Toàn dân ĐKXDĐSVH
XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ Ở MỘT VÙNG QUÊ ANH HÙNG
Ngày đăng: 31/3/2017

    Xã Khánh Thịnh (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) gồm có 3 làng: Yên Thượng, Bồ Vi, Luận Gạo. Gặp những bậc cao niên ở 3 làng, các cụ đều cho biết: "Không rõ những đời trước thế nào, chứ thời chúng tôi, có dư bảy tám mươi tuổi rồi chưa bao giờ có chuyện xích mích giữa làng nọ với làng kia. Đất chúng tôi còn lưu giữ nhiều đền chùa di tích, người dân luôn trân trọng giữ gìn, coi đó là niềm tự hào, là một bộ phận trong đời sống tâm linh để lớp con cháu biết kế thừa và phát huy".

Trong những năm tháng chiến tranh, Khánh Thịnh được nhiều nơi biết đến với phong trào nuôi quân tại nhà, chăm lo tại xã. Đó không chỉ là trách nhiệm hậu phương với tiền tuyến mà còn bao hàm cả những nghĩa cử văn hoá cao. Người dân ở đây mãi còn lưu giữ hình ảnh hoạt động của đội văn nghệ xung kích đã từng góp phần không nhỏ vào việc động viên sức người, sức của để vừa sản xuất, chiến đấu vừa chi viện cao nhất cho chiến trường miền Nam. Những hoạt cảnh, vở chèo, những tiết mục văn nghệ từ nơi đây đã vượt ra ngoài phạm vi của xã, của huyện. Đội văn nghệ xã từng được Bộ Tư lệnh Quân khu III, Tỉnh đội Ninh Bình mời đi biểu diễn, phục vụ đồng bào, chiến sĩ ở những nơi có chiến sự ác liệt. Trong những năm tháng gian khổ và hào hùng ấy, Khánh Thịnh đã trở thành một trong những địa phương dẫn đầu về phong trào văn nghệ thông tin toàn miền Bắc.

Từ khi có phong trào xây dựng gia đình văn hoá, đặc biệt là khi có Nghị quyết TW 5 (khoá VIII) về phát huy, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, tiếp đó là việc vận động toàn dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị thực sự đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong đời sống của cộng đồng dân cư. Khánh Thịnh đã lồng ghép có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” với thực hiện quy chế dân chủ với quy ước, hương ước từ xã đến các thôn, xóm. Nội dung các quy ước, hương ước đều được dự thảo chi tiết từng điều khoản, cả quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm để mọi người thảo luận dân chủ và khi đã biểu quyết thống nhất thành văn bản pháp quy được cấp trên phê chuẩn thì mọi người đều có trách nhiệm tuân thủ và chấp hành đầy đủ.

Những chuyển động tích cực đó đã tạo ra những nội lực có tác động giúp Khánh Thịnh vượt lên trong phát triển kinh tế xã hội, trong phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Những biện pháp lớn trong thay đổi tập quán canh tác, từ việc đưa mạnh giống lai, giống thuần vào đồng ruộng bảo đảm cấy tới 95% xuân muộn, 90% mùa trung, gieo mạ theo công nghệ Nhật Bản, đến đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi, ngành nghề được người dân hưởng ứng tích cực và chấp hành nghiêm túc. Trong phong trào xoá đói giảm nghèo, ngoài những tác động tích cực của Nhà nước, của chính quyền địa phương về cho vay vốn sản xuất, cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến các dịch vụ làm đất, tưới tiêu, thu hoạch đến vận tải, các hộ có điều kiện hơn thì giúp các hộ nghèo vay hàng tấn lúa, hàng trăm triệu đồng không lấy lãi để họ tự vượt lên hoàn cảnh, đầu tư cho sản xuất. Khánh Thịnh còn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, dành mọi ưu tiên cho gia đình chính sách, người có công. Những việc làm vô tư đó càng làm cho tình làng nghĩa xóm càng thêm gắn kết thuỷ chung. Ngành nghề dịch vụ phát triển mạnh, giúp cho 60% lao động lúc nông nhàn có thêm việc làm, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 11%. Toàn xã có trên 500 xe máy, trên 90% hộ gia đình có phương tiện nghe nhìn, có 120 máy điện thoại. Số hộ có nhà xây kiên cố, hộ khá và giàu tăng nhanh. Vào thời điểm này, đã có 80% số hộ dùng nước sạch. Trong 5 năm đã đầu tư, xây dựng 20 phòng học, trong đó có 11 phòng học cao tầng trị giá gần 1 tỉ đồng. Cả 2 trường mầm non, tiểu học đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Hệ thống trường học liên tục đạt danh hiệu tiên tiến, tiên tiến xuất sắc, trong đó trường THCS được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, trường mầm non được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Hai năm trở lại đây, liên tục Hợp tác xã nông nghiệp Yên Liêu, xã Khánh Thịnh rồi trường mầm non được tặng Huân chương Lao động hạng III. Đường liên thôn, liên xóm cơ bản đã bê tông hoá, cứng hoá. Gương mặt của nông nghiệp nông thôn Khánh Thịnh ngày thêm khởi sắc, đổi thay.

Hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, thông tin tuyên truyền được quan tâm đầu tư và chỉ đạo sát sao. Đội văn nghệ xã được duy trì thường xuyên với nhiều tiết mục hấp dẫn, phong phú, kịp phục vụ nhân dân các ngày lễ tết, các đợt sinh hoạt chính trị của địa phương. Tác động qua lại giữa các thế hệ gồm những hạt nhân văn nghệ đã lớn tuổi với lớp trẻ đã tạo nên tính bền vững trong hoạt động văn hoá văn nghệ quần chúng nhiều năm qua ở Khánh Thịnh.
Hưởng ứng phong trào rèn luyện sức khoẻ theo gương Bác Hồ vĩ đại, hoạt động TDTT trong các giới, các ngành đã diễn ra sôi nổi. Trong lớp người cao tuổi, đã có nhiều người tham gia tập thể dục chữa bệnh, đi bộ, thể dục buổi sáng đều đặn. Đến nay, ngoài đội bóng đá thanh niên, hầu như xóm nào cũng có đội bóng đá thiếu nhi, làng Yên Liêu, làng Bồ Vi đều có sân vận động để chơi bóng đá, bóng chuyền.

Công tác thông tin tuyên truyền đã có bước đổi mới, xã đã đầu tư 22 triệu đồng để xây dựng trạm truyền thanh. Ngoài việc tiếp sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài tỉnh và huyện, đài truyền thanh xã đã có chương trình, nội dung khá phong phú phản ánh tình hình sản xuất, đời sống, động viên các gương điển hình trên mọi lĩnh vực đồng thời nhắc nhở những việc làm, hành vi chưa đẹp, chưa tốt, phê bình nhắc nhở những tồn tại, thiếu sót diễn ra hàng ngày trong các thôn đội.
Do có những quy định và cam kết đặt ra trong quy ước, hương ước nên việc tang chay, cưới xin về cơ bản được tổ chức theo những khuân mẫu chung. Việc tang đã có ban lễ tang ở từng xóm đứng ra lo toan. Tuyệt nhiên vài ba năm trở lại đây, những hủ tục như đội mùn rơm, đi thụt lùi, ngã ra đường khóc đã không xảy ra. Làm mâm cỗ ăn uống, tang lễ kéo dài quá quy định gần như được xoá bỏ… Mặt trận, Hội người cao tuổi và một số hội mang tính chất tình cảm và nghề nghiệp như Hội cựu giáo chức, Hội  cựu thanh niên xung phong đóng vai trò chủ đạo trong việc tang, thì Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ lại đảm trách khá tốt việc cưới, chăm lo chu đáo từ khâu đăng kí kết hôn đến liên hoan theo nếp sống mới tại hôn trường… Đã đến lúc, nếu một đám cưới nào đó vắng cán bộ Ủy ban đến đọc bản đăng ký kết hôn, hai họ, quan khách như thấy thiếu đi cái gì đó thiêng liêng… bởi điều đó đã thành một phong tục đẹp trong cuộc sống tình cảm ở nông thôn mới hiện nay. Những gia đình còn có nhiều khó khăn khi có việc hiếu, việc hỷ không còn phải lo mang công nợ, không còn phải lo toan việc đãi họ hàng, xóm ngõ. Giờ đây một số dòng họ, trong hương ước cũng đặt vấn đề thực hiện nếp sống mới trong hiếu, hỷ, cúng tế nên cháu con trong dòng tộc cũng thấy thanh thản hơn. Một lĩnh vực có tính nhạy cảm, mà không phải ai cũng dễ dàng vượt qua là vấn đề nối dõi tông đường. Trước đây có nhà sinh tới ba, bốn con rồi nhưng là con gái vẫn phải cố sinh con trai. Giờ đây, trong hương ước của dòng họ đã có cam kết không sinh con thứ ba, thì chẳng cô con dâu nào phải “lăn tăn” mình còn mắc nợ nhà chồng là đã sinh hai con gái. Điều này cũng lý giải tại sao Khánh Thịnh có tỷ lệ giảm sinh tích cực từ 1,1% năm 2002 xuống còn 0,6% năm 2006.

Trong xây dựng đời sống văn hoá, Khánh Thịnh đã bám sát các tiêu chí đặt ra, lồng ghép có hiệu quả các cuộc vận động mà Đảng và Nhà nước đang tiến hành ở địa bàn nông nghiệp nông thôn, đồng thời tổ chức nhiều hình thức hoạt động phù hợp với thực tiễn cơ sở, làm cho mọi tầng lớp nhân dân đều thấy chấp nhận được và ủng hộ nhiệt tình. Vượt lên những cản trở do những hủ tục tập quán lạc hậu, tính bảo thủ cố hữu đã từ lâu ngự trị sau những luỹ tre làng, nền văn minh công nghiệp và đời sống văn hoá mới đã giúp người dân Khánh Thịnh tiếp cận với phương thức làm ăn, với tiến bộ của khoa học công nghệ, làm lành mạnh hoá điều kiện, môi trường sống, thiết lập và tạo dựng từng bước một trật tự văn hoá trong mọi sinh hoạt từ gia đình đến xã hội. Hầu hết các hộ gia đình đều có cam kết giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh chung. Những va chạm dân sự đều được hoà giải từ cơ sở. Qua khảo sát thống kê, 3 năm trở lại đây, hiện tượng cờ bạc, rược chè, gây gổ đánh nhau, việc ly thân, ly hôn đặc biệt trong các cặp vợ chồng trẻ giảm hẳn. Đến nay, xã đã có 8/12 thôn xóm được công nhận khu dân cư tiên tiến. Làng Yên Thượng chiếm trên phần nửa dân số của xã, được công nhận làng văn hoá cấp tỉnh, 2 làng còn lại đạt danh hiệu làng văn hoá cấp huyện, 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. Với những gì đã làm được hôm nay tin rằng Khánh Thịnh sẽ vượt lên trong cuộc vận động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, đạt nhiều thành tựu ngày càng to lớn hơn.

Đức Trung
 

 

Các tin khác
LỒNG GHÉP NỘI DUNG TỰ QUẢN VỀ AN NINH TRẬT TỰ LÀ THIẾT THỰC XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ
PHONG TRÀO XÂY DỰNG "LÀNG VĂN HOÁ SỨC KHOẺ"
XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ Ở MỘT VÙNG QUÊ ANH HÙNG
TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4649536
Số người trực tuyến:517
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn