Phòng chống ma túy
Một số hiểu lầm về Methadone cần biết
Ngày đăng: 11/11/2017

Hiểu lầm: Sử dụng methadone có hại cho cơ thể và có hại cho sức khỏe hơn là sử dụng heroin.

Thực tế: Methadone đã được dùng để điều trị cho những người nghiện các chất dạng thuốc phiện từ hơn 30 năm nay nhưng chưa tìm ra bằng chứng nào để chứng tỏ rằng sử dụng methadone lâu dài gây tác hại xấu cho cơ thể.

Một vài người sau khi sử dụng methadone thấy một số tác dụng phụ như táo bón, tăng tiết mồ hôi, khô miệng, rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục… những biểu hiện này sẽ mất dần theo thời gian.

Sử dụng methadone an toàn hơn heroin, vì methadone là thuốc hợp pháp, được bác sỹ dò liều và kê đơn, không sử dụng bằng đường tiêm chích và chất lượng thuốc được kiểm soát theo quy định.

Methadone không “ngấm vào xương” hoặc gây hại cho xương hoặc tủy xương, một vài người bệnh cảm thấy đau ở khớp xương khi sử dụng methadone. Triệu chứng này thường nhẹ và giảm được bằng cách thay đổi liều sử dụng hoặc tăng cường tập thể dục.

Gan đóng vai trò chuyển hóa methadone nhưng methadone không gây hại cho gan, những người bị viêm gan hoặc các bệnh khác về gan có thể sử dụng methadone an toàn.

Methadone không gây hại đến hệ thống miễn dịch. Một số nghiên cứu cho thấy, những người có HIV dương tính sử dụng methadone khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn so với những người nhiễm HIV do sử dụng ma túy không tham gia chương trình điều trị nghiện bằng methadone.
 

 

Người cai nghiện uống Methadone.

Hiểu lầm: Methadone dùng liều càng thấp càng tốt.

Thực tế: Liều thấp chỉ làm giảm xuất hiện các triệu chứng cai, cần sử dụng methadone liều cao hơn để làm mất cảm giác thèm nhớ và làm mất tác dụng của heroin. Người bệnh cần hợp  tác tốt với bác sỹ để xác định liều ổn định của mình, không nên bị ảnh hưởng bởi các yếu tổ bên ngoài vì mỗi người có đặc điểm cơ thể khác nhau, mức độ sử dụng heroin khác nhau nên liều sử dụng methadone cũng sẽ khác nhau.

Hiểu lầm: Methadone gây tình trạng buồn ngủ và mệt mỏi.

Thực tế: Buồn ngủ có thể xảy ra trong giai đoạn đầu của chương trình điều trị nhưng những người điều trị liều methadone ổn định sẽ không buồn ngủ hay mệt mỏi so với người bình thường.

Ngọc Minh (tiengchuong.vn)

 

Các tin khác
THÍ ĐIỂM LỰA CHỌN THUỐC MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ NGHIỆN
MA TÚY VÀ PHỤ NỮ MANG THAI
DẤU HIỆU SỚM NGƯỜI ĐANG SỬ DỤNG MA TÚY ĐÁ
MA TÚY- BẠN ĐỒNG HÀNH CỦA TỘI PHẠM
NGƯỜI CAI NGHIỆN MA TÚY BẮT BUỘC ĐƯỢC CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4657381
Số người trực tuyến:496
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn