ĐIỂM BÁO
Điểm tin tức nổi bật ngày 17/02/2016
Ngày đăng: 18/2/2016

I. THÔNG TIN VỀ NINH BÌNH

1.1. Tin tức về Ninh Bình trên một số báo Trung ương 

 * Báo Doanh nghiệp Việt Nam, Tuổi trẻ đăng bài “Bổ sung 3 tỉnh vào quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo”: Ngày 04/02/2016, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 907a/VPCP-KTTH gửi Bộ Công Thương đồng ý kiến nghị của Bộ này về việc cho phép bổ sung các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An vào địa bàn quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo.

 * Báo Thể thao du lịch đăng bài “Thung Nham (Ninh Bình) - Tiên cảnh đất Cố đô”: Dù mới được đưa vào khai thác chưa lâu, nhưng Thung Nham đã trở thành điểm đến có sức hút khó cưỡng đối với du khách gần xa. Sở hữu vẻ đẹp quyến rũ, nên thơ và hữu tình, nơi đây được ví như không gian Nam Bộ trên đất Cố đô. Thung Nham nằm gọn trong vùng lõi của quần thể danh thắng Tràng An, chỉ cách khu du lịch Tam Cốc, Bích Động khoảng 5 km về phía nam và cách thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình khoảng 12 km về phía tây. Khu sinh thái Thung Nham còn được gọi là Thung Chim bởi đây là nơi cư trú tự nhiên của gần 50 loài với khoảng 50.000 con, phổ biến nhất là cò, vạc, diệp, le le, mòng két, chích chòe lửa, sáo đá…

 * Báo điện tử VietnamNet đăng bài “Xuân Trường, Xuân Thành, tỷ phú Ninh Bình chấn động ngàn tỷ”: Các doanh nhân Ninh Bình liên tục tái xuất trong những ngày đầu năm mới với những thương vụ, dự án ngàn tỷ chấn động giới đầu tư. 

 Ngày 16/2, tại Mỹ, Tập đoàn Khách sạn Hyatt đã bắt tay với Tập đoàn ThaiGroup của bầu Thụy về một dự án đầu tư trị giá 165 triệu USD giữa Tập đoàn ThaiGroup và Hyatt để xây dựng thương hiệu khách sạn Park Hyatt gần 300 phòng hạng sang tại Hà Nội. 

 Sáng 17/2, tỉnh Thái Nguyên đã động thổ xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc. Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, dự án có tổng mức đầu tư cho dự án dự kiến khoảng 15 ngàn tỷ đồng, được đầu tư từ ngân sách nhà nước và vốn của các nàh đầu tư và các nguồn vốn hợp pháp khác được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2035.

1.2. Tin tức nổi bật trên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh

* Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp thảo luận và cho ý kiến vào dự thảo Quy chế làm việc của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XXI, nhiệm kỳ 2015-2020; báo cáo công tác nhân sự đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; dự thảo Quy định của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị.

* Ninh Bình với công tác quản lý khoáng sản: Tỉnh Ninh Bình có nguồn tài nguyên khoáng sản khá phong phú, như: đá vôi, đất sét, đôlômít, cát, đất, đá dùng để san lấp mặt bằng… Đây là nguồn tài nguyên khoáng sản có vai trò quan trọng thúc đẩy các ngành công nghiệp của tỉnh phát triển.

Trong năm 2015, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thẩm định, trình UBND tỉnh: cấp 06 giấy phép khai thác khoáng sản cho 06 đơn vị; ra Quyết định đóng cửa mỏ khoáng sản cho 09 đơn vị. Báo cáo UBND tỉnh phê duyệt tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho 11 đơn vị với tổng số tiền trên 71 tỷ đồng. Hoàn thành Bảng giá tính thuế tài nguyên năm 2015 tại 18 đơn vị hoạt động khoáng sản. Điều chỉnh bảng giá tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản phù hợp với thực tế, góp phần giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp.

II. THÔNG TIN TRONG NƯỚC, QUỐC TẾ NỔI BẬT

2.1. Tin tức nổi bật trong nước:

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đến thăm đồng bào, chiến sĩ các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn. Tại Cao Bằng, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã tới dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Trà Lĩnh, nơi yên nghỉ của hơn 300 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh ngay trong những ngày đầu nổ súng của cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc năm 1979. Tại Bắc Kạn, Chủ tịch nước đến thăm và tặng quà bà Nguyễn Thị Loan, 81 tuổi, mẹ liệt sĩ Vũ Mạnh Thắng, hy sinh năm 1979 trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

* Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 45. Tại phiên họp này, Ủy ban sẽ cho ý kiến về đề nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016; cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về việc cho ý kiến đối với nội dung thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Australia về chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ; về Quy chế hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của các cơ quan của Quốc hội.
Dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu của các dự án luật, gồm: Luật Báo chí (sửa đổi); dự án Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); dự án Luật Dược (sửa đổi) cũng sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng tiếp tục cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13. Một trong những nội dung trọng tâm của phiên họp này là tổng kết hoạt động trong nhiệm kỳ của các cơ quan của Quốc hội, cơ quan tư pháp.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời California về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ tổ chức tại Sunnylands, bang California, Hoa Kỳ từ ngày 15-16/2.

Kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ, các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung với 17 điểm, trong đó có 2 điểm liên quan đến việc bảo đảm an ninh, an toàn trên biển theo các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

2.2. Tin tức quốc tế nổi bật

* Tin liên quan đến cuộc chiến chống nhà nước hồi giáo tự xưng (IS):

 Hà Lan lần đầu không kích IS tại Syria, Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết, mục tiêu không kích của nước này tại Syria là các căn cứ, thiết bị quân sự mang tính chiến lược của IS; Mỹ quyết tâm ngăn chặn IS thiết lập thành trì tại Libya, Tổng thống Obama cho biết, hiện Mỹ đã có một kế hoạch hành động và mục tiêu rõ ràng về vấn đề này.

* Tin liên quan đến tình hình biển Đông: Việc Trung Quốc triển khai các tên lửa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa là “dấu hiệu rõ ràng của việc quân sự hóa” đây là tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Mỹ; Mỹ và ASEAN thảo luận các bước đi làm giảm căng thẳng ở Biển Đông, đồng thời nhất trí cho rằng, mọi tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết một cách hòa bình thông qua các biện pháp pháp lý.

* Tin liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria: Nga phản ứng việc đề xuất thành lập vùng cấm bay tại Syria, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Moscow sẽ không thể đưa ra quyết định vùng cấm bay nếu không đạt được một số thỏa thuận; Syria bật đèn xanh cho hoạt động cứu trợ nhân đạo dân thường, ngoài ra, Chính phủ Syria cũng cam kết cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho những vùng bị các tổ chức khủng bố cô lập.

 Nga coi hành động nã pháo vào Syria của Thổ Nhĩ Kỳ là trái pháp luật, Nga kịch liệt phản đối hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ; Liên hợp quốc quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào Syria, các nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ luật pháp quốc tế; Nhiều nước cũng phản đối đề nghị đưa quân vào Syria của Thổ Nhĩ Kỳ, các chuyên gia nhận định, nếu Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia gửi bộ binh sang Syria Trung Đông có thể bị cuốn vào một cuộc chiến quy mô lớn.

* Thông tin về cuộc khủng hoảng tại Ukraine: Hơn 290 người tại Ukraine thiệt mạng vì cúm lợn, Ukraine cho biết, số người thiệt mạng do cúm lợn tại nước này tiếp tục tăng nhanh./.

 

 

 

.....................................................................................................................................
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Thảo, PGĐ Sở TT&TT
Biên tập: Phòng Báo chí và Xuất bản
Điểm tin được đăng tải trên website: “ttttninhbinh.gov.vn”
Địa chỉ liên hệ: Phòng Báo chí - Xuất bản, Sở TT&TT; Điện thoại: 0303. 891.122.

 

Các tin khác
Điểm tin tức nổi bật ngày 09/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 08/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 07/3/2016
Điểm tin tức nổi bật từ ngày 04-06/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 03/3/2016
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 18°C
Cao nhất: 21°C
Thấp nhất: 11°C
Độ ẩm: 35%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4246823
Số người trực tuyến:592
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn