Thông tin đối ngoại
Lễ hội truyền thống Trường Yên
Ngày đăng: 8/3/2017

                                
Lễ hội truyền thống Trường Yên (trước kia là Lễ hội Cố đô Hoa Lư) là điểm nhấn quan trọng trong hành trình du xuân đến với mảnh đất địa linh nhân kiệt Ninh Bình. Lễ hội được tổ chức vào trung tuần tháng 3 âm lịch hàng năm để suy tôn công lao của các anh hùng dân tộc đã xây dựng kinh đô Hoa Lư lập ra Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam.

    Phần lễ có lễ rước lửa từ đền thờ Vua Đinh tại xã Gia Phương (Gia Viễn) - quê hương của Vua Đinh Tiên Hoàng về Cố đô Hoa Lư, lễ rước nước từ sông Hoàng Long về đền Vua Đinh, lễ dâng hương tại đền Vua Đinh, đền Vua Lê và nhà bia tưởng niệm Lý Thái Tổ, tế nữ quan, tế nam quan… Phần hội thường có màn cờ lau tập trận, múa rồng, múa lân, kéo chữ, đấu vật, cờ người, chọi gà và gần đây có thêm các hoạt động như làng vui chơi, làng ca hát; cuộc thi người đẹp cố đô Hoa Lư; mâm ngũ quả tiến vua… được diễn ra trong không gian của khu vực đền Vua Đinh, đền Vua Lê, chùa Nhất Trụ, phủ Bà Chúa, núi Mã Yên, sông Hoàng Long, động Am Tiên, Thiên Tôn Động, Xuyên Thuỷ Động.

Vào buổi sáng ngày khai hội hàng năm thường diễn ra Lễ rước nước. Lễ rước nước được khởi hành từ cổng đền Vua Đinh, qua đền Vua Lê ra bến sông Hoàng Long. Dường như trong các lễ hội truyền thống của vùng Đồng bằng Bắc Bộ đều có lễ rước nước. Tuy nhiên trong lễ hội truyền thống Trường Yên, Lễ rước nước mang nét độc đáo riêng đó chính là nước thiêng được lấy từ sông Hoàng Long - gợi lại cho những người tham gia nhớ đến một truyền thuyết dân gian về sự tích rồng vàng hiện lên đưa Đinh Bộ Lĩnh sang sông thoát khỏi lưỡi gươm giận giữ của người chú ruột.

Khi đoàn rước nước trở về sân khấu trung tâm lễ hội, sau nghi thức thả rồng bay thì khởi điểm phần lễ tế tại hai đền Vua Đinh, Vua Lê. Phần tế có sự tham gia của nhiều đoàn và được tiến hành vào cả ban ngày và ban đêm với nội dung ca ngợi công đức của hai vị vua cùng các hoạt động thắp hương, chiêm bái của du khách.

Cũng như nhiều lễ hội dân gian khác của Việt Nam, phần hội trong Lê hội truyền thống Trường Yên có các trò chơi dân gian đặc sắc như: Đua thuyền, múa gậy, cờ người, vật dân tộc, thi thư pháp. Ngoài ra, lễ hội Cố đô Hoa Lư còn có một số trò chơi đặc trưng tiêu biểu như: Cờ lau tập trận, kéo chữ và thi người đẹp kinh đô Hoa Lư, thi mâm ngũ quả tiến vua…

Nét riêng có trong Lễ hội truyền thống Trường Yên đó là màn “Cờ lau tập trận” để diễn tả lại những buổi tập rượt, rèn luyện của người anh hùng Đinh Bộ Lĩnh tuổi niên thiếu, thể hiện ý chí của ông và ba quân. Tham gia màn diễn Cờ lau tập trận có 60 em thiếu niên từ 13-15 tuổi. Em khôi ngô nhất được chọn đóng vai Đinh Bộ Lĩnh đội mũ bình thiên bằng rơm, tay cầm bông lau có tán vàng, tán tía. Quân Thung Lau, Thung Lá có chiêng, trống cái, thanh la, đứng hai bên múa hát đối đáp và diễn cảnh Vua Đinh cầm cờ lau tập trận.

Để tưởng nhớ niên hiệu mà Vua Đinh Tiên Hoàng đặt khi lên ngôi, trong phần hội thường có màn diễn xếp chữ “Thái Bình”. Tham gia màn diễn có 120 thiếu nữ mặc áo tứ thân màu xanh, tay cầm cờ, theo nhịp trống giục 3 tiếng một mà chạy kéo chữ, khi cả hai hàng hạ cờ làm nổi rõ lên chữ Thái Bình.
Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá dân gian vốn có của địa phương, trong những năm gần đây, Ban Tổ chức Lễ hội thường tổ chức các cuộc thi tài, nhằm phát hiện, khuyến khích những tài năng, những hạt nhân tiêu biểu. Đó là các cuộc thi Thư pháp, thi giọng hát chèo hay, mâm ngũ quả tiến vua, làng vui chơi, làng ca hát, đặc biệt là cuộc thi Người đẹp Văn hoá Lễ hội Hoa Lư.

Ngoài ra, tại đây còn diễn ra các hoạt động văn hoá, nghệ thuật đặc sắc và hội chợ thương mại, triển lãm ảnh, trưng bày hiện vật bảo tàng, trưng bày quảng bá du lịch, hoạt động thể thao và các hoạt động dịch vụ khác.

Lễ hội truyền thống Trường Yên được du khách thập phương ví như một Bảo tàng Văn hóa về đời sống cư dân và văn hóa bản địa. Lễ hội là sự biểu hiện mối quan hệ mật thiết, hữu cơ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của dân tộc Việt theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”./.

Minh Nam

Các tin khác
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina thăm Ninh Bình
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Asan khảo sát tại Cúc Phương Resort và dự tiệc chiêu đãi của tỉnh
Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp đoàn công tác của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Asan (Hàn Quốc) thăm và làm việc tại Ninh Bình
Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4657360
Số người trực tuyến:486
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn