ĐIỂM BÁO
Điểm tin tức nổi bật từ ngày 11-13/9/2015
Ngày đăng: 14/9/2015

 I. THÔNG TIN VỀ NINH BÌNH

1.1. Tin tức về Ninh Bình trên một số báo Trung ương
* Báo Nhân dân điện tử đưa tin: Tối 12/9, tại tỉnh Ninh Bình, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tới dự lễ khen thưởng 187 học sinh, sinh viên, vận động viên đã đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi. Cùng dự có Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình. Lễ khen thưởng do Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Trong số 187 trường hợp được khen thưởng lần này có 41 em đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12; 88 em thi đỗ các trường đại học đạt từ 26 điểm trở lên; 37 thủ khoa các trường trung học phổ thông tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10; 21 học sinh, sinh viên đạt giải tại các cuộc thi cấp quốc gia, quốc tế và các em đoạt huy chương tại các giải thể dục thể thao trẻ khu vực Đông - Nam Á và quốc tế năm 2015. Tổng số tiền thưởng là 826 triệu đồng được trích từ Quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh tỉnh Ninh Bình.
* Báo Thanh tra đăng bài “Tiếp dân, giải quyết KN,TC tại Ninh Bình: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm hiện nay”: Trong những năm qua, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền các cấp triển khai nghiên cứu, quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, Thông báo của Trung ương Đảng, các quy định của Luật Khiếu nại (KN), Luật Tố cáo (TC), Luật Tiếp công dân và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ; xác định công tác tiếp dân, giải quyết KN,TC của công dân là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong tình hình hiện nay. 
Trong giai đoạn từ năm 2011 - 2015, toàn tỉnh Ninh Bình đã tiếp 15.578 lượt công dân, tiếp nhận, phân loại, xử lý 4.890 đơn thư KN,TC, kiến nghị, phản ánh của công dân. Trong đó, có 1.013 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp. Toàn tỉnh đã giải quyết được 933/1.033 vụ việc KN,TC, đạt tỷ lệ 92%. Trong số đó, hơn 70% vụ việc liên quan đến đất đai, đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB). Nhiều vụ việc khiếu kiện kéo dài, phức tạp đã được xem xét, giải quyết, nhất là các vụ việc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB các dự án phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh - quốc phòng ở địa phương. Số vụ việc phát sinh mới có xu thế giảm dần, số vụ việc tồn đọng đã từng bước được giải quyết, số vụ việc phức tạp đông người tham gia khiếu kiện vượt cấp lên tỉnh, Trung ương đã hạn chế hơn so với trước. 
Qua giải quyết đơn thư KN,TC đã thu về cho Nhà nước, tập thể số tiền trên 2 tỷ đồng, khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân 943,5 triệu đồng, 1.784m2 đất. Đồng thời, kiến nghị xử lý 6 cá nhân có sai phạm, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 2 vụ. 
* Báo Hải quan đăng bài “Ninh Bình không thu hút đầu tư vào giấy, thép, sơn, thuốc trừ sâu”: UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Danh mục các ngành nghề thu hút, hạn chế thu hút và không thu hút đầu tư trên địa bàn. Theo đó, Ninh Bình quyết định không thu hút đầu tư các ngành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, không sử dụng các công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường; các dự án sử dụng đất không có hiệu quả. Ngoài ra, Ninh Bình cũng ưu tiên đầu tư vào xây dựng hạ tầng các khu, điểm du lịch; các dự án vui chơi giải trí chất lượng cao…
* Báo Sức khỏe và đời sống đăng bài “Gian nguy đời thợ đá”: Trong vô vàn thứ nghề thì điêu khắc đá là một trong những nghề nhiều cơ cực nhất. Dầm mình trong bụi, rủi ro trong lao động, mang bệnh tật vào người…, thế nhưng vì miếng cơm manh áo, giữ nghề mà từ nhiều năm qua không ít người ở các làng đá mỹ nghệ lớn trong cả nước, trong đó có làng đá mỹ nghệ Ninh Vân (Ninh Bình) vẫn vắt sức mình để làm cho những khối đá vô hồn trở thành sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo.
Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng - Chuyên viên phụ trách môi trường (Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoa Lư - Ninh Bình) cho biết: “Nhận thức của người dân lao động còn quá thấp, khi sản xuất họ chưa quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, sức khỏe. Phòng đã đôn đốc xã không để dân để đá ở lề đường, các khu vực dân cư nhưng dân vẫn tái phạm. Chúng tôi cũng thường đi kiểm tra môi trường ở các nhà máy nhưng thấy sạch sẽ lắm, có thể ban đêm các nhà máy mới xả thải”. 
Các cấp chính quyền cần có những biện pháp tuyên truyền hiệu quả, thiết thực, giúp người dân phát triển kinh tế bền vững.
* Báo Pháp luật và Xã hội đưa tin: Ngày 12/9, tại Trường Đại học Vinh (Nghệ An), Bộ GD&ĐT phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An, các Sở GD&ĐT khu vực Bắc Trung bộ gồm các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Công ty Honda Việt Nam, Quỹ phòng chống Thương vong Châu Á (AIP) tổ chức lễ ra quân phát động hưởng ứng "Tháng hành động an toàn giao thông" năm 2015 khu vực Bắc Trung bộ.
* Báo điện tử VOV đăng bài “Trở thành tỷ phú nhờ áp dụng công nghệ trong nuôi lợn”: Nhờ áp dụng công nghệ trong chăn nuôi lợn, ông Trịnh Duy Tân, ở xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn, Ninh Bình đã trở thành tỷ phú. Hơn 10 năm qua, trang trại của ông chưa từng bị dịch bệnh, lợn nái đẻ đều, con giống đẹp... Để có được kết quả này, ông Tân đã mạnh dạn áp dụng công nghệ trong chăn nuôi, đầu tư xây dựng trại lợn hàng tỷ đồng. Hiện trang trại của ông Tân là một trong những điển hình tiêu biểu cho phát triển kinh tế tập thể. 
* Các Báo Thanh tra, Doanh nghiệp Việt Nam, Đại đoàn kết, Viet Nam Plus đưa tin: Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 1,3 tấn thực phẩm không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không có nguồn gốc, xuất xứ, đã bốc mùi hôi thối, gồm đầu, tai, xương và mỡ lợn tại cơ sở giết mổ gia súc ở tổ 2, phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp. Chủ cơ sở giết mổ gia súc trên là ông Nguyễn Văn Bốn (SN 1960, trú tại phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp). Theo khai nhận của ông Bốn, số thực phẩm trên do ông thu mua từ người dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Cơ sở giết mổ của gia đình ông Bốn đã hoạt động từ năm 2010 đến nay.
Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 45 triệu đồng đối với cơ sở giết mổ này. Đồng thời, tịch thu toàn bộ số thực phẩm trên đưa đi tiêu hủy. Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
1.2. Tin tức nổi bật trên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh
* Chiều ngày 11/9, tổ chức Good Neighbors International Hàn Quốc đã tổ chức trao tặng hàng viện trợ quần áo cho học sinh tỉnh Ninh Bình. Dự lễ trao tặng có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Lê Văn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện Ban điều phối viện trợ nhân dân và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh; đại diện các em học sinh thuộc 8 huyện, thành phố.
* Qũy Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ” để khen thưởng học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc năm 2015.
* Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm ngày truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930- 12/9/2015). Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình, UVTW Đảng, Phó trưởng Ban tổ chức Trung ương; Nguyễn Thị Thanh, UVDKTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
 
II. THÔNG TIN CHUNG TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ
 
2.1. Thông tin trong nước nổi bật
 
* Sáng 14/9, khai mạc phiên họp thứ 41, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Phiên họp dự kiến diễn ra từ ngày 14-24/9/2015. Trọng tâm của phiên họp 41 là tiếp tục cho ý kiến vào dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) trên cơ sở xin ý kiến nhân dân để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới. Một số dự thảo luật liên quan đến dân chủ xã hội như Luật Báo chí sửa đổi, Luật về Hội...cũng sẽ đượcUỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Phiên họp cũng sẽ cho ý kiến về công tác giám sát, trong đó nghiên cứu hình thức chất vấn sẽ triển khai thế nào để lấy ý kiến đại biểu Quốc hội trước khi vào kỳ họp thứ 10.
* Sáng 13/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội sang thăm và làm việc tại Lào trong 2 ngày 13, 14/9 theo lời mời của Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong. Thủ tướng đã dự lễ khởi công Dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại huyện Noỏng-bôc, tỉnh Khăm-muôn, Lào do Tập đoàn Hóa chất làm chủ đầu tư. Đây là Dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại Lào.
* Ngày 11/9, ông Đặng Công Huẩn - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - đã chủ trì công bố quyết định thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng chống tham nhũng. Đoàn Thanh tra do Phó Cục trưởng Cục III Nguyễn Đức Thăng làm Trưởng đoàn. Thời kỳ thanh tra từ 1/1/2012 đến 30/6/2015. Thời gian thanh tra là 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định. Trong trường hợp cần thiết, Đoàn thanh tra có thể xem xét trước và sau thời kỳ thanh tra.
2.2. Thông tin quốc tế nổi bật
 
* Tin liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine: Lệnh ngừng bắn mới tại miền Đông Ukraine có hiệu lực hơn 10 ngày qua đã mở ra cơ hội chấm dứt giao tranh hoàn toàn; Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết, ngày 11/9 là ngày đầu tiên miền Đông Ukraine không vang lên tiếng súng, kể từ xung đột hồi tháng 4 năm ngoái; NATO bác bỏ khả năng can thiệp quân sự trực tiếp vào Ukraine; Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã hối thúc các nước phương Tây không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga; Ngoại trưởng Đức, Pháp, Nga và Ukraine có cuộc họp tại Berlin (Đức) nhằm thảo luận về lệnh ngừng bắn tại phía đông Ukraine đã đạt được tiến bộ.
 
* Tin liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria: Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon cáo buộc, Nga đã đưa các quân nhân đến Syria nhằm ủng hộ quân đội của Tổng thống Bashar Assad; Nga đã kêu gọi Mỹ tái khởi động hợp tác quân sự nhằm tránh xảy ra các sự cố không mong muốn gần Syria; Chỉ trong vòng 1 tuần, Ngoại trưởng Mỹ Kerry và Ngoại trưởng Nga Lavrov đã nhiều lần điện đàm về thông tin Nga tăng cường hiện diện quân sự ở Syria; Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, Đức và phương Tây cần hợp tác với Nga, Mỹ để giải quyết khủng hoảng Syria.
 
* Tin liên quan đến cuộc chiến chống nhà nước hồi giáo tự xưng IS: Trước thềm lễ kỷ niệm 14 năm vụ khủng bố 11/9, thủ lĩnh al-Qaeda Zawahiri thay vì chỉ trích Mỹ đã bất ngờ quay sang tuyên chiến với IS. Tướng cao nhất của quân đội Mỹ coi Nga là một trong hai mối đe dọa của NATO và ông cho rằng NATO đủ sức đương đầu đồng thời với IS và Nga.
 
* Sau khi giành thắng lợi vang dội trong cuộc Tổng tuyển cử, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố sẽ thành lập Nội các trong 2 tuần tới.
 
* Cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu ngày càng nghiêm trọng khi số người tị nạn vượt Địa Trung Hải đến các “miền đất hứa” tăng theo cấp số nhân; Những phản ứng trái chiều trước khủng hoảng người tị nạn châu Âu, các nhà ngoại./.
 
.............................................................................................................................
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Thảo, PGĐ Sở TT&TT;
Biên tập: Phòng Báo chí và Xuất bản;
Địa chỉ liên hệ: Phòng Báo chí - Xuất bản, Sở TT&TT; Điện thoại: 0303. 891.122. 
 
Các tin khác
Điểm tin tức nối bật ngày 19/10/2015
Điểm tin tức nổi bật từ 16 - 18/9/2015
Điểm tin tức nối bật ngày 15/10/2015
Điểm tin tức nổi bật ngày 14/10/2015
Điểm tin tức nổi bật ngày 13/10/2015
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4651877
Số người trực tuyến:416
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn