Xây dựng nông thôn mới
Hội Cựu chiến binh xã Yên Thắng đi đầu trong xây dựng nông thôn mới
Ngày đăng: 24/9/2017

 Bằng nhiều chương trình hành động cụ thể, Hội CCB xã Yên Thắng (Yên Mô) đã khơi dậy và phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trong mỗi cán bộ, hội viên, tạo sức mạnh đoàn kết trong công tác giảm nghèo, tham gia xây dựng nông thôn mới.

Tiên phong trong xây dựng nông thôn mới

Nhớ lại thời điểm cách đây 5 năm (năm 2012) khi xã Yên Thắng bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao (11,6%). Thu nhập đầu người năm 2010 mới đạt bình quân 15,1 triệu đồng/năm. Qua khảo sát, lúc đó xã mới đạt 6/19 tiêu chí... Trước thực tế trên, thực hiện sự chỉ đạo của BCH Đảng bộ xã, BCH Hội CCB xã đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình thực hiện, BCH Hội coi trọng công tác dân vận khéo. Cán bộ Hội là những người thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm tình hình, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên để từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết một cách thỏa đáng. Do vậy, chủ trương xây dựng nông thôn mới đã được đông đảo hội viên CCB nhiệt tình hưởng ứng.

Để “mở màn” tạo khí thế cho phong trào xây dựng nông thôn mới trong toàn xã, Hội CCB xã đã chủ động đăng ký với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường. Theo đó, Hội CCB xã kết hợp với Hội Phụ nữ xã tổ chức lễ ra quân trồng cây và thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh. Trong buổi ra quân đã có trên 300 cán bộ, hội viên chung tay, góp sức nên đã tạo “hiệu ứng” cao, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tích cực hưởng ứng. Đặc biệt, trong đóng góp xây dựng đường giao thông, thủy lợi nội đồng, nhiều cán bộ, hội viên CCB ngoài mức tự nguyện đóng góp chung của HTX còn tự nguyện hiến đất, tài sản gắn liền trên đất để giải phóng mặt bằng. Các hội viên CCB đã hiến gần 3.000 m2 đất thổ canh, thổ cư và đất 313; tháo dỡ trên 200 m tường rào cùng nhiều công trình phụ để các tuyến đường được mở rộng, tạo thuận lợi cho nhà thầu thi công đúng tiến độ. Ngoài ra, các hội viên ở chi hội phố Tu, chi hội Vân Du Thượng, Vân Du Hạ đã ủng hộ trên 110 triệu đồng để xây nhà văn hóa thôn...

Những tấm gương tiêu biểu, gương mẫu của cán bộ, hội viên Hội CCB đã lan toả rộng khắp ở các khu dân cư, thu hút đông đảo nhân dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới. Do vậy, năm 2014, xã Yên Thắng đã cán đích nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch huyện đề ra. Trong thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, hội viên CCB xã.

Năng động trong phát triển kinh tế

Xác định xây dựng nông thôn mới chính là nâng mức sống của người nông dân, trong đó có CCB, do đó Hội CCB xã đã thường xuyên phát động phong trào thi đua CCB gương mẫu, giúp nhau xoá đói, giảm nghèo bằng nhiều hình thức như: chuyển giao KHKT; vận động xây dựng Quỹ Nghĩa tình đồng đội; đứng ra ký ủy thác với ngân hàng giúp hội viên vay vốn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình hội viên.

Gia đình CCB Đinh Văn Sơn ở thôn 4 là một trong những hội viên tiêu biểu của xã trong phong trào CCB thi đua gương mẫu làm kinh tế giỏi. Ông Sơn cho biết: Tham gia phục vụ quân đội được 4 năm, năm 1983 tôi xuất ngũ về quê. Trở về quê hương, tôi bắt tay gây dựng cuộc sống gia đình với nhiều khó khăn. Hồi đó, cả cánh đồng này toàn là ruộng trũng, lau, sậy, lăn lác mọc tốt um tùm, cấy lúa thì luôn mất mùa vì úng lụt... Được sự giúp đỡ tích cực từ người thân, từ Chi hội CCB trong việc tạo điều kiện để vay vốn ưu đãi, được đi tham quan học tập kinh nghiệm và đặc biệt là được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương trong thực hiện khoanh vùng, đổi thửa, gia đình tôi đã mạnh dạn đấu thầu 1ha ruộng trũng để đào ao thả cá và cấy lúa kết hợp chăn nuôi. Hiện nay, mô hình phát triển khá, tạo thu nhập ổn định cho gia đình với mức thu nhập khoảng 150 triệu đồng mỗi năm.

Có được như ngày hôm nay, CCB Đinh Văn Sơn đã phải mất khá nhiều công sức, kiên trì khảo nghiệm nhiều loại giống mới và luôn nhạy bén với thị trường. Ông Sơn cho biết, mấy năm trước, ngoài thả cá, tôi còn mạnh dạn chăn nuôi lợn. Nhưng chỉ được vài năm, còn năm vừa rồi giá lợn hơi bấp bênh nên tôi tạm thời không nuôi nữa. Nghĩ lại thấy chuyện vợ chồng tôi mạnh dạn đấu thầu đào ao, thả cá lại còn thêm cả chăn nuôi lợn nữa cũng là “liều”. Nhưng không liều thì làm sao mình có được khu trang trại “ngon” như thế này. Nói rồi ông Sơn cười và nhìn về phía xa xa, tôi nhận thấy rõ niềm tin và khát vọng làm giàu trong ánh mắt của người CCB đã ngoài 60 tuổi này.

Từ thành công của các mô hình sản xuất như gia đình ông Sơn đã có rất nhiều hội viên CCB, nông dân trong xã đã và đang áp dụng có hiệu quả, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế của địa phương. Đời sống vật chất, tinh thần của CCB ngày càng được cải thiện, nâng cao. Hiện nay, tỷ lệ hội viên CCB có mức sống khá trở lên là 67%; tỷ lệ hội viên nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 3,2% và số hộ hội viên cận nghèo là 1,7%.

Ghi nhận những thành tích trên, trong nhiệm kỳ 2012-2017, Hội CCB xã Yên Thắng vinh dự được Trung ương Hội CCB và Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh - hội viên Hội CCB gương mẫu. Tổ chức Hội ngày càng phát triển vững mạnh, đội ngũ cán bộ Hội có bước trưởng thành vững vàng trong chỉ đạo phong trào, được Đảng bộ, nhân dân tin cậy, đánh giá cao.

Mai Lan (baoninhbinh.org.vn)

Các tin khác
Tam Điệp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Khánh Thịnh huy động hơn 235 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Điều chỉnh một số nội dung Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới
Thành phố Tam Điệp- Cán đích nông thôn mới
Học gì ở nông thôn mới Quảng Ninh? Xây dựng thương hiệu nông sản
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4649544
Số người trực tuyến:524
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn