Phòng chống ma túy
Cai nghiện ma túy bằng phương pháp đông y
Ngày đăng: 25/9/2017

Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng mới đây đã điều trị cai nghiện ma túy thành công cho nhiều trường hợp nghiện nặng, nghiện lâu năm bằng phương pháp châm cứu kết hợp thuốc nam.
 

Điều trị cai nghiện ma túy bằng phương pháp châm cứu kết hợp thuốc nam.


Theo phác đồ điều trị hỗ trợ cai nghiện ma túy của Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng, bệnh nhân được chỉ định mỗi ngày điện châm 6 lần và uống 3 gói thuốc nam nhằm cắt cơn, giải độc, an thần, tăng cường sức khỏe cho người cai nghiện. Đây là phác đồ điều trị linh hoạt, được đội ngũ thầy thuốc bệnh viện nghiên cứu và ứng dụng thành công trên cơ sở kế thừa từ những thành tựu nổi bật trong châm cứu cai nghiện ma túy của GS-TS Nguyễn Tài Thu.
Không chỉ được điều trị bằng thuốc, các bác sĩ còn luôn động viên tinh thần bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để cùng chia sẻ, giúp cho người nghiện thấy an tâm khi điều trị.

Cụ thể như trường hợp bệnh nhân T.T.A (nam, 28 tuổi, trú Quảng Nam), làm nghề lái xe, có tiền sử sử dụng heroin bằng đường chích từ năm 2007. Trước đó, anh T.T.A đã từng bị cưỡng chế tập trung cai nghiện hơn 1 năm. Sau khi ra trại vẫn tái nghiện. Mỗi ngày anh phải chích đến 5 cữ mới thỏa mãn cơn thèm. Mặc dù, anh T.T.A rất quyết tâm cai nghiện, nhưng đến ngày thứ 3 là lên cơn vật vã, đau bụng quằn quại, đuối sức, không chịu được nên phải dừng lại.
Sau đó, anh T.T.A được biết đến cách điều trị cai nghiện bằng phương pháp đông y nên đã nhập viện ngày 22/9. Nhận thấy đây là trường hợp khó (do nghiện bằng đường chích đã 7 năm) nên Bệnh viện quyết định dùng thuốc nam địa phương, kết hợp điện châm theo phác đồ điều trị do GS. Nguyễn Tài Thu trực tiếp tập huấn truyền nghề cho các thầy thuốc của bệnh viện vào đầu tháng 9 vừa qua.

Anh T.T.A được chỉ định mỗi ngày châm cứu 6 lần và uống 3 gói thuốc (1,5 thang/ngày) sắc sẵn trong 3 ngày đầu để tăng lực, an thần, giải độc, điều hòa cơ thể, chống co cơ và nhức mỏi cho người điều trị cai nghiện.

Bệnh nhân T.T.A cho biết, khi cai nghiện, các triệu chứng của hội chứng cai như thèm thuốc, ngáp, ớn lạnh, đau mỏi khớp, co cơ, cảm giác dòi bò trong xương, mất ngủ xuất hiện thường xuyên, nhưng sau mỗi lần điện châm kết hợp hỏa long cứu, đều thấy giảm nhẹ ngay.  Bên cạnh đó, các triệu chứng chảy nước mắt nước mũi, buồn nôn, nôn, đau bụng cũng xuất hiện ít hơn, không giống như những lần cai trước.

Sau 3 ngày điều trị đầu tiên, bệnh nhân đã cắt được cơn nghiện, bắt đầu ăn được, ngủ được, sức khỏe hồi phục nhanh nhưng xét nghiệm định tính opiat nước tiểu vẫn còn dương tính. Tiếp sau đó, bệnh nhân được tiếp tục điều trị mỗi ngày 3 lần châm cứu và uống 2 gói thuốc. Đến ngày thứ 7 thì xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân đã âm tính và được xuất viện.

Trường hợp thứ 2 là anh H.C.N.H ( 33 tuổi, trú Đà Nẵng), làm nghề nấu ăn, nghiện heroin chích (ngày 5 lần) từ năm 2008. Anh H nhiều lần đi trại cai nghiện về nhưng vẫn tái nghiện. Bắt đầu nhập viện vào ngày 3/10, anh H được điều trị tích cực bằng điện châm ngày 6 lần, hỏa long cứu ngày 2 lần và bài thuốc tương tự như của anh T.T.A. Sau 3 ngày, bệnh nhân hoàn toàn bình phục và xét nghiệm nước tiểu âm tính.

Tuy nhiên, để bệnh nhân hồi phục sức khỏe hoàn toàn, hai bệnh nhân trên đang tiếp tục được uống thuốc nam, nhằm hỗ trợ giải độc hàng ngày và châm cứu cách nhật trong vòng 2 tháng sau quy trình điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân cũng được hướng dẫn các phương pháp tập luyện, nâng cao ý chí, nghị lực, vượt cám dỗ để tránh nguy cơ tái nghiện.

Theo bác sĩ Phan Công Tuấn, Trưởng Đơn vị thừa kế ứng dụng thuốc nam châm cứu, chi phí cho mỗi ca cai nghiện từ 7 – 10 triệu đồng. Với những bệnh nhân mới nghiện thì khả năng thành công sẽ cao hơn. Tuy nhiên, quan điểm của bệnh viện là nhận tất cả các bệnh nhân có nhu cầu điều trị.

Bác sĩ Tuấn cũng cho biết, để việc điều trị được thành công, người bệnh phải tự nguyện điều trị, gia đình phải quan tâm, chăm sóc và đặc biệt là giám sát tốt. Hiện nay, bệnh viện đang tiếp tục điều trị cai nghiện cho một số bệnh nhân khác bằng phương pháp này.

Tiengchuong.vn   

Các tin khác
THÍ ĐIỂM LỰA CHỌN THUỐC MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ NGHIỆN
MA TÚY VÀ PHỤ NỮ MANG THAI
DẤU HIỆU SỚM NGƯỜI ĐANG SỬ DỤNG MA TÚY ĐÁ
MA TÚY- BẠN ĐỒNG HÀNH CỦA TỘI PHẠM
NGƯỜI CAI NGHIỆN MA TÚY BẮT BUỘC ĐƯỢC CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4657372
Số người trực tuyến:494
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn