ĐIỂM BÁO
Điểm tin tức nổi bật ngày 10/9/2015
Ngày đăng: 11/9/2015

 I. THÔNG TIN VỀ NINH BÌNH

1.1. Tin tức về Ninh Bình trên một số báo Trung ương
* Báo Nhân dân điện tử đưa tin: Ngày 10/9, tại chùa Bái Đính, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo “tham vấn quốc tế về kế hoạch quản lý Di sản thế giới quần thể danh thắng Tràng An”. Tham dự có đại diện UBND tỉnh Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các giáo sư, nhà nghiên cứu Viện khảo cổ, Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia, lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, Viện Khảo cổ học và đại diện của các chuyên gia IUCN, ICOMOS, đại diện chương trình nghiên cứu khảo cổ học của Trường đại học Queens và Cambridge UK (Vương quốc Anh).
Mục tiêu của Hội nghị “tham vấn quốc tế về kế hoạch quản lý Di sản quần thể danh thắng Tràng An” nhằm trao đổi kinh nghiệm của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học trong nước và quốc tế về kế hoạch hành động để từng bước nâng cao công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản quần thể danh thắng Tràng An. Từ đó, bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch quản lý di sản, lập bản đồ phân vùng quản lý, bảo vệ di sản và bản đồ danh giới vùng lõi và vùng đệm của di sản theo yêu cầu và khuyến nghị của Ủy ban Di sản thế giới.
* Báo Lao động đưa tin: Sáng ngày 10/9, LĐLĐ huyện Gia Viễn tổ chức hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ huyện nhiệm kỳ 2013-2018. Hội nghị đã đánh giá kết quả hoạt động công tác CĐ Quý III/2015 trong đó có các nội dung nổi bật như: Tổ chức các hoạt động nhân ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7); các hoạt động tuyên truyền, chào mừng Đại hội Đảng các cấp; Kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9... Hội nghị cũng triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV: Chỉ đạo các CĐCS tổ chức các hoạt động thiết thực, lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Tổ chức kiểm tra, đánh giá xếp loại CĐCS và đánh giá, xếp loại cán bộ công chức năm 2015...
* Chương trình Vấn đề hôm nay (kênh VTV1), Đài Truyền hình Việt Nam có nội dung “Quản lý, khai thác di sản: Nhà nước hay tư nhân đảm nhiệm?”: Mô hình hợp tác công tư trong quản lý và khai thác di sản đã được áp dụng tại nhiều di sản trên thế giới và đã phát huy những hiệu quả rõ rệt. Tại Việt Nam, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, tỉnh Ninh Bình là một trong những di sản cũng được vận hành theo mô hình này. Hợp tác hiệu quả trong khai thác di sản đã biến Ninh Bình từ một địa phương không mấy phát triển về du lịch, trở thành một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng lượng khách và doanh thu du lịch cao nhất cả nước. Năm 2014, gần 4,5 triệu lượt khách đã tới Ninh Bình, doanh thu đạt gần 1.000 tỷ đồng. Như vậy, có thể khẳng định, mô hình hợp tác công tư hoàn toàn có thể được triển khai nhằm nâng cao giá trị khai thác di sản tại Việt Nam. Đến thời điểm này, các địa phương cũng đã có hành lang pháp lý - đó là Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Đến thời điểm này, từ thành công của Ninh Bình, có thể khẳng định mô hình hợp tác công tư hoàn toàn có thể triển khai trong việc nâng cao các giá trị di sản tại Việt Nam.
* Báo điện tử VTV đăng bài “Ninh Bình: Bắt giữ cơ sở bán thuốc thúc chín hoa quả”: Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Ninh Bình, vừa bắt giữ một sơ sở bán 720 hộp thuốc thúc chín hoa quả sản xuất tại Trung Quốc. Loại thuốc thúc chín hoa quả này là hàng cấm sử dụng tại Việt Nam. Đối tượng khai nhận đã mua số thuốc trên với giá 20.000 đồng/hộp, bán lại với giá 30.000 đồng/hộp để kiếm lời.
 
1.2. Tin tức nổi bật trên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh
* Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị thông qua các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng…
* Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và đề dẫn Hội nghị tham vấn Quốc tế về Kế hoạch quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An. 
* Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức tổng kết thực hiện nhiệm vụ huấn luyện 5 năm (2011-2015). Dự hội nghị có đại diện Quân khu 3; Thủ trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các cơ quan, đơn vị trực thuộc và đại diện lực lượng dân quân, tự vệ trên địa bàn.
II. THÔNG TIN CHUNG TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ
 
2.1. Thông tin trong nước nổi bật
 
* Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm việc tại tỉnh Hà Giang, tặng quà của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam cho các học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại 2 huyện Đồng Văn và Mèo Vạc.
 
* Tại Vương quốc Anh, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hợp tác quốc tế về kinh tế, đã có buổi tiếp Huân tước David Terence Puttnam, Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Vương quốc Anh.
 
* Năm 2016 sẽ cắt 10% chi thường xuyên của các Bộ, cơ quan Trung ương so với dự toán của năm 2015, trừ các khoản chi cho con người và nhiệm vụ đặc thù, đó là đề xuất của Bộ Tài chính, ngoài ra còn bố trí giảm khoảng 50% chi các chương trình, dự án đã được cấp có thẩm quyền quyết định.
2.2. Thông tin quốc tế nổi bật
 
* Tin liên quan đến cuộc chiến chống nhà nước hồi giáo tự xưng IS: IS “rao bán” con tin Na Uy và Trung Quốc, mới đây IS đã tung lên mạng intrenet hình ảnh tù nhân Na Uy và Trung Quốc mặc áo màu vàng, trước ngực đeo tấm biển với dòng chữ “rao bán”.
 
* Việc báo Nga công khai các loại vũ khí cung cấp cho Syria khiến phương Tây lo ngại về khả năng Moscow sẽ can thiệp quân sự vào Damascus; Nga khẳng định đã cung cấp vũ khí và thiết bị kỹ thuật quân sự cho Syria từ trước đây theo hợp đồng song phương và trên cơ sở luật pháp quốc tế; Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga cho hay các cố vấn quân sự Nga hiện có mặt ở Syria và Moscow chưa bao giờ che giấu điều này. 
 
* EU kêu gọi châu Âu đoàn kết giải quyết người tị nạn, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho rằng, việc các nước đùn đẩy trách nhiệm tiếp nhận người tị nạn không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng di cư; CH Czech cương quyết không nhận thêm người tị nạn; Hungary tuyên bố sẽ triển khai 4.000 quân hỗ trợ lực lượng cảnh sát bảo vệ biên giới phía nam với Serbia. 
 
* Nga vừa tuyên bố “mở cửa” cho người tị nạn Syria như từng làm với dân thường chạy nạn Ukraine.
 
* Mỹ sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria, Tổng thống Obama đã yêu cầu giới chức Mỹ tăng quy mô tiếp nhận người tị nạn Syria.
 
* Liên minh châu Âu (EU) và Cuba đã bắt đầu vòng đàm phán mới nhằm bình thường hóa quan hệ song phương tại La Habana./.
 
................................................................................................................................................
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Thảo, PGĐ Sở TT&TT;
Biên tập: Phòng Báo chí và Xuất bản;
Địa chỉ liên hệ: Phòng Báo chí - Xuất bản, Sở TT&TT; Điện thoại: 0303. 891.122. 
Các tin khác
Điểm tin tức nối bật ngày 19/10/2015
Điểm tin tức nổi bật từ 16 - 18/9/2015
Điểm tin tức nối bật ngày 15/10/2015
Điểm tin tức nổi bật ngày 14/10/2015
Điểm tin tức nổi bật ngày 13/10/2015
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4651879
Số người trực tuyến:418
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn