Phòng chống ma túy
TẠI SAO NGHIỆN MA TÚY LẠI KHÓ BỎ?
Ngày đăng: 25/1/2018

Vào năm l975, các nhà bác học đã nghiên cứu tìm ra các Endorphin, tức Mocphin nội sinh, do chính cơ thể tiết ra, nhờ chúng mà cuộc sống của con người ta cân bằng và thoải mái. Khi sử dụng ma tuý nhiều lần, các Opiold - Receptor không chỉ gây ra các tác động mà còn làm thay đổi hoạt động của một số chất sinh học trong cơ thể, đặc biệt là đối với tế bào thần kinh, cơ thể phải điều chỉnh, thích ứng dần với ma tuý được đưa vào, lượng Endorphin bị ức chế sẽ ít dần và sau cùng hoàn toàn không được sản sinh ra. Như vậy, người nghiện sẽ lệ thuộc dần dần ngày càng nhiều vào ma tuý. Nếu ngừng sử dụng ma tuý, do cơ thể không tiết dẫn ra các Endorphin, sự điều chỉnh hoạt động các chất sinh học bị hụt hẫng hoàn toàn sẽ đưa đến hội chứng cai nghiện (Withđrawal Symptom).

Đó là những cơn vật vã dữ dội, ngáp chảy nước mắt, nước mũi, khó chịu, tháo dạ, đau bụng, nổi da gà v.v... Cùng với các triệu chứng này, người nghiện ma tuý trở nên thèm khát ma tuý, để dẫn đến những hành vi không lường trước được, không tự chủ được bản thân. Dấu hiệu của hội chứng cai cao độ khoảng 48 - 72 giờ sau khi dùng ma tuý và bắt đầu giảm bớt sau một tuần. Tuy nhiên, một vài chức năng của cơ thể sau 6 tháng vẫn chưa trở lại bình thường. Khi ngừng sử dụng ma tuý sẽ gây ra sự đói mocphin ở tế bạo thần kinh trong khoảng từ 1 - 2 năm.

Các chất ma tuý đã tạo cho thần kinh con người luôn trong trạng thái bị kích thích, bị “cột chặt” thân phận với ma tuý. Khi đã dùng ma tuý với liều cao thường xuyên, có thể người nghiện đã bị đầu độc hệ thần kinh, tiêu hoá bị rối loại nên con người phản ứng chậm chạp, trở thành thẩn thờ, cơ thể hao mòn, gầy yếu, có lúc bị kích thích cao độ có thể dẫn tới các hành động liều lĩnh, gây ra phạm tội.

Nghiện ma tuý làm cho cơ thể người nghiện luông trong trạng thái bị nhiễm độc, gây nên các rối loạn cục bộ hoặc các rối loạn toàn thân. Vì vậy, việc cai nghiện ma tuý đòi hỏi người nghiện phải có quyết tâm cao và có nghị lực. Người nghiện phải hồi tâm, tự tách mình tra khỏi môi trường ma tuý nếu không thì việc cai nghiện sẽ không có hiệu quả.

Minh Ngọc 
Các tin khác
THÍ ĐIỂM LỰA CHỌN THUỐC MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ NGHIỆN
MA TÚY VÀ PHỤ NỮ MANG THAI
DẤU HIỆU SỚM NGƯỜI ĐANG SỬ DỤNG MA TÚY ĐÁ
MA TÚY- BẠN ĐỒNG HÀNH CỦA TỘI PHẠM
NGƯỜI CAI NGHIỆN MA TÚY BẮT BUỘC ĐƯỢC CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO?
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4651954
Số người trực tuyến:478
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn