Du lich
Phong phú lễ hội Ninh Bình
Ngày đăng: 5/12/2017

Nhắc tới kinh đô đầu tiên của nước Đại Cồ Việt, không chỉ gợi cho du khách nhớ đến một vùng non nước sơn thủy hữu tình, một kho tàng lịch sử đồ sộ mà đó còn là miền quê của những lễ hội truyền thống đặc sắc, ấn tượng.

Lễ hội truyền thống là hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng, thông qua các lễ hội thể hiện tình cảm, trí tuệ, lẽ sống, khuynh hướng thẩm mỹ và khát vọng vươn tới các giá trị chân, thiện của nhân dân. Lễ hội không chỉ là dịp để người sống tưởng nhớ đến công lao của các vị thần, của người đã khuất mà còn là dịp để người sống thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Với 260 lễ hội truyền thống hàng năm, trong đó có những lễ hội lớn của miền Bắc, Ninh Bình đã trở thành điểm đến lý tưởng của du khách mỗi khi Xuân về.

Lễ rước nước tại Lễ hội Trường Yên năm 2016

Các lễ hội truyền thống và hội làng ở Ninh Bình đều mang đậm yếu tố dân gian, đậm đà bản sắc văn hóa vùng đất Châu thổ sông Hồng. Các lễ hội văn hóa ở đây diễn ra chủ yếu vào mùa Xuân, tiêu biểu có thể kể đến: Lễ hội Chùa Bái Đính, lễ hội Cố đô Hoa Lư, lễ hội Đền Thái Vi….

Lễ hội Chùa Bái Đính mở đầu mùa lễ hội ở Ninh Bình diễn ra từ ngày mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm tại khu núi chùa Bái Đính tọa lạc trên núi Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. 

Các đại biểu lãnh đạo Nhà nước và tỉnh Ninh Bình thả chim bồ câu tại Lễ hội chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính gồm Bái Đính cổ tự có lịch sử hơn một nghìn năm tuổi, từng là nơi Đinh Tiên Hoàng Đế lập đàn tế trời cầu cho mưa thuận, gió hòa; Vua Quang Trung chọn để thực hiện nghi lễ tế cờ, động viên quân sỹ trước khi tiến ra Thăng Long đại phá quân Thanh xâm lược. Bái Đính tân tự là ngôi chùa đạt nhiều kỷ lục như: Khu chùa rộng nhất Việt Nam, tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, hai quả chuông lớn nhất Đông Nam Á, chùa có nhiều tượng La Hán lớn nhất Việt Nam, khu chùa có giếng Ngọc lớn nhất Việt Nam, khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam…

Lễ hội chùa Bái Đính gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế Thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn; nghi thức rước kiệu mang bài vị thờ Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn và Bà chúa Thượng Ngàn từ khu chùa cổ ra khu chùa mới để tiến hành phần hội. Phần lễ được tiến hành với tổng hòa hệ thống tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam, vừa có sự sùng bái tự nhiên, vừa có cả Đạo, cả Phật và cả Nho.

Sau khi nghi lễ rước kiệu mang bài vị của Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn và Bà chúa Thượng Ngàn từ Bái Đính cổ tự ra Bái Đính tân tự kết thúc cũng là lúc bắt đầu các hoạt động của phần hội. Phần hội gồm các trò chơi dân gian, thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát chèo, xẩm, đất Cố đô và thưởng thức các màn trống hội Hoa Lư tái hiện lễ đăng đàn xã tắc của Đinh Tiên Hoàng Đế; lễ tế cờ của Vua Quang Trung trên núi Đính trước giờ xung trận cùng nhiều tiết mục ca, múa, nhạc mang chủ đề mừng Đảng, mừng Xuân làm tăng thêm không khí tưng bừng cho lễ hội. Cùng với đó, khi tham gia lễ hội Chùa Bái Đính các đại biểu, tăng ni, phật tử và du khách còn được tham gia các nghi lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước phồn vinh, no ấm và nghi lễ thả chim phóng sinh, thả bóng bay lên bầu trời cùng cầu nguyện cho mọi người có cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Lễ hội Cố đô Hoa Lư là lễ hội truyền thống linh thiêng và lớn nhất trong năm ở Ninh Bình để suy tôn công lao các anh hùng dân tộc đã xây dựng Kinh đô Hoa Lư, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt thế kỷ X, tiêu biểu là hai vị Vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành. Lễ hội diễn ra tại quảng trường trung tâm khu di tích Cố đô Hoa Lư. Đây là một lễ hội cổ truyền hướng về cội nguồn dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Lễ hội có lịch sử từ khi Kinh đô Hoa Lư trở thành Cố đô và còn có tên là Lễ hội Cờ lau vì có màn diễn tái hiện cảnh Đinh Bộ Lĩnh với trò chơi “Cờ lau tập trận”. Lễ hội được mở vào mùa Xuân, thường là các ngày mùng 8, 9, 10 tháng Ba âm lịch hàng năm. Không gian của lễ hội là cả một vùng rộng lớn gồm: Hai khu vực đền Vua Đinh và đền Vua Lê (trung tâm), chùa Nhất Trụ, phủ Bà Chúa, núi Mã Yên, sông Hoàng Long, động Am Tiên, Thiên Tôn Động, Xuyên Thủy Động … Phần lễ có: Lễ rước nước, lễ dâng hương, tế nam quan, tế nữ quan … Phần hội gồm có: Tập trận cờ lau, múa rồng, múa lân, kéo chữ Thái Bình, đấu vật cổ truyền, đánh cờ người, chọi gà và trong những năm gần đây có thêm các tiết mục làng vui chơi, làng ca hát, cuộc thi người đẹp Cố đô Hoa Lư, bày mâm ngũ quả tiến vua…

Lễ hội đền Thái Vi là một trong những hội làng tiêu biểu ở Ninh Bình được mở từ ngày 14 - 16/3 âm lịch. Đây là dịp để nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Ninh Bình nói riêng tưởng nhớ công lao của các Vua Trần - những người có công lớn với dân, với nước trên tinh thần “uống nước nhớ nguồn”.

Lễ hội đền Thái Vi

Khác với lễ hội đền Đinh tổ chức rước nước, lễ hội đền Thái Vi tổ chức rước kiệu. Nghi lễ của một đoàn rước kiệu đi đầu là một chiếc trống cái do hai người khiêng và một người mặc áo thụng đi hia, đội mũ cánh én (mặc thẩm phục) làm thủ hiệu trống, rồi đến 5 người cầm 5 lá cờ ngũ hành, tiếp đó đến kiệu bát cống (8 người khiêng) trên đặt bài vị các Vua Trần hoặc Hoàng hậu, hay công chúa đời Trần, hương hoa lễ vật. Tiếp đó là kiệu 4 người khiêng bày lễ vật là hương hoa, oản quả. Sau đó là phường bát âm, rồi tới ban tế do ông chủ tế dẫn đầu đi hàng hai. Tất cả đều mặc thẩm phục. Rước kiệu ở đền Thái Vi không chỉ có một đoàn mà có khoảng 30 đoàn rước kiệu của các xã trong huyện Hoa Lư và trong tỉnh Ninh Bình. Các cỗ kiệu đều được sơn son thếp vàng lộng lẫy do các trai thanh nữ tú ăn mặc theo phong tục lễ hội xưa rước kiệu trang nghiêm, thành kính. Sau phần rước kiệu là phần tế nam quan và nữ quan.

Phần hội đền Thái Vi thực sự là phần vui chơi giải trí của nhân dân và những người đến dự hội. Đó là các trò múa lân, múa rồng, đu quay, hát chèo, tam cúc, tổ tôm đánh cờ người, đấu vật, bơi thuyền.

Lễ hội truyền thống là nơi sinh hoạt văn hóa đặc biệt, có sức sống từ ngàn đời nay, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, xã hội và hướng con người tới các giá trị chân, thiện, mỹ. Lễ hội đã và đang trở thành nhu cầu văn hóa của các tầng lớp nhân dân, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, nhân văn, giữa gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thiết thực xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương và trên cả nước./.

Theo số liệu thống kê của Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), đến nay, cả nước có 7.966 lễ hội, trong đó 7.039 lễ hội dân gian, 332 lễ hội lịch sử cách mạng, 544 lễ hội tôn giáo, 10 lễ hội du nhập từ nước ngoài và 40 lễ hội khác.

Đức Huy

 

 

 

 

Các tin khác
Phong phú lễ hội Ninh Bình
Vân Long - điểm đến hấp dẫn của du khách
Phát triển du dịch thành ngành kinh tế mũi nhọn
Lung linh Tam Cốc
NINH BÌNH TIỀM NĂNG DU LỊCH TÂM LINH
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4649612
Số người trực tuyến:593
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn