ĐIỂM BÁO
Điểm tin tức nổi bật ngày 30/9/2015
Ngày đăng: 1/10/2015

 I. THÔNG TIN VỀ NINH BÌNH

1.1. Tin tức về Ninh Bình trên một số báo Trung ương

* Báo Thanh tra đăng bài “Ninh Bình: Xử phạt 13 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm”: Trong thời gian từ ngày 15/9 đến ngày 28/9, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Ninh Bình đã tổ chức 156 đoàn kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tuyến tỉnh có 3 đoàn, tuyến huyện là 8 đoàn và tuyến xã là 145 đoàn. Các đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 910 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, phát hiện có 103 cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về ATTP, trong đó có 13 cơ sở đã bị lập biên bản xử lý hành chính với tổng số tiền 35.150.000 đồng. Qua công tác kiểm tra, đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về đảm bảo ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm; góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP. Tuy nhiên, trong dịp Tết Trung thu vừa qua, vào ngày 27/9 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến 10 người phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn liên hoan tại một gia đình ở xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư.

* Báo Người lao động, Đại đoàn kết đưa tin: Theo Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, trong 5 năm qua, về công tác từ thiện xã hội, đồng bào Công giáo cả nước đã đóng góp trên 600 tỉ đồng. Tỉnh Ninh Bình có 100% xứ, họ đạo đăng ký thi đua xây dựng “Làng văn hóa” gắn với ký giao ước thi đua xây dựng “Xứ, họ đạo tiên tiến”.

* Một số báo đưa tin về nguyên nhân vụ ngộ độc tại Ninh Mỹ, Hoa Lư: Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 9 người ở xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư phải đi cấp cứu, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thị Hường cho biết, bước đầu xác định có các bào tử điển hình của vi khuẩn hình que Clostridium botulinum trong mẫu thịt vịt quay. Sau khi lấy mẫu thịt vịt về thử nghiệm trên chuột, chỉ sau 2 tiếng, chuột thử nghiệm đã chết. Bệnh do vi khuẩn Clostridium botulinum có biểu hiện như: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nhẹ kèm khô miệng, ăn uống kém, mệt mỏi toàn thân. Trường hợp nhiễm độc nặng có thể bị tử vong do liệt cơ hô hấp. Đến ngày 30/9, vẫn còn 03 trường hợp hiện vẫn phải theo dõi, điều trị do sức khỏe yếu, nhìn mờ, đồng tử hơi giãn. 

1.2. Tin tức nổi bật trên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh

* Ngày 30/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có cuộc tiếp xúc với đại diện cử tri các xã: Kim Chính, Thượng Kiệm, Lưu Phương và Thị trấn Phát Diệm (huyện Kim Sơn). Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDK T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự cuộc tiếp xúc. Cùng dự có đại diện thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh; các đại biểu đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình khóa XIII; lãnh đạo huyện Kim Sơn. Cũng trong ngày, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh.

* Nhân ngày Quốc tế Người Cao tuổi (1/10), các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi thăm, tặng quà người cao tuổi ở một số địa phương, đơn vị trong tỉnh.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, sáng 30/9, Đoàn công tác của Bộ khoa học công nghệ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào do đồng chí Bộ trưởng Boviengkham Vongdara làm trưởng đoàn có buổi thăm và làm việc tại Sở KH&CN Ninh Bình. Cùng đi với đoàn có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh.

* Chiều ngày 30/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá công tác báo chí, tuyên truyền tháng 9, định hướng tuyên truyền tháng 10/2015.

II. THÔNG TIN CHUNG TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ

2.1. Thông tin trong nước nổi bật

* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lần lượt tiếp thân mật Đại sứ Lào Somphone Sichaleune đến chào kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Raul Castro. Nhân dịp này, Chủ tịch nước thông báo, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba anh em món quà 5.000 tấn gạo. Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Raul Castro đã chứng kiến lễ ký “Hiệp định về công nhận tương đương văn bằng trong giáo dục đại học” cấp Chính phủ và “Bản ghi nhớ về trao đổi thông tin thanh tra, giám sát ngân hàng” giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Cuba.

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự Đại hội thi đua yêu nước và kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Ban Kinh tế Trung ương.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư toàn cầu Việt Nam do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Tạp chí Tiền tệ châu Âu phối hợp tổ chức, cùng ngày Thủ tướng dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020.

* Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2015: Chính phủ nghe, cho ý kiến vào báo cáo về thực trạng và giải pháp nâng cao năng suất lao động của Việt Nam; việc tính tiền lương vào giá dịch vụ y tế, thanh toán bảo hiểm y tế; việc tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô…

2.2. Thông tin quốc tế nổi bật

* Tin liên quan đến cuộc chiến chống nhà nước hồi giáo tự xưng IS: Mới đây, chính phủ Anh đã cho đăng tải danh sách 4 nhân vật nguy hiểm nhất trong tổ chức IS là công dân Anh, đặc biệt 2 người đầu tiên đều là phụ nữ; Quốc hội Nga đã nhất trí trao cho Tổng thống V.Putin quyền được triển khai lực lượng không quân ở Syria để chống khủng bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay của Quân chủng Không quân vũ trụ Nga đã mở các cuộc tấn công đầu tiên vào các vị trí của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trên lãnh thổ Syria, tuyên bố này của Nga cho thấy nước này đang gia tăng vai trò quân sự của mình không chỉ tại Syria mà còn tại khu vực Trung Đông đầy bất ổn, nhiều nước đã có phản ứng sau hành động của Nga; Singapore bắt giữ 2 thanh niên đang cố gắng gia nhập IS, hai người này bị bắt giữ mà không đưa ra xét xử theo Luật an ninh nội địa của Singapore trong một số trường hợp đặc biệt.

* Tin liên quan đến tình hình biển Đông: Trong cuộc hội đàm diễn ra tại New York, Ngoại trưởng 3 nước là Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ tỏ ý quan ngại về hành động mở rộng ra phía Biển Đông của Trung Quốc.

* Tin liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine:  Tại vòng đàm phán ở Minsk, ngày 29/9, Chính phủ Ukraine và phe đối lập ở miền Đông đã nhất trí rút thêm vũ khí ra khỏi khu vực chiến tuyến.

* Hàng loạt vụ nổ tại 13 điểm ở thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đã có ít nhất 7 người thiệt mạng, 2 người mất tích và 51 người bị thương, Trung Quốc đã xác định nghi phạm gây ra một loạt vụ nổ trên.

* Các chính sách của phương Tây “dường như đang xuôi theo chiều của ông Putin”, ít nhất là trong 2 vấn đề then chốt là Syria và Ukraine, đây là nhận định của cựu Đại sứ Anh tại Nga Tony Brenton đưa ra trong trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc./.

 

..........................................................................................................................

Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Thảo, PGĐ Sở TT&TT;

Biên tập: Phòng Báo chí và Xuất bản;

Địa chỉ liên hệ: Phòng Báo chí - Xuất bản, Sở TT&TT; Điện thoại: 0303. 891.122. 

 

 

Các tin khác
Điểm tin tức nối bật ngày 19/10/2015
Điểm tin tức nổi bật từ 16 - 18/9/2015
Điểm tin tức nối bật ngày 15/10/2015
Điểm tin tức nổi bật ngày 14/10/2015
Điểm tin tức nổi bật ngày 13/10/2015
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4651887
Số người trực tuyến:426
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn