ĐIỂM BÁO
Điểm tin tức nổi bật từ ngày 29-31/01/2016
Ngày đăng: 1/2/2016

I. THÔNG TIN VỀ NINH BÌNH

1.1. Tin tức về Ninh Bình trên một số báo Trung ương 

* Báo Diễn đàn doanh  nghiệp, Báo Đầu tư đăng bài “Đề xuất phương án sử dụng vốn ODA cho cao tốc Ninh Bình-Thanh Hóa”: Ban quản lý dự án 1 vừa đề xuất phương án vốn mới nhất cho Dự án đường cao tốc đoạn Ninh Bình - Thanh Hóa dự kiến đầu tư theo hình thức BOT. Cụ thể, đơn vị được Bộ GTVT giao chuẩn bị đầu tư đề nghị vay JICA 6.310 tỷ đồng trong tổng mức đầu tư Dự án là 19.512 tỷ đồng; phần vốn còn lại trị giá 13.202 tỷ đồng sẽ do nhà đầu tư BOT tự huy động. Dự án đường cao tốc Ninh Bình - Thanh Hóa có chiều dài tuyến 106 km. Theo đề xuất của đơn vị chuẩn bị đầu tư, Dự án sẽ được xây dựng với quy mô 6 làn xe, vận tốc 120 km. Tổng mức đầu tư của Dự án dự kiến lên tới 19.512 tỷ đồng.

 * Tạp chí Tri thức trẻ đăng bài “Rét kỷ lục: Tôm cá chết hàng loạt, người dân khóc ròng vì tuột tay hàng trăm triệu”: Tình trạng này đang diễn ra tại các xã xã Kim Đông, Kim Chung, Kim Hải, huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Trao đổi nhanh với PV, ông Nguyễn Xuân Thành, ở xã Kim Đông, Kim Sơn, Ninh Bình cho hay, trong hai ngày nay hầu hết bà con các xã thuộc vùng ven biển, chuyên nuôi trồng thủy sản đang đứng ngồi không yên. Toàn bộ khu vực đê biển Bình Minh 2 gồm các xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải có khoảng hơn 1000 hộ dân sinh sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản (hình thức bán công nghiệp). Hộ nào ít nhất cũng có 1 ha, đây là giai đoạn các hộ đang chuẩn bị thu hoạch cua và tôm. 

 * Một số Báo đưa tin: Kẻ trộm vừa táo tợn đột nhập trụ sở Cục Thuế tỉnh Ninh Bình ngày giáp Tết để trộm cắp dù đơn vị này có gắn thiết bị camera giám sát. Tuy nhiên, kẻ cắp đã không lấy được gì từ đây. Không chỉ Cục Thuế Ninh Bình mà nhiều nhà dân trên địa bàn TP. Ninh Bình thời gian gần đây cũng bị trộm viếng thăm, lấy đi nhiều đồ đạc có giá trị.

1.2. Tin tức nổi bật trên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh

* Hoạt động thăm, chúc Tết của các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Đ/c Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Thiếu tướng Vũ Hải Sản, UVBCH TW Đảng, Tư lệnh Quân khu III thăm, tặng quà Bệnh viện V, Quân khu III; Đ/c Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan; một số gia đình người có công với cách mạng, các cụ tròn 100 tuổi, hộ nghèo trên địa bàn huyện Nho quan; Đ/c Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà tại Trung tâm phục hồi chức năng tâm thần tỉnh, thăm Mẹ VNAH, hộ nghèo và người cao tuổi trên địa bàn huyện Yên Mô; Đ/c Bùi Mai Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, tặng quà nhân tại Trường Giáo dưỡng số 2 và một số gia đình chính sách, hộ nghèo, người cao tuổi trên địa bàn thành phố Tam Điệp; Đ/c Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm tặng quà một số gia đình người có uy tín trong đồng bào dân tộc ở xã Phú Long huyện Nho Quan, thăm chúc tết tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và các đối tượng chính sách, người có công, người cao tuổi, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Yên Khánh; Đ/c Mai Văn Tuất, UVBTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy thăm và tặng quà tết mẹ VNAH và các gia đình thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Yên Mô, thăm, chúc Tết 5 gia đình thuộc diện gia đình chính sách, các cụ cao niên và các hộ nghèo trên địa bàn các xã Chất Bình, Lưu Phương, Kim Định, Định Hóa và Chính Tâm huyện Kim Sơn.

* Đại diện Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu III do Thiếu tướng Vũ Hải Sản, UVT.Ư Đảng, Tư lệnh Quân khu III làm trưởng đoàn đã tới thăm và chúc tết tại Tỉnh ủy. Đón tiếp đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Thạch, TVTU, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Văn phòng Tỉnh ủy.

* Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông tại một số dự án đã, đang được hoàn thiện nhằm phục vụ tốt nhất cho nhân dân trong việc lưu thông trên các tuyến đường, nhất là trong dịp Tết nguyên đán sắp tới. Cùng đoàn kiểm tra có đại diện một số sở, ban, ngành có liên quan.

* Hội Cựu Chiến binh tỉnh phối hợp với Hội Doanh nhân CCB tỉnh và Chi nhánh Viettel Ninh Bình tổ chức thăm, tặng quà cho các hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách nhân dịp Tết nguyên đán Bính Thân 2016.

* Ban tổ chức Hội chợ hoa xuân thành phố Tam Điệp tổ chức trao giải cuộc thi “Bình chọn cây đào và cành đào đẹp năm 2016”. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của các hộ nông dân thuộc 7 làng nghề trồng đào phai xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp) , trong đó mỗi làng nghề tuyển chọn 1 cây đào đẹp và 1 cành đào đẹp tham gia tranh tài.

II. THÔNG TIN TRONG NƯỚC, QUỐC TẾ NỔI BẬT

2.1. Tin tức nổi bật trong nước:

* Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc Bính Thân, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ thân mật 65 đại biểu kiều bào từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho 4,5 triệu kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về quê hương đón Tết nguyên đán Bính Thân.

* Hoạt động của lãnh đạo Đảng, nhà nước thăm và chúc Tết: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm, làm việc và chúc Tết các cán bộ chiến sĩ Học viện Hậu cần, Bộ Quốc phòng; Chủ tịch nước thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và  cán bộ, chiến sỹ Quân khu 4; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến tặng quà Tết cho đối tượng chính sách, đồng bào nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định. Tại đây, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và Lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao hơn 100 suất quà cho các hội nghèo, hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn; Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đến thăm và chúc Tết gia đình các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

* Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ điều tàu khu trục đi qua đảo Tri Tôn. Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc ngày 30/01/2016, Hải quân Hoa Kỳ thực hiện “chiến dịch tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý của Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa, ngày 31/01/2016, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa. Là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (Điều 17). Việt Nam đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế”.

* Bộ Y tế cảnh báo dịch bệnh do virus Zika. Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh do virus Zika đang diễn biến phức tạp trên thế giới với tốc độ lây lan nhanh. Đến nay, có trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika, chủ yếu là các nước khu vực châu Mỹ.

Bộ Y tế khẳng định Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh cho virus Zika. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và lan rộng trong cộng đồng là hoàn toàn có thể do sự giao lưu, du lịch, thương mại, lao động rất lớn giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, nước ta đang lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes - là loại muỗi truyền virus Zika.

2.2. Tin tức quốc tế nổi bật

* Tin liên quan đến tình hình biển Đông: Giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận tàu chiến Mỹ vừa đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn mà không gặp phải phản ứng bất thường nào; Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố việc Mỹ điều tàu khu trục đi qua vùng 12 hải lý của đảo Tri Tôn là “vô trách nhiệm và hết sức nguy hiểm”; Ngoại trưởng Mỹ vừa kết thúc chuyến thăm châu Á gồm 3 nước Lào, Campuchia và Trung Quốc và bày tỏ sự quan tâm sâu sắc về vấn đề Biển Đông.

* Tin liên quan đến cuộc chiến chống nhà nước hồi giáo tự xưng (IS): IS đã tung một đoạn video có cảnh một phiến quân nói tiếng Pháp hành quyết những kẻ mà chúng gọi là bội giáo hoặc làm gián điệp tại Iraq; Chính phủ Hà Lan hôm qua tuyên bố, nước này sẽ tăng cường vai trò trong liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại IS, trong đó có việc tiến hành các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của IS tại Syria.

* Thông tin liên quan đến dịch bệnh do virus Zika: Colombia thông báo số trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika tại nước này đã tăng lên 20.297 trường hợp, những phụ nữ mang thai nhiễm loại virus này có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ, những con số mới nhất này cho thấy Colombia sẽ trở thành nước thứ 2 bị ảnh hưởng bởi virus Zika, sau Brazil; Canada xác nhận 4 ca nhiễm virus Zika, tất cả những trường hợp này đều nhiễm bệnh sau khi đi du lịch đến các quốc gia có dịch Zika, trước diễn biến của virus Zika đang lan rộng tại các nước Mỹ Latin châu Á cũng đang đưa ra nhiều biện pháp đề phòng nguy cơ bùng phát dịch./.

 

 


.............................................................................................................................
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Thảo, PGĐ Sở TT&TT
Biên tập: Phòng Báo chí và Xuất bản
Địa chỉ liên hệ: Phòng Báo chí - Xuất bản, Sở TT&TT; Điện thoại: 0303. 891.122.
 

Các tin khác
Điểm tin tức nổi bật ngày 09/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 08/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 07/3/2016
Điểm tin tức nổi bật từ ngày 04-06/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 03/3/2016
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 18°C
Cao nhất: 21°C
Thấp nhất: 11°C
Độ ẩm: 35%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4246840
Số người trực tuyến:603
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn