Tin tức- Sự kiện
Hoàn thành công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017
Ngày đăng: 19/6/2017
 Chỉ còn vài ngày nữa, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ chính thức diễn ra. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng. Trong đó phải kể đến sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết phục vụ cho các hội đồng thi, điểm thi và thí sinh tham gia dự thi.

 Tổ chức khoa học, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Sau 2 năm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chỉ có 1 cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, thay vì 2 cụm thi như trước đây. Đồng thời thay đổi hình thức thi theo tổ hợp bộ môn và đa phần là bài thi trắc nghiệm ở các môn thi. 

Cụ thể là các thí sinh sẽ thi 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ và tự chọn một trong 2 bài thi hoặc cả 2 bài thi là tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học) và tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT).

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, đối với kỳ thi THPT quốc gia 2017, việc tổ chức các điểm thi dựa trên nguyên tắc tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh. Năm nay, tỉnh Ninh Bình có 9.046 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 6.140 thí sinh đăng ký thi đại học, 2.906 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp. Toàn tỉnh có 25 điểm thi (trong đó có 9 điểm thi có thí sinh tự do đăng ký dự thi đại học), với 405 phòng thi. 

Các điểm thi được tính toán căn cứ vào số lượng học sinh đang học lớp 12 tại các cơ sở giáo dục, số thí sinh tự do, cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo cho công tác tổ chức thi. Theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã phối hợp với Trường Đại học Thương mại và Trường Đại học Hoa Lư tổ chức coi thi, huy động gần 1 nghìn cán bộ coi thi. 

Đặc biệt năm nay, với nhiều bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan lần đầu được triển khai, công tác coi thi được chú trọng với những yêu cầu cả về nhân lực và cơ sở vật chất, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị đầy đủ máy móc, nhân viên kỹ thuật để in sao đề thi, tổ chức chấm thi.

Được biết, 100% cán bộ chấm thi là giáo viên THPT tại địa phương. Các giảng viên của Trường Đại học Thương mại và Trường Đại học Hoa Lư tham gia giám sát các khâu trong quá trình chấm thi. Cán bộ, giảng viên của 2 trường đại học và Công an tỉnh cũng tham gia giám sát tất cả các khâu của quá trình chấm thi. Nơi đặt địa điểm trắc nghiệm an toàn, việc bảo quản bài thi theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Việc chấm thi được thực hiện theo phần mềm quy định của Bộ. Ngoài ra, công tác bảo vệ đề thi, giữ gìn an ninh trật tự, phương án thành lập điểm chờ cho các thí sinh tự do chờ môn thi được đặt tại phòng riêng ở các điểm thi; việc hỗ trợ ăn nghỉ cho các cán bộ coi thi ở xa cũng được các điểm thi xây dựng phương án chu đáo, đảm bảo thuận tiện nhất cho nhân sự làm việc tại các điểm thi. Đặc biệt, công tác in sao đề thi được bảo mật tuyệt đối, việc bảo vệ đề thi, bài thi được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế.

Hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất

Để kỳ thi diễn ra thành công và đảm bảo theo quy chế, quy định, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất được Sở Giáo dục và Đào tạo và các nhà trường quan tâm chuẩn bị tốt. Tại điểm thi Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình), thầy giáo Trần Quang Vinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Là một trong những điểm thi lớn của thành phố Ninh Bình nên công tác chuẩn bị cho kỳ thi này được nhà trường chủ động sớm. Theo đó, trước thời điểm kỳ thi diễn ra 1 tuần, nhà trường đã tổ chức tập huấn quy chế thi cho 486 thí sinh dự thi (365 thí sinh là học sinh lớp 12 và 121 thí sinh tự do). 

Đến nay, các điều kiện về cơ sở vật chất tại điểm thi cũng đã được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo 22 phòng thi có bàn ghế chắc chắn, đủ hệ thống chiếu sáng, quạt mát trong các phòng thi. Các phòng làm việc cho ban coi thi đầy đủ trang thiết bị theo quy định; tủ đựng đề thi, bài thi là tủ sắt đặt tại phòng trưởng điểm thi; nước uống cho cán bộ coi thi, thí sinh sử dụng nước lọc đóng chai, đặt tại khu vực thuận tiện; chuẩn bị đầy đủ văn phòng phẩm; phòng y tế chuẩn bị đủ cơ số thuốc, được treo cờ chữ thập trong những ngày diễn ra kỳ thi; bố trí đầy đủ các điều kiện làm việc và sinh hoạt cho lãnh đạo điểm thi, thanh tra ở lại qua đêm ngay trong khuôn viên nhà trường...

Đối với điểm thi Trường THPT Nho Quan A, mặc dù là trường miền núi còn nhiều khó khăn nhưng nhà trường cũng đã sẵn sàng các điều kiện phục vụ cho 325 thí sinh tham gia dự thi ở 14 phòng thi, trong đó có 22 thí sinh tự do. Theo thầy giáo Quách Đức Hiển, Hiệu trưởng nhà trường, đến ngày 15/6, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được thực hiện kỹ lưỡng, chu đáo, nhất là sự chuẩn bị về cơ sở vật chất. Nhà trường rà soát lại tất cả các điều kiện về cơ sở vật chất, bố trí các phòng thi chính thức, phòng thi dự phòng; kiểm kê, rà soát lại bàn ghế, hệ thống điện, ánh sáng, quạt mát… 

Nhà trường cũng bố trí đầy đủ các điều kiện sinh hoạt cho hội đồng làm việc, như đặt cơm tại nhà hàng gần trường, bố trí nước uống đạt tiêu chuẩn chất lượng cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi; có phương án bố trí máy phát điện dự phòng, phương án đối phó với thời tiết bất thường như mưa bão, lũ lụt và nhận đầy đủ văn phòng phẩm (bút, giấy thi, giấy nháp, kéo, băng niêm phong…) đủ số lượng, chủng loại theo quy định.

Để công tác chuẩn bị cho kỳ thi được diễn ra thuận lợi, đúng quy định, ngày 10/5, Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và trực tiếp kiểm tra điều kiện làm việc, cơ sở vật chất in sao đề thi của Sở Giáo dục và Đào tạo; kiểm tra tại một số điểm thi. Đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi của Ban chỉ đạo thi tỉnh Ninh Bình. 

Từ ngày 16/5 đến 19/5, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành thanh tra công tác chuẩn bị thi THPT tại 35 đơn vị trực thuộc; từ ngày 12/6 đến 15/6, Ban chỉ đạo kỳ thi của tỉnh đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 25/25 điểm thi trên toàn tỉnh, qua đó nắm bắt những tồn tại, khó khăn để có phương án phối hợp chỉ đạo tháo gỡ, đảm bảo hoàn thành xong các điều kiện phục vụ kỳ thi trước ngày 20/6.

Đến thời điểm giữa tháng 6, các điểm thi đã chuẩn bị cơ bản đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi. Đối với những điểm thi còn gặp một số khó khăn như hệ thống điện không đảm bảo, tường bao gần nhà dân, khu vực thi chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, chưa đủ lực lượng an ninh, bảo vệ…, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường, điểm thi khẩn trương hoàn thiện các công việc xong trước ngày 20/6. 

Các sở, ban, ngành liên quan như Điện lực, y tế, Công an, Tỉnh đoàn, Thông tin truyền thông; các huyện, thành phố trong tỉnh cũng đã và đang vào cuộc rất tích cực để phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị về cơ sở vật chất và các điều kiện khác, phục vụ tốt nhất cho kỳ thi, phấn đấu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Theo lịch thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra sớm hơn 1 tuần so với kỳ thi năm 2016. Trong đó, chiều ngày 21/6 các điểm thi phổ biến quy chế thi, lịch thi, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót; ngày 22/6 thí sinh thi môn Ngữ văn (buổi sáng), thi môn Toán (buổi chiều); ngày 23/6 thi tổ hợp bộ môn KHTN (buổi sáng), môn Ngoại ngữ (buổi chiều); sáng 24/6 thi tổ hợp bộ môn KHXH.

 
Các tin khác
Hội thảo phát triển nguồn thu và ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực PTTH - Thách thức và cơ hội
Đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông
Giao ban công tác báo chí, tuyên truyền tháng 2
Chào xuân Mậu Tuất: Niềm tin mới, hy vọng mới
Thông tin và Truyền thông Ninh Bình: Một năm nhiều khởi sắc
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4656172
Số người trực tuyến:557
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn