BÁO CHÍ, XUẤT BẢN
Xây dựng quy chuẩn dịch vụ truyền hình trên mạng Internet ở Việt Nam
Ngày đăng: 26/11/2017
 Với truyền hình Internet, ngoài các ưu điểm vượt trội về công nghệ và sự tiện dụng, thì đây một loại hình dịch vụ khó quản lý do tính chất truyền dẫn sử dụng mạng công cộng Internet.

 Để quản lý cho loại hình dịch vụ truyền hình trên mạng internet, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành tiêu chuẩn tín hiệu truyền hình Internet TCVN 10298:2014 “Tín hiệu truyền hình Internet - Yêu cầu kỹ thuật” quy định các chỉ tiêu đánh giá cho dịch vụ này. Tiêu chuẩn này chỉ dừng ở mức khuyến nghị cho các chỉ tiêu kỹ thuật về tín hiệu truyền hình Internet, chưa yêu cầu bắt buộc các doanh nghiệp phải tuân thủ. Tiêu chuẩn TCVN 10298:2014 quy định tín hiệu truyền hình Internet và các yêu cầu kỹ thuật cơ bản, với bố cục được chia 2 phần cụ thể bao gồm: Các quy định chung, Quy định kỹ thuật.

Bên cạnh việc ban hành tiêu chuẩn tín hiệu truyền hình Internet TCVN 10298:2014, hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành một số tiêu chuẩn liên quan tới chất lượng dịch vụ trên mạng Viễn thông công cộng có các nội dung liên quan đến mạng IP hoặc có những tham số tương đồng, phương pháp xác định sát với dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet, có thể áp dụng tham khảo cụ thể như sau:

QCVN 84:2014 - Quy định chất lượng dịch vụ IPTV trên mạng viễn thông công cộng cố định: quy định cụ thể các chỉ tiêu đánh giá chất lượng dịch vụ IPTV trên mạng viễn thông cố định. Về cơ bản, dịch vụ IPTV là dịch vụ mở rộng của dịch vụ truyền hình cáp, và có những khác biệt nhất định so với dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet.

QCVN 34:2014 - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng dịch vụ truy nhập Internet băng rộng cố định mặt đất: Quy chuẩn QCVN 34:2014 tập trung vào việc đánh giá các chỉ tiêu chất lượng dịch vụ đối với dịch vụ truy nhập Internet băng rộng cố định mặt đất. Dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet về bản chất là một dịch vụ mở rộng hoạt động dựa trên nền tảng mạng Internet băng rộng. Do đó một số chỉ tiêu chất lượng dịch vụ của hạ tầng mạng Internet có liên quan trực tiếp đến việc truyền tải các tín hiệu truyền hình tới đầu cuối người sử dụng.

TCVN 11302:2016 - Dịch vụ truyền hình Streaming trên mạng viễn thông di động mặt đất IMT- 2000: Tiêu chuẩn TCVN 11302:2016 là tiêu chuẩn mới được ban hành quy định chất lượng dịch vụ truyền hình streaming trên mạng viễn thông di động mặt đất IMT-2000. Tiêu chuẩn này tập trung vào việc đánh giá chất lượng dịch vụ cho loại hình Streaming trên nền tảng mạng 3G.

QCVN 81:2014 - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng dịch vụ truy nhập Internet trên mạng viễn thông di động mặt đất IMT-2000: Quy chuẩn kỹ thuật 81:2014 là quy chuẩn quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với dịch vụ truy nhập Internet trên mạng viễn thông di động mặt đất IMT-2000. Quy chuẩn này tập trung đánh giá chất lượng dịch vụ cho các thiết bị di động truy nhập Internet sử dụng mạng 3G, bao gồm một số chỉ tiêu chính như tỉ lệ truy nhập thành công dịch vụ, độ sẵn sàng của mạng vô tuyến, thời gian trễ truy nhập dịch vụ trung bình, tỷ lệ truyền tải dữ liệu bị rớt.

Dự thảo Quy chuẩn dịch vụ truyền trình trên mạng internet đã được xây dựng dựa trên cơ sở tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 10298:2014, đánh giá chất lượng tín hiệu truyền hình trên mạng Internet. Tuy nhiên, quy chuẩn có một số sự khác biệt là việc tập trung đánh giá chất lượng hình ảnh, âm thanh của dịch vụ truyền hình được thực hiện tại đầu cuối thuê bao. Hình ảnh, âm thanh hiển thị tại màn hình của thiết bị người sử dụng sẽ được sử dụng để đánh giá chất lượng cho dịch vụ truyền hình trên mạng Internet.

Do quy chuẩn chỉ tập trung đánh giá chất lượng hình ảnh, âm thanh tại điểm đầu là trung tâm thu phát tập trung của các DN cung cấp dịch vụ, và điểm cuối người sử dụng, nên các chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ liên quan đến mạng truyền dẫn không được giới thiệu.

Một trong những lý do chính của việc không đưa các tham số truyền dẫn đánh giá QoS là do hiện nay để đảm bảo việc truyền dẫn các luồng tín hiệu và truy nhập dịch vụ Internet đã có các bộ quy chuẩn khác ban hành quy định về vấn đề này, cụ thể là tại QCVN 34:2016/BTTTT, và QCVN 81:2014/BTTTT. Quy chuẩn này chỉ tập trung việc đánh giá chất lượng hình ảnh, âm thanh tại đầu cuối thuê bao đảm bảo tính khả thi và phù hợp trong quá trình triển khai thực tế.

Quy chuẩn áp dụng đối với cơ quan quản lý nhà nước và các DN cung cấp dịch vụ thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ truyền hình trên mạng Internet theo các quy định tại Nghị Định 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016. Quy chuẩn này cũng là cơ sở để người sử dụng dịch vụ giám sát chất lượng dịch vụ truyền hình trên mạng Internet của các DN.

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật dịch vụ truyền hình trên mạng Internet đã được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn TCVN 10298:2014 về dịch vụ truyền hình trên mạng Internet, có tham khảo các khuyến nghị của ITU là ITU-T J247, ITU-R BT.500-13 và ITU-T P910 sẽ là căn cứ tốt nhất để đánh giá chất lượng dịch vụ.

MN

Các tin khác
Triển khai kế hoạch công tác 2018, tổng kết phong trào thi đua khen thưởng 2017 lĩnh vực PTTH
Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2018
16/3 sẽ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2018
Phê duyệt Đề án Quản lý hoạt động truyền thanh - truyền hình cấp huyện
Triển khai công tác xuất bản và phát hành năm 2018
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4657365
Số người trực tuyến:488
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn