An toàn thực phẩm
Hoạt động của Hợp tác xã rau sạch xã Khánh Thành
Ngày đăng: 8/11/2017

Thực hiện chủ trương về tái cơ cấu nông nghiệp ngành trồng trọt, thời gian qua, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh đã làm tốt công tác quy hoạch sản xuất rau sạch theo hướng hàng hoá, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.


 
Người dân xóm 13, xã Khánh Thành thu hoạch diện tích cà chua bi

    Để góp phần tạo ra sản phẩm rau an toàn, chất lượng, đầu năm 2016, xã Khánh Thành đã thành lập Hợp tác xã Sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn với 30 hộ nông dân tham gia, xây dựng vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP với diện tích 20ha.

    Bên cạnh đó, Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp của tỉnh đã hỗ trợ địa phương đưa ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất rau an toàn trong nhà lưới đơn giản với diện tích trên 1.000m2 để đảm bảo sản xuất rau được tất cả các mùa trong năm mà không phụ thuộc nhiều yếu tố thời tiết.

    Về khâu tiêu thụ sản phẩm, Hợp tác xã ký hợp đồng bao tiêu nông sản cho các thành viên và tiêu thụ mỗi ngày khoảng 1 tấn rau, củ quả các loại cung cấp đến hệ thống siêu thị, nhà hàng trong và ngoài tỉnh. Cùng với hiệu quả kinh tế cao hơn phương thức sản xuất truyền thống, sản xuất theo phương thức này chất lượng rau được cải thiện rõ rệt, góp phần cung cấp cho thị trường và người tiêu dùng nguồn thực phẩm an toàn.

    Hợp tác xã đặt mục tiêu mỗi năm sản xuất 1.000 tấn nông sản an toàn, lợi nhuận thành viên trên 625 triệu đồng/ha và lợi nhuận Hợp tác xã đạt 400 triệu đồng/năm.

    Việc triển khai xây dựng thành công mô hình Hợp tác xã rau sạch xã Khánh Thành một trong những bước đi quan trọng giúp người nông dân chuyển đổi tư duy và tập quán thâm canh mới, an toàn và bền vững.

    Đặc biệt, thông qua mô hình Hợp tác xã này đã mở ra hướng đi mới, góp phần nhân rộng, thúc đẩy ngành nông nghiệp tiếp tục mở rộng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ rau đạt tiêu chuẩn VietGAP, tiến tới phát triển các vùng sản xuất rau an toàn theo chuỗi giá trị quy mô lớn ở tất cả các điểm đã quy hoạch, từng bước lan tỏa ở các địa phương khác trong tỉnh.

Lã Vân (nbtv.vn)

 

Các tin khác
Nhận biết sữa bột thật và sữa bột giả
Cách nhận diện thực phẩm có hàn the trong ngày Tết
Những lưu ý khi mua hạt dưa, hạt hướng dương dịp tết
Nhận diện miến sạch, miến bẩn
Cách phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả siêu đơn giản
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4649593
Số người trực tuyến:574
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn