Toàn dân ĐKXDĐSVH
LỒNG GHÉP NỘI DUNG TỰ QUẢN VỀ AN NINH TRẬT TỰ LÀ THIẾT THỰC XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ
Ngày đăng: 13/11/2017

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” là phong trào có tính toàn dân, vì dân và do dân. Cùng với phong trào đã có của các ban, ngành như: "Xoá đói giảm nghèo", "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", "Khu dân cư không có tệ nạn xã hội"... Phong trào "Tự quản về an ninh trật tự" cũng là nội dung đã được ngành Văn hoá Thông tin triển khai và lồng ghép trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá, góp phần tạo nên một xã hội lành mạnh, bình yên, tiến bộ về lối sống, nếp sống tại các khu dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học...

Tội phạm xã hội, các tệ nạn xã hội, là hiện tượng tiêu cực đang có chiều hướng diễn biến phức tạp trong bối cảnh hiện nay ở nước ta, không chỉ gây tác hại đến tài sản, sức khoẻ, tính mạng mà còn là lực cản không nhỏ đến sự phát triển của xã hội. Việc lồng ghép nội dung tự quản về an ninh trật tự vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” là việc làm rất cần thiết và đem lại hiệu quả rất thiết thực vì trước hết nó thể hiện định hướng đúng đắn xã hội hoá công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Đây là phong trào tập hợp được đông đảo mọi lực lượng xã hội, có điều kiện rất thuận lợi để đạt kết quả tốt.
Ngành Văn hoá- Thông tin đã có những bài học kinh nghiệm cần được tiếp tục phát huy như sau:

1. Coi trọng công tác tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hoá, làng, phố, cơ quan, đơn vị trường học văn hoá, trong đó nội dung tuyên truyền về công tác giữ gìn an ninh trật tự.

2. Tại các cộng đồng dân cư, trong các quy ước, hương ước, làng, phố, cơ quan, đơn vị trường học đều cần có quy định về sự tuân thủ pháp luật để sao cho mọi người không vi phạm các quy ước về giữ gìn trật tự an ninh, không có hiện tượng trộm cắp, nghiện hút, không tham gia vào các hoạt động cờ bạc, lừa đảo... Không có tội phạm, tệ nạn xã hội là một trong những tiêu chí hết sức cơ bản để đánh giá, xem xét và công nhận danh hiệu gia đình, làng, phố, cơ quan, đơn vị trường học văn hoá trên địa bàn khu dân cư. Đặc biệt những điểm quy định về  phong cách ứng xử văn hoá, giữ gìn nề nếp gia phong, thuần phong mỹ tục của những làng quê cũng là một trong những điểm mạnh của việc lấy xây làm chính trong công tác giữ gìn an ninh trật tự.

 Tính đến tháng 8/2005 toàn tỉnh có 385/1622 làng, xóm, khu phố được công nhận danh hiệu "Làng Văn hoá", "Khu phố văn hoá"; 132/603 “Cơ quan văn hoá”; 165/497 “Trường học văn hoá” cấp tỉnh; 954/1627 “Khu dân cư tiên tiến” và đến cuối năm 2006, toàn tỉnh có 762.912 lượt hộ gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hoá".

3. Lồng ghép các nội dung về tuyên truyền, tìm hiểu pháp luật, vận động phòng chống tội phạm, giáo dục cảm hoá người lầm lỗi, giúp họ hoà nhập cộng đồng vào nội dung hoạt động của các câu lạc bộ gia đình, câu lạc bộ đoàn thể... tại các địa bàn cơ sở, tạo môi trường sinh hoạt văn hoá lành mạnh.
4. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền như kẻ vẽ panô, áp phích, phân phát các tài liệu (hỏi, đáp), các tờ rơi, tranh cổ động, ấn phẩm có nội dung về tìm hiểu phòng chống tội phạm, phòng chống các tệ nạn xã hội. Đồng thời mở các cuộc thi, liên hoan, hội diễn văn nghệ chuyên đề phê phán, lên án các thói hư tật xấu, các biểu hiện của hành vi tội phạm, biểu dương người tốt, góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường sống lành mạnh.

Kết quả cho thấy ở các gia đình được công nhận là gia đình văn hoá, cũng như các làng, phố, cơ quan, trường học văn hoá đều có những gương sáng rất đáng phấn khởi... Gia đình có lối sống lành mạnh thì con em được giáo dục tốt, các thành viên trong gia đình gương mẫu chấp hành các chủ trường, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt có nhiều người đã tham gia tích cực vào việc hoà giải, giữ gìn đoàn kết trong cộng đồng. Ở các làng, bản, khu phố, cơ quan, đơn vị, trường học đạt danh hiệu văn hoá, tệ nạn xã hội, tội phạm xã hội hầu như được loại bỏ, người dân có ý thức đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, bảo vệ các giá trị đạo đức cũng như các giá trị xã hội khác, đem lại cuộc sống yên vui, trong sạch. Các loại tội phạm hình sự nguy hiểm như giết người, buôn bán phụ nữ, trẻ em hầu như không có ở địa bàn này.

5. Để thực hiện việc lồng ghép các hoạt động giữ gìn an ninh trật tự vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, một bài học kinh nghiệm nữa hết sức quan trọng là phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở như Công an, Tư pháp, Văn hoá- Thông tin, Lao động Thương binh và Xã hội, Uỷ ban MTTQ, Liên đoàn Lao động, Giáo dục và Đào tạo, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội người Cao tuổi.... Nhiều chương trình phối hợp đã được ký kết liên ngành, từ đó xây dựng thành các kế hoạch thực hiện cụ thể đã đem lại kết qủa tốt trong việc triển khai phối hợp theo ngành dọc.

6. Phối hợp giữa các biện pháp xây và chống là hết sức cần thiết. Coi trọng việc xây dựng môi trường xã hội trong sạch lành mạnh, tạo điều kiện để mọi người có công ăn việc làm, có điều kiện làm kinh tế ổn định, có kiến thức về pháp luật. Thực hiện được giải pháp này là góp phần xây dựng rất cơ bản đời sống văn hoá, đảm bảo an ninh trật tự xã hội đồng thời phòng chống có hiệu quả cao những phát sinh và lây lan tệ nạn xã hội cũng như các loại hình tội phạm.


HOÀNG TƯƠI


 

 

Các tin khác
LỒNG GHÉP NỘI DUNG TỰ QUẢN VỀ AN NINH TRẬT TỰ LÀ THIẾT THỰC XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ
PHONG TRÀO XÂY DỰNG "LÀNG VĂN HOÁ SỨC KHOẺ"
XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ Ở MỘT VÙNG QUÊ ANH HÙNG
TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4649534
Số người trực tuyến:516
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn