ĐIỂM BÁO
Điểm tin tức nổi bật ngày 28/01/2016
Ngày đăng: 29/1/2016

I. THÔNG TIN VỀ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII CỦA ĐẢNG:

* Các báo đồng loạt đưa tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam:

Diễn ra từ 20-28/01/2016, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn đậm nét về một Đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới”. Đại hội đã thảo luận dân chủ, nhất trí thông qua các văn kiện quan trọng, đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm và xác định các chỉ tiêu chủ yếu để định hướng cho sự phát triển đất nước trong giai đoạn tới.

Đại hội đã bầu 180 ủy viên chính thức và 20 đại biểu dự khuyết, 19 đồng chí vào Bộ Chính trị, đồng chí Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức vụ Tổng Bí thư Đại hội lần thứ XII của Đảng.

II. THÔNG TIN VỀ NINH BÌNH

1.1. Tin tức về Ninh Bình trên một số báo Trung ương 

* Trang thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đăng bài “Ninh Bình: Kết quả kiểm tra về ATTP trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016”.  Từ ngày 12-27/01/2016, 03 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tuyến tỉnh đã làm việc với 8/8 Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các huyện, thành phố và tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn 7/8 huyện thành phố.

Tổng số cơ sở sản xuất kinh doanh, thực phẩm được kiểm tra là 23 cơ sở (08 cơ sở sản xuất, chế biến, 09 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 06 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống); số cơ sở có vi phạm là 10 cơ sở, số cơ sở vi phạm bị xử lý bằng hình thức phạt tiền là 09 cơ sở với tổng số tiền phạt 32.000.000đ, có 01 cơ sở chuyển hồ sơ sang Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định, do có dấu hiệu đóng gói (sản xuất) hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa giả mạo tên thương nhân, địa chỉ của thương nhân khác.

Các lỗi vi phạm chủ yếu: Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không có thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại theo quy định; không tuân thủ các điều kiện về bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe; không bảo đảm ATTP trong quá trình sản xuất thực phẩm.

Đặc biệt Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATTP do Sở Y tế chủ trì ngoài kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã đẩy mạnh công tác kiểm tra về ATTP tại các chợ (kiểm tra 02 chợ trên địa bàn huyện Kim Sơn và huyện Yên Khánh), đã kiểm tra một số quầy hàng bán bún, bánh ăn sáng, kinh doanh giò chả, quầy kinh doanh thịt, rau củ. Tiến hành làm xét nghiệm nhanh không phát hiện hàn the đối với giò, chả, mọc; xét nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật nhóm lân hữu cơ đối với rau, quả, phát hiện một số mẫu dương tính nhẹ với hoá chất bảo vệ thực vật như rau húng, cà chua; xét nghiệm độ pH đối với thịt sống cho thấy buổi sáng thịt còn tươi, buổi chiều một số mẫu thịt đã bị ôi nhẹ. 

 Để đảm bảo ATTP phục vụ tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, các Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện, thành phố trong các ngày tiếp theo.

* Thời báo Ngân hàng đăng bài: “NHNN Chi nhánh tỉnh Ninh Bình: Kết nối những bước chuyển kinh tế”: Sau hội nghị kết nối NH – DN vào giữa năm 2014 đến 31/12/2015, các chi nhánh NHTM trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã hỗ trợ cho 93 khách hàng DN với số tiền cam kết hỗ trợ là 2.214 tỷ đồng, trong đó dư nợ đến 31/12/2015 là 1.524 tỷ đồng.

Riêng năm 2016, Chi nhánh sẽ tiếp tục chỉ đạo đổi mới hoạt động ngân hàng; nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của các ngân hàng, TCTD trong môi trường hội nhập kinh tế, tài chính thế giới. Việc mở rộng đầu tư tín dụng sẽ đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế vĩ mô và phục vụ tăng trưởng kinh tế địa phương, đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế.

Tại Hội nghị làm việc với các ngân hàng và đại diện DN, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh để bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc vay vốn hồi cuối năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến đã ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu và những đóng góp quan trọng của ngành Ngân hàng Ninh Bình vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần quan trọng vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định của tỉnh.

1.2. Tin tức nổi bật trên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh

* Vào lúc 20h ngày 28/1, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban TVTU, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; các đồng chí đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; các doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh…

* Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp và làm việc Đoàn đại biểu thành phố Okayama, Nhật Bản, do ông Miyatake Hiroshi, Chủ tịch Hội đồng thành phố làm trưởng đoàn. Cùng dự có lãnh đạo một số Sở ngành của tỉnh, lãnh đạo thành phố Ninh Bình.

*  Ban Dân vận Tỉnh ủy và Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh vừa tổ chức đi thăm tặng 15 suất quà các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioixin có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Nho Quan và Gia Viễn nhân dịp Tết nguyên đán Bính Thân 2016.

Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin”. Đến thời điểm này, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã chuyển 180 suất quà, trị giá 67 triệu đồng tới các nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

III. THÔNG TIN TRONG NƯỚC, QUỐC TẾ NỔI BẬT

3.1. Tin tức nổi bật trong nước:

* Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành đã trực tiếp vào các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số xã Sa Pả (huyện Sa Pa) thăm hỏi, trao quà, nắm bắt tình hình đời sống, sản xuất của bà con sau đợt rét đậm, rét hại lịch sử trong suốt 60 năm qua trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Cục Chăn nuôi của Bộ NN&PTNT có 8.913 con trâu, bò ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ bị chết do đợt rét đậm, rét hại vừa qua.

14 tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng bởi thời tiết băng giá trong những ngày qua sẽ nhận được hỗ trợ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Với gia súc chết, người dân sẽ được hỗ trợ 4 triệu đồng/con để mua con giống. Còn với cây trồng, người dân sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/ha.

Việc hỗ trợ được thực hiện theo nguyên tắc 80% ngân sách trung ương hỗ trợ và 20% ngân sách địa phương tự chủ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài chính phối hợp cùng các địa phương sớm khắc phục hậu quả, có phương án tạm ứng ngay nếu cần thiết.

3.2. Tin tức quốc tế nổi bật

* Tin liên quan đến cuộc chiến chống nhà nước hồi giáo tự xưng (IS): Cơ quan Du lịch Liên bang Nga ngày 27/1, đã ban bố cảnh báo về việc các phần tử thánh chiến thuộc nhóm IS đang lên kế hoạch bắt cóc công dân nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 Cơ quan cảnh sát châu Âu Europol sau khi nghiên cứu đoạn băng ghi hình về 9 tay súng Hồi giáo cực đoan bị nghi tham gia loạt vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris hồi tháng 11 năm ngoái khiến 130 người thiệt mạng. Trong đoạn băng này, IS đe dọa sẽ tiến hành tấn công nhằm vào các quốc gia tham gia liên minh quân sự chống IS tại Syria và Iraq. Đặc biệt, IS còn nêu đích danh mục tiêu tiếp theo của chúng là Vương quốc Anh.

* Trong bối cảnh virus Zika đang lây lan nhanh chóng ở cấp độ toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, sẽ triệu tập một ủy ban khẩn cấp để đối phó với virus này./.

 

 

 

 

 

 

.............................................................................................................................
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Thảo, PGĐ Sở TT&TT
Biên tập: Phòng Báo chí và Xuất bản
Địa chỉ liên hệ: Phòng Báo chí - Xuất bản, Sở TT&TT; Điện thoại: 0303. 891.122.
 

Các tin khác
Điểm tin tức nổi bật ngày 09/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 08/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 07/3/2016
Điểm tin tức nổi bật từ ngày 04-06/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 03/3/2016
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 18°C
Cao nhất: 21°C
Thấp nhất: 11°C
Độ ẩm: 35%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4246833
Số người trực tuyến:601
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn