo giờ quy định thí sinh vào phòng thi bắt đầu làm bài, do đó giảm bớt thủ tục hành chính cũng như giảm bớt áp lực cho thí sinh trong thời gian phải chờ đợi tới giờ thi.
 
Có thể nói, mặc dù thời tiết nắng nóng kỷ lục, nhưng kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018 đã diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. Công tác an ninh trật tự trong và ngoài tại các hội đồng thi đảm bảo an toàn tuyệt đối; không có bất thường xảy ra tại các Hội đồng thi. Toàn tỉnh có 8 thí sinh vắng thi, trong đó 7 thí sinh không lý do, còn lại 1 thí sinh đến muộn giờ thi. Việc coi thi tại 24 điểm thi diễn ra an toàn tuyệt đối, thực hiện nghiêm túc và đúng quy chế thi, không có cán bộ, giám thị và thí sinh vi phạm quy chế thi…
 
Theo kế hoạch, dự kiến kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2017-2018 sẽ được công bố vào ngày 11/6/2017.
 
TT-BCXB
Các tin khác
Hội thảo phát triển nguồn thu và ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực PTTH - Thách thức và cơ hội
Đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông
Giao ban công tác báo chí, tuyên truyền tháng 2
Chào xuân Mậu Tuất: Niềm tin mới, hy vọng mới
Thông tin và Truyền thông Ninh Bình: Một năm nhiều khởi sắc
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4656265
Số người trực tuyến:617
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn