An toàn thực phẩm
Nhận diện miến sạch, miến bẩn
Ngày đăng: 13/11/2017

 Càng gần Tết, nhu cầu về miến ngày càng tăng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại miến được sản xuất từ nhiều nguồn gốc khác nhau, trong đó đặc sản miến dong được người tiêu dùng ưa chuộng nhất.

Tuy nhiên vì lợi nhuận và doanh thu mà xuất hiện các cơ sở sản xuất miến đã sản xuất ra những loại miến bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhằm giúp người tiêu dùng lựa chọn miến sạch, tránh sử dụng miến bẩn, sau đây sẽ là một số cách nhận biết đơn giản.


   
Cách phân biệt miến sạch và miến bẩn đơn giản nhất đó là dựa vào hình dáng bên ngoài.

Hình dáng bên ngoài

Hiện nay miến làm từ củ dong riềng đang được mọi người ưa chuộng hơn cả. Những sợi miến nguyên chất 100% sẽ có độ trong, quánh, thơm và sạch. Các sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng. Trong khi đó, miến bẩn thường vụn nát, khô giòn, các sợ miến không đều và hay dính vào nhau.
Độ dai của sợi miến

Miến sạch, miến dong nguyên chất, sợi miến thường dai, nấu lên để lâu cũng không bị nát. Còn miến bẩn, có chứa hóa chất thì hoàn toàn ngược lại. Sợi miến khi nấu lên nhanh nhũn, không dai, để lâu các sợi bết lại.

Màu sắc

Miến sạch, không bị tẩy hóa chất thường có màu trắng đục hoặc xám đen. Không nên mua những loại miến có màu sắc bắt mắt, vàng óng hay trắng tinh.

Mùi vị

Miến sạch giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng hay sắn, khoai tây và không bị sạn. Trong khi đó miến bẩn lại đánh mất đi mùi vị đặc trưng, thậm chí có mùi hôi khó chịu và có nhiều sạn.

Mọi người cần lựa chọn những cơ sở bán hàng chất lượng, có thương hiệu riêng để mua. Không nên mua miến bán rong, trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước khi sử dụng miến để chế biến, cần ngâm qua nước ấm hoặc nước lạnh sau đó mới đun sôi và sử dụng để làm các món ăn. Nên bảo quản miến ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh để những nơi ẩm ướt, không thoáng khí.

Thu Hà (T/h)

Các tin khác
Nhận biết sữa bột thật và sữa bột giả
Cách nhận diện thực phẩm có hàn the trong ngày Tết
Những lưu ý khi mua hạt dưa, hạt hướng dương dịp tết
Nhận diện miến sạch, miến bẩn
Cách phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả siêu đơn giản
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 28°C
Cao nhất: 30°C
Thấp nhất: 24°C
Độ ẩm: 85%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4003155
Số người trực tuyến:599
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn