An toàn thực phẩm
Nhận biết sữa bột thật và sữa bột giả
Ngày đăng: 15/11/2017

Sữa bột bị làm giả ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Sau đây là một số mẹo đơn giản giúp các bà mẹ phân biệt được sữa thật và giả nhanh chóng.

Hiện nay, trên thị trường, nhiều thủ đoạn tinh vi sản xuất và buôn sữa giả đang làm người mua đau đầu không biết phân biệt sữa nào thật sữa nào giả. Từ nhái nhà sản xuất đến việc gia hạn sử dụng của sản phẩm, thậm chí thu mua bao bì còn hạn sử dụng để thay thế sữa giả bên trong. Do đó, các bà mẹ nên cẩn thận và biết cách chọn sữa bột an toàn, chất lượng cho con.

Màu sắc

Loại sữa bột ngon có màu vàng nhạt. Các loại có màu vàng cháy, xam xám thì không ngon. Sữa bột giả thì vón cục, màu không tự nhiên.


 
Cách chọn sữa bột ngon, đảm bào là chọn loại sữa bột có màu vàng nhạt, không bị vón cục, màu tự nhiên

Nhãn mác, bao bì

Những loại sữa nhái thường có bao bì với hình ảnh mờ nhạt, không rõ nét, câu từ thiếu chính xác, sai lỗi chính tả do sao chép không đúng từ bao bì thật. Để tránh mua phải sữa nhái, nên xem xét kỹ cách in ấn, màu sắc, câu chữ trên bao bì và nên chọn mua sữa tại những đại lý uy tín, được ủy quyền của các hãng.

Hạn sử dụng

Về loại sữa bột làm giả hạn sử dụng, người tiêu dùng cần xem phần ghi ‘hạn sử dụng’ có bị tẩy xóa không, in chồng lên nhau không. Nên mua sản phẩm có được bày ở những nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, bao gói phải kín, không móp méo và nguyên vẹn.

Mùi hương

Khi ngửi, sữa bột bình thường có mùi sữa thơm mát. Nếu ngửi thấy có mùi ngai ngái, chua, tanh là loại đã biến chất.

Độ min, tơi của bột

Khi sờ, sữa bột bình thường rất mềm mịn. Nếu bị ẩm sẽ vón cục, lại, nhưng còn chưa bị biến mùi biến màu, ấn tay vào tan ra ngay thì không nên mua. Nếu như sữa đã biến màu thành vàng đậm và có mùi lạ thì phải bỏ đi ngay.


 
Người tiêu dùng nên biết cách chọn sữa bột, tránh mua phải loại đã quá hạn sử dụng hoặc kém chất lượng

Độ tan

Khi pha sữa, lấy nước sôi và hoà sữa bột vào đó, để lắng sau 5 phút, nếu không thấy cặn thì chất lượng tốt, nếu nước và sữa không hoà tan nhau thì chứng tỏ sữa đã biến chất, phải bỏ đi ngay. Hoặc có thể đem sữa bột thả vào nước sôi để nguội, sữa thật thì cần phi khuấy lên mới tan, còn sữa giả sẽ tan rất nhanh hoặc lắng xuống khi chưa khuấy. Trong nước nóng, sữa bột thật thì nổi lửng lơ và kết hạt ngậm nước, còn sữa giả thì tan rất nhanh, không có màu sẵc tự nhiên của sữa.

Mùi vị

Bỏ sữa bột vào trong miệng thử, nếu là sữa thật sẽ cảm thấy mịn và dính dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan rất chậm. Sữa giả thì hạt to, thô, nhiều chua, chóng tan, không có mùi đặc trưng của sữa bột, hoặc có nhưng nhạt.

Để chắc chắn mua được sữa thật, đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng nên mua hàng chính hàng, hạn chế mua sữa xách tay hoặc nguồn gốc không rõ ràng. Nên đến những đại lý được ủy quyền để mua.

Hoàng Nam (t/h)

 

Các tin khác
Nhận biết sữa bột thật và sữa bột giả
Cách nhận diện thực phẩm có hàn the trong ngày Tết
Những lưu ý khi mua hạt dưa, hạt hướng dương dịp tết
Nhận diện miến sạch, miến bẩn
Cách phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả siêu đơn giản
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 28°C
Cao nhất: 30°C
Thấp nhất: 24°C
Độ ẩm: 85%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4003134
Số người trực tuyến:600
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn