Xây dựng nông thôn mới
Khánh Thịnh huy động hơn 235 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Ngày đăng: 23/11/2017

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta nhằm cải thiện đời sống của người dân được tốt hơn. Để xây dựng thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, xã Khánh Thịnh đã huy động hơn 235 tỷ đồng.  

Khánh Thịnh là một xã nghèo, thuần nông với diện tích tự nhiên 418,82 ha, 1.303 hộ dân, 4.218 nhân khẩu. Toàn xã có 289,49 ha đất nông nghiệp. Ngành nghề chính của người dân nơi đây là sản xuất nông nghiệp với cây chủ đạo là cây lúa. Bước vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, qua khảo sát đánh giá thực trạng nông nghiệp, nông thôn trong toàn xã và so với bộ tiêu chí quốc gia… Khánh Thịnh mới có 4/19 tiêu chí đạt. Các tiêu chí quan trọng như: phát triển kinh tế, thu nhập, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội…đều chưa đạt hoặc đạt rất thấp. 

Đường giao thông ở xã Khánh Thịnh (Yên Mô) được bê tông kiên cố. Ảnh Đức Lam

Trước thực trạng đó, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã xác định công tác tuyên truyền là điểm nhấn và nhiệm vụ trọng tâm, trước mắt trong triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới nhằm tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Thực hiện nhiệm vụ đó, xã Khánh Thịnh đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm quán triệt và truyền đạt các văn bản của Trung ương, tỉnh, huyện về Chương trình xây dựng nông thôn mới; ban hành các văn bản chỉ đạo; thành lập hệ thống quản lý, chỉ đạo chương trình của xã; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Qua 6 năm, xã Khánh Thịnh đã tập huấn cho trên 4.500 lượt người tham dự, kẻ vẽ 125 khẩu hiệu tường, treo 115 băng zôn các loại, 14 pano các loại...

Xác định nhiệm vụ xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn mà còn là điều kiện và cơ sở để phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Xã Khánh Thịnh đã huy động 235.429,3 triệu đồng để thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước 91.177,1 triệu đồng (chiếm 38,73%); vốn vay tín dụng 86.424,8 triệu đồng (chiếm 36,71%); vốn doanh nghiệp 2.855 triệu đồng (chiếm 1,21%) và vốn nhân dân tham gia 54.972,2 triệu đồng (chiếm 23,35%).

Hưởng ứng phong trào làm đường giao thông nông thôn, Khánh Thịnh đã tiếp nhận 831,8 tấn xi măng để tiến hành nâng cấp, chỉnh trang 137 tuyến giao thông thôn với chiều dài 8,755km. Tổng số đường giao thông trên địa bàn xã là 30,54 km đã được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa, không lầy lội vào mùa mưa đạt 100%. 28,9 km kênh mương được cứng hóa, 6 trạm bơm được duy tu bảo dưỡng thường xuyên, đảm bảo chủ động tưới, tiêu cho 100% diện tích gieo trồng. Đối với trường Mầm non đã xây mới 2 phòng chức năng, 1 nhà bảo vệ, 1 bếp ăn dinh dưỡng; nâng cấp, sửa chữa 4 phòng chức năng, 6 phòng học và cùng 1 số hạng mục phụ trợ khác. Đối với trường Tiểu học xây mới 1 phòng chức năng, nâng cấp sửa chữa 12 phòng học. Trường Trung học cơ sở xây mới 6 phòng học, sửa chữa 6 phòng và xây đơn nguyên 2 với 11 phòng học cho trường trung học cơ sở của xã. Đến nay cả 3 trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Về cơ sở vật chất văn hóa, xã đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa trung tâm với tổng diện tích 300m2 với trên 250 chỗ ngồi, 2 khu thể thao, nâng cấp 5 nhà văn hóa thôn, xóm... đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của nhân dân.

Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Khánh Thịnh đã thực sự có được sự thay đổi toàn diện: Nhận thức của nhân dân được nâng cao, bản sắc văn hóa được giữ gìn và phát huy; cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội cơ bản được hoàn thiện, đồng bộ, là nền tảng để phát triển kinh tế xã hội, tạo điều kiện thuận lợi phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành các mô hình sản xuát, vùng sản xuất theo chuỗi giá trị có hiệu quả, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, an ninh trật tự xã hội được ổn định, giữ vững.              

 Hồng Minh

Các tin khác
Tam Điệp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Khánh Thịnh huy động hơn 235 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Điều chỉnh một số nội dung Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới
Thành phố Tam Điệp- Cán đích nông thôn mới
Học gì ở nông thôn mới Quảng Ninh? Xây dựng thương hiệu nông sản
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4649528
Số người trực tuyến:513
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn