Phòng chống ma túy
Những điều nữ giới cần biết khi điều trị methadone
Ngày đăng: 11/11/2017

Khi phụ nữ sử dụng heroin thường xuyên, họ có thể bị rối loạn, hoặc mất kinh nguyệt. Nhưng khi họ bắt đầu điều trị bằng methadone, giảm sử dụng heroin thì kinh nguyệt có thể trở lại và tăng khả năng có thai.

Tuy nhiên, trong thời gian phụ nữ điều trị nghiện bằng methadone vẫn có thể bị rối loạn hoặc mất kinh nguyệt, nhưng khả năng có thai của họ sẽ xảy ra vào bất cứ lúc nào. Nếu bạn muốn có một đứa con khỏe mạnh được sinh ra thì tốt nhất là bạn đợi đến khi dừng hẳn việc sử dụng các loại chất ma túy trước khi bạn có ý định có thai.

Nếu chưa muốn sinh con, bạn nên chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai (sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai và dùng thuốc tránh thai dạng uống hoặc tiêm). Các biện pháp này đều rất an toàn khi bạn đang điều trị bằng methadone. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể đề nghị bác sỹ hoặc tư vấn viên giới thiệu các địa điểm tốt nhất để thực hiện các biện pháp tránh thai và kế hoạch hóa gia đình.

Để tránh lây nhiễm các loại bệnh lây qua đường tình dục và HIV, bạn hãy thường xuyên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, kể cả khi bạn đang dùng các biện pháp tránh thai khác. Bao cao su sẵn có và phát miễn phí tại các cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone hoặc bán giá rẻ tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Vậy điều trị bằng methadone có an toàn khi đang mang thai? Về việc này, đã được các chuyên gia nghiên cứu lâu năm và có bằng chứng để chứng minh rằng điều trị nghiện bằng methadone trong khi mang thai là rất an toàn. Methadone không gây ảnh hưởng đến bất cứ giai đoạn nào trong quá trình phát triển của bào thai, và cũng không gây ra bất cứ bệnh lý hoặc dị tật nào cho thai nhi. Điều trị methadone trong giai đoạn này sẽ an toàn cho bạn hơn là bạn tự dừng điều trị hoặc tiếp tục sử dụng heroin. Điều trị bằng methadone đem lại cho bạn cơ hội chăm sóc bản thân và thai nhi của bạn.

Điều đáng chú ý là bạn không nên thử cai nghiện heroin hoặc giảm liều methadone khi đang mang thai. Bởi sự thay đổi này có thể làm cho thai nhi phát triển không bình thường, dễ dẫn đến việc động thai, sảy thai hoặc sinh non.

Trong khi mang thai, cơ thể bạn sẽ thay đổi, đôi khi bác sỹ phải chỉ định tăng liều điều trị bằng methadone. Bạn đừng lo lắng, bởi đây là cách đáp ứng của methadone khi cơ thể thay đổi.

Nếu đang trong giai đoạn điều trị bằng methadone mà phát hiện có thai, cách tốt nhất là bạn nên thông báo ngay cho bác sỹ điều trị biết để theo dõi và tư vấn cho bạn.

Methadone có ảnh hưởng tới em bé mới sinh không? Các nhà khoa học đã kết luận rằng, trẻ em sinh ra từ các bà mẹ đang điều trị bằng methadone thường khỏe mạnh như các trẻ em sinh ra từ các bà mẹ không dùng methadone và khỏe hơn rất nhiều lần so với trẻ em sinh ra từ các bà mẹ đang sử dụng heroin.

Tuy nhiên, khoảng 1/5 số trẻ sinh ra từ các bà mẹ đang điều trị bằng methadone có các triệu chứng cai sau khi sinh như: dễ bị kích thích, khó cho bú và khó ngủ, sốt nhẹ, nôn, tiêu chảy, run và rất hiếm khi bị co giật. Các triệu chứng cai ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện trong vài ngày đầu sau sinh và thông thường sẽ mất đi sau 4 tuần. Những trẻ này cần được theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện và phải được điều trị khi cần thiết. Đôi khi các bác sỹ sẽ phải cho con bạn một vài loại thuốc để giảm triệu chứng cai. Các bà mẹ nên để trẻ nghỉ ngơi càng lâu càng tốt và tránh ánh sáng mạnh vì có thể gây khó chịu cho trẻ.

 Điều chú ý nhất là không bao giờ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống methadone vì kể cả với một liều nhỏ methadone cũng có thể gây tử vong cho trẻ.

Sau khi sinh, các bà mẹ đang điều trị bằng methadone có thể cho con bú, mặc dù trong sữa của bạn có chứa một lượng nhỏ methadone. Nhưng bạn đừng sợ, vì các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, lượng methadone trong sữa của các bà mẹ đang điều trị bằng methadone rất rất nhỏ và không gây hại cho con bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn là người có HIV, hãy sớm trao đổi với bác sỹ điều trị để nhận được lời khuyên hoặc tư vấn nên cho trẻ bú sữa mẹ hay cho trẻ bú bằng bình.
Methadone là một loại thuốc có tác dụng rất mạnh, chỉ với một liều  nhỏ cũng có thể gây tử vong cho trẻ. Nếu được cấp thuốc để điều trị trong thời gian sinh em bé, bạn phải lưu ý cất giữ thuốc an toàn, ngoài tầm tay với của trẻ. Khi bạn phát hiện con mình xuất hiện triệu chứng cai methadone cũng không bao giờ được cho trẻ uống, dù chỉ là một chút methadone từ số thuốc bạn được cấp phát.

Trong trường hợp trẻ vô tình uống phải methadone (kể cả một lượng rất nhỏ), bạn nên đưa trẻ vào bệnh viện càng sớm càng tốt.

(Theo tiengchuong.vn)

Các tin khác
THÍ ĐIỂM LỰA CHỌN THUỐC MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ NGHIỆN
MA TÚY VÀ PHỤ NỮ MANG THAI
DẤU HIỆU SỚM NGƯỜI ĐANG SỬ DỤNG MA TÚY ĐÁ
MA TÚY- BẠN ĐỒNG HÀNH CỦA TỘI PHẠM
NGƯỜI CAI NGHIỆN MA TÚY BẮT BUỘC ĐƯỢC CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4657373
Số người trực tuyến:494
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn