ĐIỂM BÁO
Điểm tin tức nổi bật ngày 8/9/2015
Ngày đăng: 9/9/2015

 I. THÔNG TIN VỀ NINH BÌNH

1.1. Tin tức về Ninh Bình trên một số báo Trung ương
* Báo điện tử Infonet đăng bài “Từ ngày 22 đến 24/9: Sẽ diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI”: Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI sẽ thực hiện 4 nhiệm vụ: Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XX và xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015- 2020; Thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ mới và đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII. Đến ngày 05/6, Ninh Bình đã hoàn thành xong đại hội đảng bộ cấp cơ sở; ngày 27/7, 13/13 đảng bộ trực thuộc tỉnh đã tổ chức thành công đại hội, hoàn thành sớm hơn 1 tháng so với quy định.
* Trang Thông tin điện tử của Công ty Cổ phần VCCorp đăng bài “Đầu tư 2 cầu vượt đường sắt trên địa bàn Ninh Bình”: Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến với đề nghị của UBND tỉnh Ninh Bình và ý kiến của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về việc đầu tư xây dựng 2 cầu vượt đường sắt trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Theo đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình và các cơ quan liên quan triển khai đầu tư xây dựng 2 cầu vượt tại 2 điểm giao cắt giữa tuyến đường sắt nhánh Phân Lân - cầu Yên với quốc lộ 1 và tuyến tránh thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, việc đầu tư phải vào thời điểm thích hợp, sau khi xác định được nguồn vốn đầu tư theo đúng quy định.
* Báo Tin tức đăng bài “Quân khu III giao nhận quân đợt 2 nhanh gọn, an toàn”: Ngày 8/9, các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu III đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân đợt 2 năm 2015. Các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu III đều đạt và vượt chỉ tiêu tuyển chọn công dân có trình độ học vấn cao đẳng, đại học, trung cấp, học nghề; trong đó, tỉnh Hòa Bình, Quảng Ninh đạt và vượt 5%, các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên đạt trên 10%.
* Báo Thanh tra đưa tin “Ninh Bình: Thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP”: Nhằm đảm bảo tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2015, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Ninh Bình đã thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống… Thời gian thanh tra, kiểm tra sẽ bắt đầu từ ngày 15 - 28/9.
* Báo Giáo dục thời đại đăng bài “Trường Tiểu học Ninh Giang được tài trợ trang thiết bị giáo dục”: Manulife Việt Nam vừa tài trợ 400 triệu đồng nhằm giúp trường tiểu học Ninh Giang (Hoa Lư, Ninh Bình) trang bị các thiết bị giáo dục và nội thất trường học phục vụ công tác dạy và học của nhà trường trong năm học mới.
* Báo Lao động đăng bài “LĐLĐ tỉnh Ninh Bình: Gặp mặt và tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ”: LĐLĐ tỉnh đã tổ chức buổi gặp mặt và tặng quà cho 30 thanh niên đại diện cho 240 thanh niên của huyện Yên Khánh lên đường nhập ngũ đợt 2 năm 2015. Tại buổi gặp mặt, Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã trao 30 suất quà cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn và thanh niên đồng bào công giáo mỗi suất quà trị giá 300.000đ.
* Báo Lao động đưa tin: CĐ các KCN tỉnh Ninh Bình tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn cho cán bộ CĐCS. Tại hội nghị, các đại biểu được truyền đạt nội dung về phương pháp và các kỹ năng tổ chức hoạt động CĐ tại cơ sở. Những kiến thức, nghiệp vụ về xây dựng quy chế phối hợp giữa BCH CĐ với giám đốc DN, quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ BCH, UBKT, công tác tài chính CĐCS; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cách thức tổ chức hoạt động của BCH và tổ chức các phong trào CNLĐ tại cơ sở…
Tin, bài đáng chú ý:
* Các Báo Doanh nghiệp Việt Nam, Nhà báo và Công luận đăng bài “Huyện Kim Sơn - Ninh Bình: Cơ quan chức năng có làm khó doanh nghiệp?”: Báo Congluan.vn và Báo Doanh nghiệp Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của ông Trần Văn Ninh có hộ khầu thường trú tại Xóm 4, xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình về việc cơ sở kinh doanh của ông đang bị các cơ quan chức năng gây nhũng nhiễu, khó khăn mặc dù thời gian qua cơ sở hoạt động theo đúng quy định của Pháp luật cũng như chức năng, nhiệm vụ đã đăng ký. 
Để tìm hiểu kỹ hơn về nội dung sự việc theo đơn phản ánh, PV Báo Doanh nghiệp Việ Nam đã liên hệ với ông Đỗ Hùng Sơn - Chủ tịch UBND Huyện Kim Sơn. Ông Sơn cho biết: “ Chúng tôi có nắm được sự việc của cơ sở kinh doanh cá thể của ông Trần Văn Ninh, hiện tôi đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà sóat lại toàn bộ thông tin. Về phía UBND huyện và các cơ quan chức năng cũng đang xem xét và chưa ra bất kỳ một quyết định chính thức nào.”
* Báo Thanh tra đăng bài “Gia Hưng (Ninh Bình): Mua đất của xã, hơn 10 năm chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)”: Trong thời gian từ năm 1993 đến năm 1996, khoảng 100 hộ dân sống tại xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn mua đất của UBND xã để làm nhà ở lâu dài. Tuy nhiên đã hơn 10 năm, họ vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ, khiến đời sống sinh hoạt bị ảnh hưởng. 
Để làm rõ hơn về vấn đề này, PV Báo Thanh tra đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Lượng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Viễn. Ông Lượng cho biết, không chỉ riêng tại xã Gia Hưng mà nhiều xã khác trên địa bàn huyện đang tồn tại tình trạng một số hộ gia đình mua đất của xã nhưng chưa được cấp GCNQSDĐ. Đây là những tồn tại đã kéo dài từ nhiều năm nay, việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2000, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản yêu cầu các địa phương rà soát, xử lý những trường hợp cấp đất, giao đất trái thẩm quyền. Tuy nhiên, việc triển khai tại một số xã vẫn chưa triệt để, còn nhiều thiếu sót.
Trong khi chờ được cấp GCNQSDĐ, những hộ dân ở đây vẫn tiếp tục phải sống trong lo âu trên chính mảnh đất mà họ đã bỏ tiền ra mua. Đề nghị các ngành chức năng tỉnh Ninh Bình sớm có biện pháp xử lý, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân.
1.2. Tin tức nổi bật trên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh
* Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDK T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu đã đi kiểm tra tiến độ thi công một số công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Tam Điệp; kiểm tra các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020.
        
* Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị  đối thoại, lắng nghe ý kiến của đại diện các ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp trên địa bàn để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc vay vốn. Cùng dự có lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đại diện các ngân hàng thương mại, một số doanh nghiệp trên địa bàn.
         
* Thành phố Tam Điệp và các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Yên Khánh tổ chức lễ giao quân đợt 2 năm 2015. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã dự lễ giao quân, động viên các tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
* Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn “Truyền thông trong công tác lãnh đạo”. Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ngành, các phòng văn hóa-thông tin các huyện, thành phố, các cơ quan báo chí trên địa bàn.
 
II. THÔNG TIN CHUNG TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ
 
2.1. Thông tin trong nước nổi bật
 
* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt cán bộ lão thành, cán bộ chủ chốt của TAND qua các thời kỳ diễn ra ngày 8/9 nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành TAND (13/9/1945-13/9/2015).
 
* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim và dự hội thảo về Việt Nam do WB tổ chức với chủ đề “Vai trò ngày càng tăng của Quốc hội Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước”.
 
* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn nút, công bố chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN. Cùng ngày, Thủ tướng dự và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trung tâm THVN tại TPHCM và Huân chương Lao động hạng Nhì cho Ban Hợp tác quốc tế Đài THVN nhân kỷ niệm 45 năm Ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên từ Thủ đô Hà Nội (7/9/1970-7/9/2015).
 
* Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đưa ra nhận định trong tháng 9, giá cả một số loại hàng hóa thiết yếu tiếp tục có xu hướng giảm, trong đó có xăng dầu và gas.
2.2. Thông tin quốc tế nổi bật
 
* Tin liên quan đến cuộc chiến chống nhà nước hồi giáo tự xưng IS: Cuộc khủng hoảng người tị nạn và nhập cư châu Âu đang là cơ hội để các phần tử cực đoan của IS trà trộn để vào châu lục này, Báo Anh lo ngại 4.000 phiến quân IS sẽ đội lốt tị nạn vào châu Âu; Cơ quan tình báo nước ngoài BND của Đức cho biết đã thu thập được các bằng chứng về việc nhóm khủng bố IS sử dụng khí độc mù tạt tại Iraq. Pháp sẽ tung các máy bay giám sát tới Syria để đối phó với IS thay vì triển khai quân tại đây.
 
* ASEAN tăng cường chia sẻ thông tin và hợp tác về vấn đề nhập cư: Tại Phnom Penh, các quan chức cấp cao của ASEAN bắt đầu thảo luận về cách thức chia sẻ thông tin và hợp tác về nhập cư trong khu vực.
 
* Trung Quốc một lần nữa rung động vì vụ nổ nhà máy hóa chất ở tỉnh Chiết Giang gây cháy lớn chỉ chưa đầy một tháng sau vụ nổ kinh hoàng ở Thiên Tân. Đây đã là vụ nổ thứ 3 tại các nhà máy hóa chất của Trung Quốc trong vòng một tháng qua./.
 
...........................................................................................................................................
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Thảo, PGĐ Sở TT&TT;
Biên tập: Phòng Báo chí và Xuất bản;
Địa chỉ liên hệ: Phòng Báo chí - Xuất bản, Sở TT&TT; Điện thoại: 0303. 891.122. 
Các tin khác
Điểm tin tức nối bật ngày 19/10/2015
Điểm tin tức nổi bật từ 16 - 18/9/2015
Điểm tin tức nối bật ngày 15/10/2015
Điểm tin tức nổi bật ngày 14/10/2015
Điểm tin tức nổi bật ngày 13/10/2015
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4651913
Số người trực tuyến:446
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn