ĐIỂM BÁO
Điểm tin tức nổi bật ngày 6/10/2015
Ngày đăng: 7/10/2015

 I. THÔNG TIN VỀ NINH BÌNH

1.1. Tin tức về Ninh Bình trên một số báo Trung ương
* Báo An ninh Thủ đô đăng bài “Đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương: Đã có 9 Phó giáo sư, 85 Tiến sỹ tham gia cấp ủy Đảng bộ địa phương”: Tính đến ngày 01/10/2015, đã có 22 đảng bộ trực thuộc Trung ương (21 đảng bộ tỉnh, thành phố và Đảng bộ Quân đội Trung ương) tổ chức xong đại hội nhiệm kỳ 2015-2020. Đại hội của 21 đảng bộ tỉnh, thành phố đã bầu ra 1.123 ủy viên ban chấp hành (thiếu 5 đồng chí so với Đề án nhân sự ban đầu); Số lượng cán bộ nữ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 là 146 đồng chí, đạt 13%, trong đó có 8 đại hội có kết quả bầu tỷ lệ nữ trong ban chấp hành cao hơn quy định 15% (Ninh Bình, Lào Cai, Bắc Ninh, Yên Bái, Bắc Giang, Cần Thơ, Đồng Nai và Sơn La cao nhất, đạt 21,82%); Độ tuổi bình quân ủy viên ban thường vụ 21 đảng bộ là 51,37 tuổi, trong đó Ninh Bình và Khánh Hòa có tuổi bình quân thấp nhất lần lượt là 48,5 tuổi và 47,5 tuổi. 21 đại hội đảng bộ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã bầu ra 21 bí thư cấp ủy, trong đó có 1 bí thư là nữ (Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình). Độ tuổi bình quân của 21 bí thư là 51,79 tuổi. 
* Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp đăng bài “4 việc cần làm để xây dựng đội ngũ doanh nhân tại Ninh Bình”: Buổi làm việc của Chủ tịch VCCI với tỉnh Ninh Bình diễn ra ngày 5/10 tại trụ sở UBND tỉnh, các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở, ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp đã cho thấy rất rõ quyết tâm của tỉnh về việc xây dựng một đội ngũ doanh nhân lớn mạnh. Việc tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho đội ngũ doanh nhân phát triển, tạo điều kiện cho phong trào Khởi nghiệp… được coi là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Ninh Bình. Nhiều năm qua, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Ninh Bình liên tục được xếp ở thứ bậc khá và tốt trong bảng xếp hạng của cả nước (riêng năm 2014, PCI của tỉnh Ninh Bình đứng thứ 11/63 tỉnh, thành phố, tăng 17 bậc so với năm 2013). Kể từ năm đầu tái lập tỉnh Ninh Bình (1992), từ 285 doanh nghiệp, đến nay Ninh Bình đã có trên 4.500 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, (tăng 15,8 lần) so với tổng số vốn đăng ký trên 180.000 tỷ đồng, có 40 dự án FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài), với tổng mức đầu tư đăng ký đạt 1.042 triệu USD của nhiều vùng quốc gia và lãnh thổ. Ninh Bình là tỉnh đầu tiên có cơ quan hiệp hội trong trụ sở của HĐND. Mới đây, Tỉnh cũng đã cấp cho hiệp hội doanh nghiệp 5.500 m2 để xây dựng trụ sở mới nhằm giúp các doanh nghiệp có nơi giao lưu, trưng bày sản phẩm…
* Báo Giao thông đăng bài “Ninh Bình: 9 tháng phạt hơn 1,4 tỷ đồng xe quá tải”: Ông Nguyễn Văn Điều, Phó chánh thanh tra Sở GTVT Ninh Bình cho biết, 9 tháng qua, lực lượng TTGT Ninh Bình đã kiểm tra hàng nghìn phương tiện trên các tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ được ủy thác; lập biên bản xử lý 443 trường hợp quá tải, tổng số tiền phạt lên tới 1,448 tỷ đồng, tước GPLX đối với 120 trường hợp. Ngoài ra, lực lượng TTGT cũng đã xử lý 69 trường hợp xe khách vi phạm, phạt tiền hơn 87 triệu đồng. Hiện nay, lực lượng TTGT có 6 tổ lưu động, trong đó có một tổ kiểm tra xe khách; lực lượng thanh tra giao thông tiến hành xử lý nghiêm đối với những phương tiện vi phạm quá tải trọng hoặc xe khách chạy dừng đỗ không đúng quy định.
* Báo Thể thao Việt Nam đưa tin: Giải vô địch Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc 2015 đã chính thức khởi tranh tại Trung tâm Dịch vụ và Thi đấu thể thao tỉnh Thái Nguyên ngày 5/10. Tham gia thi đấu tại giải Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc 2015 có 184 vận động viên đến từ 18 đơn vị, gồm: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Long An, Đồng Nai, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Ninh Bình, Quân Đội, Bộ Công An và chủ nhà Thái Nguyên.
* Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư đăng bài “Gợi ý những địa điểm du lịch Tết Dương lịch 2016”: Trong đó, Ninh Bình được coi là điểm đến thích hợp. Nhiều du khách gọi Ninh Bình là địa điểm du lịch tâm linh bởi tại đây có ngôi chùa Bái Đính với nhiều kỷ lục Việt Nam được xác lập; Ngoài ra, Ninh Bình còn có chùa cổ Bích Động với kiến trúc đậm chất phương Đông; Quần thể danh thắng Tràng An với non nước hữu tình, mang tới cho du khách cảm giác thư thái, yên bình cũng là một điểm đến không nên bỏ qua. Tại Tràng An, du khách sẽ được ngồi thuyền thỏa sức thăm thú các hang động cũng như cảnh quan tuyệt đẹp của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới độc đáo này. 
1.2. Tin tức nổi bật trên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh
* Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930- 15/10/2015). Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
* Tại trụ sở UBND huyện Nho Quan, đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc về công tác đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của Công ty cổ phần giống bò thịt, sữa Yên Phú.
* Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ - Micco tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam; Tổng công ty công nghiệp hóa chất mỏ - vinacomic; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh…
II. THÔNG TIN CHUNG TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ
 
2.1. Thông tin trong nước nổi bật
* Ngày làm việc thứ hai, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận tình hình kinh tế - xã hội. Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì, điều hành phiên họp. Tại Hội nghị lần này, Trung ương cho ý kiến về những đề xuất, kiến nghị của Ban cán sự Đảng Chính phủ về các cân đối lớn của nền kinh tế; đổi mới việc phân bổ vốn đầu tư theo kế hoạch trung hạn phù hợp với Luật Đầu tư công mới được ban hành; về thu - chi, bội chi ngân sách Nhà nước; về định mức và thời hạn phát hành trái phiếu Chính phủ.
* Chiều 6/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đại sứ Kuwait Hamad Saleh Al-Jutaili đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dự Diễn đàn "Phụ nữ - hòa bình và phát triển" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.
* Bộ Khoa học và Công nghệ có Thứ trưởng mới 41 tuổi: Ông Phạm Đại Dương, Trưởng BQL KCNC Hòa Lạc vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Ông Phạm Đại Dương từng đảm nhiệm các chức vụ: Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và xúc tiến đầu tư khu công nghệ cao Hòa Lạc; Phó trưởng Ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc; Trưởng Ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc.
* Đã có que thử chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi heo: Phát biểu tại cuộc họp báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chiều 6/10, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho biết, Cục đã kết hợp với các nhà khoa học cho ra sản phẩm que thử chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi heo. Với que thử này, người dùng chỉ cần nhỏ nước tiểu vào que, trong vòng 5 phút, nếu vẫn giữ nguyên chữ T thì lợn đó sử dụng chất cấm, còn nếu chữ T biến mất thì lợn đó không có chất cấm. Cũng tại buổi họp báo này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho biết, vừa phát hiện chất vàng-ô có thể gây ung thư trong thịt gà, cá, trứng gia cầm...
 2.2. Thông tin quốc tế nổi bật
 
* Tin liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria: Nga phản đối ý tưởng thiết lập vùng cấm bay ở Syria, nhấn mạnh việc phải tôn trọng chủ quyền của quốc gia Trung Đông này; Không phận Syria “tràn ngập” chiến đấu cơ Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, với việc các chiến đấu cơ Nga, Mỹ và liên quân đang quần thảo trên bầu trời Syria, khả năng đối đầu giữa lực lượng không quân các nước là rất lớn; Những vụ va chạm trên không đầu tiên đã xảy ra giữa không quân Nga và NATO liên quan các chiến dịch chống khủng bố ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chiến đấu cơ Nga vi phạm không phận nước này, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã triệu Đại sứ Nga tại Ankara tới để "phản đối mạnh mẽ" hành vi vi phạm không phận này; Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg bác bỏ tuyên bố của Nga cho rằng việc máy bay chiến đấu Nga đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là tình cờ.
 
* Tin liên quan đến tình hình biển Đông: Mỹ phản đối những quy định hạn chế phi lý ở Biển Đông, tuyên bố trên được Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift đưa ra với sự ám chỉ rõ ràng nhằm vào phía Trung Quốc, Đô đốc Swift khẳng định, Mỹ sẽ vẫn “theo đuổi đến cùng” việc bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực.
 
* Đàm phán xong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP (5/10): Đây là một chiến thắng quan trọng của Tổng thống Obama trong nhiệm kỳ của mình nhưng các nhà phân tích đánh giá “cuộc chiến” còn tiếp diễn trong 2016; Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên tiếng hoan nghênh việc các Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán TPP thành công, đồng thời đã tiến hành cuộc họp báo công bố dự định thiết lập Văn phòng chiến lược tổng hợp Hiệp định TPP; Lãnh đạo các nước tham gia đàm phán đã lên tiếng ca ngợi việc hoàn tất đàm phán Hiệp định TPP mang tính lịch sử này./.
 
.........................................................................................................................
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Thảo, PGĐ Sở TT&TT;
Biên tập: Phòng Báo chí và Xuất bản;
Địa chỉ liên hệ: Phòng Báo chí - Xuất bản, Sở TT&TT; Điện thoại: 0303. 891.122. 
Các tin khác
Điểm tin tức nối bật ngày 19/10/2015
Điểm tin tức nổi bật từ 16 - 18/9/2015
Điểm tin tức nối bật ngày 15/10/2015
Điểm tin tức nổi bật ngày 14/10/2015
Điểm tin tức nổi bật ngày 13/10/2015
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4651890
Số người trực tuyến:427
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn