ĐIỂM BÁO
Điểm tin tức nối bật từ ngày 9 - 11/10/2015
Ngày đăng: 12/10/2015

 I. THÔNG TIN VỀ NINH BÌNH

1.1. Tin tức về Ninh Bình trên một số báo Trung ương
* Chương trình Chuyển động 24h - Đài Truyền hình Việt Nam (ngày 10/10) phát Phóng sự “Ninh Bình: Nhiều trạm y tế xuống cấp, phải đi “ở nhờ”: Ghi nhận tại trạm y tế xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, được xây dựng từ những năm 1960, toàn bộ trạm có tất cả 11 phòng, tuy nhiên đến nay, đã lần lượt xuống cấp. Hai dãy nhà của trạm phải niêm phong vì phần khung gần như sắp sập. Ngoài ra, trạm này còn 6 phòng có thể sử dụng được, nhưng tường và trần nhà đều trong tình trạng bong tróc, nứt nẻ. Vì thế, trạm y tế này cũng không đảm bảo điều kiện bảo quản các trang thiết bị y tế.
Trong khi đó, trạm y tế xã Gia Vượng, huyện Gia Viễn, có vẻ khang trang hơn nhưng dãy phòng của trạm y tế này thực chất là mượn của phòng truyền thông dân số xã suốt 16 năm nay. Trạm chỉ có 4 phòng chức năng, trong khi theo quy định tối thiểu phải là 9 phòng.
Trong khi chờ đợi sự đầu tư xây mới của cấp huyện, cấp tỉnh, thì người dân ở những xã này sẽ tiếp tục được chăm sóc tại những trạm y tế xã không đủ điều kiện. * Báo điện tử Tiền Phong, Dân trí đăng bài “Trường xây nhiều năm chưa xong, ban giám hiệu phải làm việc trong chợ”: Được khởi công xây dựng từ năm 2012 với tổng kinh phí dự kiến hơn 5 tỷ đồng nhưng đến nay, Trường mầm non xã Gia Minh, huyện Gia Viễn mới chỉ xong phần thô. Gần 4 năm qua, giáo viên nhà trường phải hoạt động tạm ở ki ốt chợ, học sinh thì phải học chen chúc ở các nhà văn hóa thôn. Bên cạnh đó, nước sạch, khu vệ sinh, nhà bếp phục vụ cho các cháu cũng là vẫn đề nan giải khi hầu hết các nhà văn hóa đều không có nước sạch hoặc giếng nước, nhà vệ sinh cũng tạm bợ. Khổ nhất là mỗi khi thôn xóm có công việc tổ chức ở nhà văn hóa thì cô trò phải tạm dừng công việc học tập. 
Ông Nguyễn Mạnh Hồng - Chủ tịch UBND xã Gia Minh cho biết, ông mới lên làm Chủ tịch nên cũng không nắm rõ vì công trình được xây dựng từ nhiều năm nay. Ông Hồng thông tin thêm, công trình trường mầm non là do UBND xã làm chủ đầu tư, do khó khăn về nguồn vốn nên công trình bị bỏ dở và phải xây dựng nhiều lần vẫn chưa xong. 
* Báo Nhân dân điện tử đăng bài “Bao giờ hết ô nhiễm làng nghề?”: Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện làng nghề Ninh Vân - Hoa Lư đã “mọc” ra hơn 100 doanh nghiệp phải cam kết đóng phí bảo vệ môi trường nhưng chủ các doanh nghiệp vẫn cố “dựa lưng” vào làng nghề truyền thống, không muốn chịu chi phí.
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình tỏ ra bất lực: “Làng nghề Ninh Vân biến tướng rồi, hoạt động trá hình thôi. Tức là cái vỏ thì là làng nghề, nhưng đã phát triển thành doanh nghiệp, trưng biển công ty, sản xuất hàng loạt và mang đậm yếu tố thị trường. Yếu tố làng nghề đúng nghĩa bị mất đi. Là làng nghề thì phải làm thủ công, cha truyền con nối. Hiện nay, mô hình như thế bị phá vỡ hoàn toàn. Thế mà họ vẫn vin vào cớ là người làng nghề và không có cam kết bảo vệ môi trường. Tất cả những việc làm lộn xộn ấy khiến cơ quan chức năng chúng tôi lúc này chưa tìm được phương án giải quyết”.
* Báo Kinh tế nông thôn đăng bài “Sống dưới hành lang đường điện 220kV Ninh Bình - Thanh Hóa: Người dân Tam Điệp lên tiếng”: Trong đơn gửi Báo Kinh tế nông thôn, 28 hộ dân trên địa bàn TP Tam Điệp phản ánh, đường điện 220kV Ninh Bình - Thanh Hóa được xây dựng từ năm 2001, lúc này, các nằm dưới hành lang không được chủ đầu tư hỗ trợ, đền bù, do vậy, khi đơn vị thi công kéo đường dây đã bị các hộ phản đối. Đến nay, các hộ dân mới được đền bù cây trồng trong hành lang đường điện, còn 2 khoản chưa được ngành điện xem xét đền bù là nhà, công trình và đất trong hành lang an toàn lưới điện. Người dân đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền địa phương nhưng nhận được câu trả lời: chính quyền không giải quyết được. Vì vậy, người dân phải gửi đơn lên cấp cao hơn. Đơn kiến nghị cho rằng, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia chưa làm hết trách nhiệm của mình. Bởi, trước những phản ánh chính đáng của bà con, nếu quan tâm tới đời sống của họ, Tổng công ty sẽ xin ý kiến của cấp trên, mà cao nhất là Thủ tướng Chính phủ, để có cách giải quyết hợp lý hoặc điều chỉnh chính sách sao cho  hài hòa lợi ích các bên. 
* Báo Quân đội nhân dân đăng bài “Không thể buông lỏng quản lý với xe quá tải”: Sau một thời gian kiên trì xử lý xe quá tải, theo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải, tình trạng phương tiện chở quá khổ, quá tải đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn những xe quá tải ngang nhiên hoạt động trên một số tuyến quốc lộ, khu vực cảng, bến bãi. Trong đó, đặc biệt là tình trạng xe chở vật liệu xây dựng trên địa bàn một số tỉnh như: Ninh Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc... chưa được kiểm tra, xử lý triệt để. Nhiều doanh nghiệp có xe vi phạm khi bị kiểm tra thường tìm mọi cách né tránh, giấu xe hoặc không chấp hành như đóng cửa xe bỏ đi, lôi kéo nhiều người chống đối, gây rối, cản trở lực lượng chức năng.
* Báo Tin tức đăng bài “Còn chỉ tiêu, nhiều trường vẫn dừng tuyển sinh”: Chưa hết hạn xét tuyển của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2015, nhiều trường dù còn trống hàng nghìn chỉ tiêu nhưng vẫn dừng tuyển sinh do quá mệt mỏi với việc đợi thí sinh và cho rằng nguồn tuyển đã cạn. Trong đó, có Trường Đại học Hoa Lư - Ninh Bình. Trước tình hình tuyển sinh không mấy khả quan này dự kiến cuối tháng 10, Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo đánh giá kỳ thi vừa qua và công tác tuyển sinh, đồng thời đề ra phương hướng khắc phục cho năm tới. 
1.2. Tin tức nổi bật trên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh
* Ngày 9/10, Tỉnh đoàn Ninh Binh tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh lần thứ XII nhiệm kỳ 2012 - 2017. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.
 
* Sáng 10/10, nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập ngành Tổ chức Xây dựng Đảng (14/10/1930-14/10/2015), Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức khai mạc giao hữu thể thao môn quần vợt. Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tới dự và động viên các vận động viên tham gia thi đấu tại buổi giao lưu. 
* Ngày 9/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng theo Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 27/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Văn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị. 
 
II. THÔNG TIN CHUNG TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ
 
2.1. Thông tin trong nước nổi bật
* Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (từ ngày 05-11/10). Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thảo luận và thông qua một số nội dung chủ yếu sau: Thảo luận và kết luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2016; Thông qua một số chủ trương về việc chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 về Hội đồng bầu cử quốc gia, thời gian bầu cử, tiêu chuẩn, số lượng và cơ cấu đại biểu; Thảo luận, tán thành Tờ trình của Bộ Chính trị về tình hình, kết quả giới thiệu nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Báo cáo của Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt từ Đại hội VI đến trước Đại hội XII; Biểu quyết thông qua danh sách giới thiệu lần đầu các đồng chí ứng cử viên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (chính thức và dự khuyết) khóa XII; Bộ Chính trị đã báo cáo Ban Chấp hành Trung ương các công việc quan trọng Bộ Chính trị đã giải quyết từ Hội nghị lần thứ 11 đến Hội nghị lần thứ 12 và một số vấn đề quan trọng khác.
* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có buổi gặp mặt thân mật đoàn đại biểu điển hình phong trào thi đua “Dân vận khéo” toàn quân giai đoạn 2010-2015 nhân dịp về Thủ đô Hà Nội dự Lễ tuyên dương “Dân vận khéo” toàn quân 2015. 
* Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII khai mạc sáng 12/10, tại Hà Nội. Phiên họp diễn ra với nhiều nội dung quan trọng, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc vào ngày 20/10 tới.
2.2. Thông tin quốc tế nổi bật
 
* Tin liên quan đến cuộc chiến nhà nước hồi giáo tự xưng IS: Nga đang vượt mặt Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria với các cuộc không kích có độ chính xác cực cao khiến IS phải kinh sợ; Những đợt không kích mới của Nga ở khu vực miền Tây và Bắc Syria đã tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng của IS ở Syria; Lực lượng Không quân Nga đã giáng đòn mạnh vào các mục tiêu khủng bố dọc khu vực Idlib và Raffa trên lãnh thổ Syria; Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất ý tưởng thành lập liên minh, nỗ lực chung trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố; Lực lượng không quân Iraq đã tấn công đoàn xe của trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi trong khi tên này đang trên đường tới Karabla, chưa rõ Baghdadi sống hay chết.
 
* Tin liên quan đến tình hình biển Đông: Trung Quốc đã tổ chức lễ khánh thành 2 ngọn hải đăng xây dựng trái phép trên bãi đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam; Người phát ngôn Lầu Năm Góc khẳng định, Mỹ vẫn đang hiện diện và hoạt động tích cực ở cả Biển Đông và biển Hoa Đông.
 
* Tin liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine: Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã “dịu giọng” khi bình luận về Nga và phe đối lập ở miền Đông và mong lệnh ngừng bắn tại đây sẽ được duy trì.
 
* Tin liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria: Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định chấm dứt chương trình huấn luyện trị giá 500 triệu USD và trang bị vũ khí cho phe đối lập“ôn hòa”ở Syria; Sự can thiệp quân sự của Nga vào Syria đang thay đổi cục diện ván cờ ở Trung Đông và khiến Mỹ phải tìm cách duy trì vị thế của mình bằng mọi giá.
 
* Bạo lực giữa Israel và Palestine đang có nguy cơ vượt tầm kiểm soát với các vụ đụng độ tiếp tục xảy ra, làm nhiều người thương vong.
 
* Tổng thống Mỹ Obama đã hối thúc Quốc hội thông qua các nội dung Hiệp định TPP để văn kiện nhanh chóng có hiệu lực./.
.........................................................................................................................
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Thảo, PGĐ Sở TT&TT;
Biên tập: Phòng Báo chí và Xuất bản;
Địa chỉ liên hệ: Phòng Báo chí - Xuất bản, Sở TT&TT; Điện thoại: 0303. 891.122. 
 
Các tin khác
Điểm tin tức nối bật ngày 19/10/2015
Điểm tin tức nổi bật từ 16 - 18/9/2015
Điểm tin tức nối bật ngày 15/10/2015
Điểm tin tức nổi bật ngày 14/10/2015
Điểm tin tức nổi bật ngày 13/10/2015
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4651875
Số người trực tuyến:416
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn