Du lich
Đến với “Vịnh Hạ Long trên cạn”
Ngày đăng: 30/6/2017

Được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn”, Tam Cốc như bức tranh sơn thủy hữu tình. Vào mùa lúa chín, bức tranh ấy lại như được nhuộm một màu vàng óng ả, đẹp tới say đắm lòng người.  

Tam Cốc nghĩa là Ba hang, còn có tên Xuyên Thuỷ động nằm ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Xa xưa vùng này là biển cả, sóng vỗ qua nhiều thế kỷ bào mòn vào vách đá tạo nên những hình thù kỳ lạ. Du khách đi thăm Tam Cốc chỉ có một con đường thuỷ duy nhất vào ra mất khoảng 3 giờ đồng hồ. Hang Cả là hang lớn nhất và cũng là hang đẹp nhất với chiều dài 127m xuyên qua một quả núi lớn, cửa hang rộng trên 20m với nhiều nhũ đá muôn hình vạn trạng rù xuống. Hang Hai cách hang Cả gần 1 km, dài 60 m, trần hang có nhiều nhũ đá rủ xuống rất kỳ lạ. Hang Ba dài 50 m, trần hang như một vòm đá. Khi thuyền vào trong hang, du khách sẽ cảm thấy mát lạnh và không khỏi ngạc nhiên trước những dải nhũ đá buông xuống. Nếu thuyền du khách đi đầu tiên vào đây, khi mặt nước chưa bị các mái chèo khua động, nhìn dưới dòng sông, nước in hình những đám mây đá tuyệt đẹp. Du khách có cảm giác trong hang chỉ toàn dành riêng cho nước và mây.

Đến Tam Cốc đẹp nhất vẫn là vào mùa lúa chín (khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6) khi dọc hai bên bờ dòng sông Ngô Đồng đổi màu vàng rực, hòa quyện với màu xanh của cây cỏ tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng. Trải nghiệm Tam Cốc với những chiếc thuyền nam lướt nhẹ trên dòng nước là cảm giác tuyệt với nhất để trải nghiệm vẻ đẹp bình yên của núi sông, mây trời, để được lạc vào những thảm màu của cánh đồng lúa chỗ xanh, chỗ chín, chỗ đang gặt, chỗ chờ gặt thơm mát, dịu nhẹ và tuyệt đẹp. 

Nhìn ngang tầm mắt, cánh đồng lúa như dải lụa trải dài bất tận, mỗi khi thuyền lướt nhẹ qua lại dập dờn theo từng cơn sóng. Nhưng để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của mùa vàng thì đứng trên cao là lựa chọn lý tưởng nhất. Từ trên mỏm núi, vẻ đẹp cánh đồng lúa chín như được nhân lên nhiều lần. Lúa uốn theo dòng sông Ngô Đồng với những khúc quanh mềm mại, và xa xa là các dãy núi nhấp nhô trải dài. Giữa dòng là những chiếc thuyền nối đuôi nhau. Đó là những khoảnh khắc ấn tượng mà bất cứ ai đã từng một lần đến đều không thể nào quên.

Hồng Minh

Các tin khác
Phong phú lễ hội Ninh Bình
Vân Long - điểm đến hấp dẫn của du khách
Phát triển du dịch thành ngành kinh tế mũi nhọn
Lung linh Tam Cốc
NINH BÌNH TIỀM NĂNG DU LỊCH TÂM LINH
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4649608
Số người trực tuyến:589
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn