ĐIỂM BÁO
Điểm tin tức nổi bật từ ngày 04 - 06/9/2015
Ngày đăng: 7/9/2015

 I. THÔNG TIN VỀ NINH BÌNH

1.1. Tin tức về Ninh Bình trên một số báo Trung ương
* Báo Doanh nhân Sài Gòn đăng bài “Ninh Bình lọt top 15 điểm đến tuyệt đẹp ít người biết”: Tờ Telegraph (Anh) đã chọn ra 15 địa danh có khung cảnh tuyệt đẹp nhưng chưa được nhiều người biết, trong đó có Ninh Bình. 
* Báo Pháp luật xã hội đăng chùm phóng sự: “Ánh sáng của tình người từ vùng đất có nhiều “kho báu” nhất Việt Nam” và bài viết “Câu chuyện về người đầu tiên hiến giác mạc ở Việt Nam”: Vùng đất Kim Sơn, Ninh Bình được biết đến là nơi khởi nguồn cho phong trào hiến tặng giác mạc trên cả nước. Người ta còn gọi Kim Sơn là vùng đất tái sinh sắc màu cuộc sống với những nghĩa cử cao đẹp mà người dân nơi đây đã làm gần 10 năm qua. Để phong trào hiến giác mạc ở đây phát triển như ngày hôm nay, có đóng góp không nhỏ của những người đi tiên phong. Trong đó có cụ Nguyễn Thị Hoa - thôn Cồn Thoi, huyện Kim Sơn. Nghĩa cử của cụ đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân nơi đây về việc hiến giác mạc làm cho phong trào hiến giác mạc trên vùng quê này phát triển rộng khắp, Kim Sơn trở thành địa phương điển hình trong phong trào hiến giác mạc của cả nước.
* Báo Nhân dân điện tử đăng bài “Trường tiểu học Khánh Thiện bước vào năm học với nhiều mục tiêu mới”: Trong năm học 2014-2015, kết quả học tập và rèn luyện của học sinh luôn là thước đo kết quả giảng dạy của người thầy. Năm học vừa qua, 100% học sinh Trường tiểu học Khánh Thiện lên lớp. Toàn trường có 296 học sinh, trong đó có một học sinh giỏi cấp tỉnh là em Phạm Nguyễn Nhật Linh (lớp 3A), 12 học sinh giỏi cấp huyện. Năm học 2014-2015, nhiều giáo viên của trường được tặng giấy khen, hoặc chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
* Báo Lao động đăng bài “LĐLĐ tỉnh Ninh Bình thăm và trao quà cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn”: Thực hiện Chương trình “Vì trái tim và nụ cười trẻ thơ giai đoạn 2014-2018” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã trao số tiền 40 triệu đồng từ nguồn Quỹ bảo trợ Trẻ em CĐVN cho gia đình cháu Phạm Quỳnh Anh (08 tháng tuổi, là con một đoàn viên thuộc CĐ Viên chức tỉnh) ở Thôn La Mai, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư bị mắc bệnh tim bẩm sinh phải phẫu thuật. Đây là số tiền rất có ý nghĩa do Quỹ bảo trợ Trẻ em CĐVN, ngân hàng Công thương VN  hỗ trợ, nhằm chia sẻ khó khăn với gia đình CNVCLĐ, tạo điều kiện cho cháu bị bệnh tim bẩm sinh được điều trị kịp thời.
* Báo Lao động đăng bài “Cảm động chuyện người cựu chiến binh sưu tầm 3.000 ảnh Bác Hồ”: Ông Đinh Văn Thân (85 tuổi) ở xã Gia Phú, huyện Gia Viễn gần 30 năm miệt mài với công việc sưu tầm ảnh về Bác Hồ. Hơn 3.000 bức ảnh quý về Bác đã được ông cẩn thận dán vào từng quyển album với mong muốn đây sẽ là tư liệu quý để thế hệ thanh niên sau này học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người. Mặc dù rất trân trọng, luôn nâng niu gìn giữ những tấm ảnh, tư liệu về Bác, nhưng ông Thân đã quyết định trao tặng trên 2.000 ảnh và tư liệu về Bác Hồ đã sưu tầm được cho Bảo tàng tỉnh Ninh Bình. Ông mong muốn với những tấm ảnh về Bác mà ông sưu tầm được sẽ là tư liệu quý giá để lớp thế hệ con cháu học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.
* Báo Nhân dân đăng bài “Chung quanh việc điều chỉnh giá đất của dự án “khách sạn 5 sao Tam Cốc - Bích Động”: Trong kỳ họp thứ 14 HĐND (khóa XIII) tỉnh Ninh Bình vừa qua, đã có ý kiến chất vấn UBND tỉnh về việc “điều chỉnh giá đất Dự án khách sạn 5 sao Tam Cốc - Bích Động” do Xí nghiệp cơ khí Quang Trung làm chủ đầu tư. Trong dư luận nhân dân địa phương có hai luồng tư tưởng: Một là, UBND tỉnh Ninh Bình tháo gỡ khó khăn tạo thuận lợi để doanh nghiệp phát triển, nhà nước thu thuế, người lao động trong tỉnh có việc làm. Ý kiến khác lại cho rằng, việc làm này đã gây thất thoát nguồn thu cho ngân sách địa phương...
Từ năm 2009 UBND tỉnh Ninh Bình tính giá thuê đất (có thu tiền hằng năm) là hơn 90 tỷ đồng. Đến đầu năm 2015, UBND tỉnh Ninh Bình chuyển từ hình thức thuê đất sang hình thức giao đất có thu và điều chỉnh giá đất xuống chỉ còn hơn 44 tỷ đồng, giảm 45 tỷ đồng so với trước. Vậy bản chất của sự việc này là gì? (Bài viết kèm theo).
1.2. Tin tức nổi bật trên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh
* Đồng chí Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã về dự lễ khánh thành và khai giảng năm học 2015-2016 tại trường Tiểu học Ninh Giang (huyện Hoa Lư). Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Hoa Lư…
* Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã tới dự và phát biểu chúc mừng thầy, trò trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình nhân dịp khai giảng năm học mới 2015 - 2016. Cùng dự lễ khai giảng có đồng chí Lê Văn Dung, TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo huyện Nho Quan.
* Sáng 5/9, các trường học trên địa bàn tỉnh đồng loạt khai giảng năm học mới 2015-2016. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến dự khai giảng với thầy và trò một số trường học tiêu biểu trên địa bàn.
* Tại chùa Bái Đính, Ban Trị sự Giáo Hội Phật Giáo tỉnh phối hợp với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tổ chức chương trình Pháp hội Vu Lan Báo hiếu Phật lịch 2559, dương lịch 2015. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDK BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo một số sở ban ngành, Ban Trị sự giáo hội phật giáo Tỉnh cùng đông đảo các tăng ni, phật tử và người dân trong và ngoài tỉnh.
* Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp ngài Yu Takano, Trưởng văn phòng đại diện Công ty tư vấn Yamada Businss tại Việt Nam.
 
II. THÔNG TIN CHUNG TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ
 
2.1. Thông tin trong nước nổi bật
 
* Sáng sớm ngày 6/9 theo giờ Việt Nam 6/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội nước ta đã tới Washington DC thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Chủ tịch Thường trực danh dự Thượng viện Hoa Kỳ, ngài Patrick Leahy; Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, ngài John Boehner và Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ, Thượng nghị sĩ John McCain. Ngay sau khi tới Thủ đô Washington DC, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội nước ta đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.
* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 4/9 đã phát lệnh khởi công Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn, tỉnh Kiên Giang. Công trình có đường dây trên không gần 25 km vượt biển - dài nhất Việt Nam. Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn được thực hiện từ nay đến năm 2016, bằng đường dây 110kV dài gần 44 km, trong đó đoạn trên biển dài gần 25 km, với tổng mức đầu tư 468 tỷ đồng. Khi hoàn thành, dự án sẽ cấp điện cho khoảng 2.000 hộ dân, với 8.200 nhân khẩu trên xã đảo Lại Sơn, gấp nhiều lần so với sản lượng điện của các máy phát diesel hiện nay.
* Văn phòng Chính Phủ hai nước Việt Nam và Lào phối hợp tổ chức hội thảo về công tác tham mưu tổng hợp phục vụ Chính Phủ và Thủ tướng Chính Phủ. Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Việt Nam và ông SonXaySi Phandone, Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lào đồng chủ trì hội thảo.
* Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính chung 8 tháng qua, cả nước ta thu hút được tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm là 13,33 tỷ USD, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm 2014. Với số vốn này, trong 8 tháng, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 8,5 tỷ USD, tăng 7,6% với cùng kỳ năm 2014. Tính đến ngày 20/8/2015, cả nước có 1.219 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 7,87 tỷ USD, tăng hơn 8,7% so với cùng kỳ năm 2014. Có 389 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 5,46 tỷ USD, tăng 82,8% so với cùng kỳ năm 2014.
2.2. Thông tin quốc tế nổi bật
 
* Tin liên quan đến tình hình biển Đông: Mỹ - Malaysia đã bí mật đàm phán để kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông, Malaysia cân nhắc cho máy bay do thám Mỹ xuất phát từ nước này để tuần tra Biển Đông, đối phó với hoạt động gia tăng của Trung Quốc.
 
* Tin liên quan đến tình hình tại Ukraine: Sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Ukraine về dự thảo luật "Sửa đổi Hiến pháp Ukraine", đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình, trong số những người biểu tình chống lại việc thông qua dự thảo luật này có cả những thành viên của đảng dân tộc cực đoan Svoboda, những bất ổn và chia rẽ này khiến cho việc tìm kiếm hòa bình gặp khó khăn và có thể làm trầm trọng thêm tình hình Ukraine; Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Donetsk Andrei Purgin bị truất quyền trong phiên họp bất thường tháng 9 được cho là 1 dấu hiệu "có loạn" trong lãnh đạo miền Đông Ukraine; Tổng thống Ukraine đã mời tân tổng thống Ba Lan thăm Kiev nhân việc Ba Lan ngỏ ý làm trung gian hòa giải xung đột ở vùng Donbass.
 
* Tin liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria: Tổng thống Vladimir Putin vừa xác nhận, Nga đang cung cấp các hỗ trợ về mặt huấn luyện và hậu cần cho quân đội Syria; Theo ông Putin, dù rằng Nga khẳng định chưa can thiệp quân sự vào Syria nhưng cũng không loại trừ phương án này, trong trường hợp xấu xảy ra; Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov về những thông tin Nga tăng cường hiện diện quân sự ở Syria.
 
* Tin liên quan đến cuộc chiến chống nhà nước hồi giáo tự xưng IS: Giới chức phụ trách di tích cổ tại Syria cho biết, IS vừa cho nổ tung 3 ngôi mộ cổ tại thành phố Panmira, đây là những di tích cổ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1980; Cảnh sát Tây Ban Nha vừa bắt giữ 1 cô gái Morocco,18 tuổi tại cảng Gandia phía đông nước này vì tội tuyển quân cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo; Liên quân do Mỹ dẫn đầu đang đạt được những bước tiến quan trọng, đã tạo áp lực đẩy lùi phiến quân Hồi giáo về phía sau./.
 
...............................................................................................................................................
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Thảo, PGĐ Sở TT&TT;
Biên tập: Phòng Báo chí và Xuất bản;
Địa chỉ liên hệ: Phòng Báo chí - Xuất bản, Sở TT&TT; Điện thoại: 0303. 891.122. 
Các tin khác
Điểm tin tức nối bật ngày 19/10/2015
Điểm tin tức nổi bật từ 16 - 18/9/2015
Điểm tin tức nối bật ngày 15/10/2015
Điểm tin tức nổi bật ngày 14/10/2015
Điểm tin tức nổi bật ngày 13/10/2015
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4651921
Số người trực tuyến:451
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn