THANH TRA
Tăng cường thanh tra, kiểm tra chuyên ngành
Ngày đăng: 28/1/2013
Năm 2012, Thanh tra Sở đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành 11 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 159 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 45 đối tượng với số tiền 45,3 triệu đồng.

  Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kết hợp với việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng được kiểm tra, đồng thời giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp và đối tượng kinh doanh, từng bước nâng cao hiểu biết, nhận thức, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của doanh nghiệp và nhân dân, thúc đẩy việc thực hiện nếp sống và làm việc theo pháp luật góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông là mục tiêu chính của hoạt động thanh tra hàng năm.
 Trong năm 2012, công tác thanh tra được triển khai toàn diện trên các lĩnh vực chuyên ngành quản lý như bưu chính, viễn thông (hoạt động của đại lý internet, sử dụng tần số vô tuyến điện), lĩnh vực báo chí, xuất bản (kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền, thanh tra các cơ sở in và hoạt động in)…
Qua thanh tra, kiểm tra, nhìn chung, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chấp hành tương đối nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động, không có hiện tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng xảy ra. Đối với lĩnh vực bưu chính, các doanh nghiệp đều mắc phải những lỗi cơ bản như bưu phẩm ghi số đến không đóng dấu nhật ấn đến; bưu phẩm COD sử dụng dịch vụ “phát tại địa chỉ” nhưng không mang phát tại địa chỉ cho người nhận mà mời khách hàng ra nhận; phiếu gửi bưu phẩm chuyển phát nhanh (VE) sử dụng không đúng dấu ngày; bưu gửi vô thừa nhận chưa được xử lý theo quy định....
Đối với lĩnh vực tần số vô tuyến điện, vì là lĩnh vực mới nên đa số các đơn vị được thanh, kiểm tra đều không nắm rõ được các thủ tục đăng ký cấp phép và mới vi phạm lần đầu nên Đoàn chỉ nhắc nhở, chấn chỉnh và hướng dẫn các đơn vị tiến hành làm thủ tục cấp phép sử dụng tần số vô tuyến theo đúng quy định của pháp luật. Trong lĩnh vực truyền hình trả tiền, Đoàn đã tiến hành thanh tra đối với Trung tâm Truyền hình cáp Ninh Bình thuộc Công ty TNHH một thành viên Điện lực Ninh Bình. Qua quá trình kiểm tra đã phát hiện một số lỗi như: Đơn vị đã triển khai mở rộng dịch vụ tại thị xã Tam Điệp, huyện Kim Sơn và huyện Nho Quan là những nơi không thuộc phạm vi được quy định trong giấy phép; chưa có giấy phép thiết lập hạ tầng mạng viễn thông; chưa xây dựng và ban hành quy trình giải quyết khiếu nại; chưa tự công bố chất lượng dịch vụ theo quy định tại Điều 8, Quyết định số 33/2006/QĐ-BBCVT ngày 06/9/2006.
  Công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động của các đại lý internet và các điểm đăng ký thuê bao di động trả trước cũng được tổ chức triển khai có hiệu quả. Trong năm 2012, Đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất 74 đại lý internet trên địa bàn tỉnh, phát hiện 31 đại lý để cho khách hàng chơi game online quá giờ quy định, 13 đại lý niêm yết nội quy truy nhập chưa đầy đủ hoặc chưa niêm yết nội quy; 4 đại lý để cho trẻ em dưới 14 tuổi chơi không có người bảo lãnh; 09 đại lý không đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy và 01 đại lý để cho khách hàng truy nhập vào trang web đồi trụy. Trên cơ sở các vi phạm, Đoàn đã tiến hành xử lý 47/74 đại lý internet với hình thức phạt hành chính và cảnh cáo.Tiến hành thanh tra, kiểm tra 16 điểm đăng ký thuê bao di động trả trước và 48 điểm bán sim thẻ, tịch thu 341 sim thuê bao di động đã được kích hoạt trước.
 Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cũng được quan tâm. Trong năm 2012, đã tổ chức 01 hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về thông tin và truyền thông cho cán bộ Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thành phố, thị xã, các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông; phối hợp với Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực I tổ chức tuyên truyền phổ biến Luật tần số vô tuyến điện cho các tổ chức cá nhân sử dụng tần số vô tuyến điện trên điện trên địa bàn tỉnh; tổ chức thực hiện có hiệu quả “Ngày pháp luật” trong cơ quan Sở./.

Đăng Khoa

Các tin khác
Quản lý hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử
Công tác thanh tra, kiểm tra nâng cao chất lượng hiệu quả quản lý nhà nước
Công tác thanh tra, kiểm tra góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước
Kết quả 5 năm thanh tra hoạt động phòng, chống in lậu
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phòng, chống in lậu
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 29°C
Cao nhất: 31°C
Thấp nhất: 25°C
Độ ẩm: 77%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4662614
Số người trực tuyến:433
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn