ĐIỂM BÁO
Điểm tin tức nổi bật ngày 02/3/2016
Ngày đăng: 3/3/2016

I. THÔNG TIN VỀ NINH BÌNH

1.1. Tin tức về Ninh Bình trên một số báo Trung ương 

* Báo điện tử Vietnamplus đăng bài “Làng gốm Bồ Bát và ước mơ phục dựng thương hiệu nghìn năm tuổi”: Không nổi tiếng và phát triển rầm rộ như những làng gốm Bát Tràng, Chu Đậu... nhưng làng gốm Bồ Bát (làng Bạch Liên, xã Yên Thành, huyện Yên Mô) những năm gần đây đã được nhiều người biết đến. Theo nhiều cụ cao niên trong làng, nghề làm đồ gốm đã xuất hiện tại địa phương này cách đây hơn 3.000 năm. Năm 1010, khi Vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, các nghệ nhân tại làng Bồ Bát theo triều đình về xây dựng kinh đô mới, sản xuất các sản phẩm gốm sứ phục vụ triều đình và dân sinh và nghề gốm Bồ Bát đã bị thất truyền từ đó. 

 Những năm gần đây, nhiều nghệ nhân trẻ tuổi trong làng đã mạnh dạn đầu tư nhà xưởng, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật nhằm khôi phục và phát huy truyền thống làng nghề. Trong đó, nghệ nhân Phạm Văn Vang (35 tuổi tại làng Bạch Liên) là người đầu tiên mở xưởng gốm mang tên Bồ Bát và anh được coi là người hồi sinh thương hiệu của làng gốm cổ hàng nghìn năm khi sản phẩm gốm Bồ Bát đã có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành phố ở miền Bắc và một số tỉnh ở miền Trung, miền Nam. 

 Ghi nhận những thành công ban đầu của các hộ sản xuất, kinh doanh ngành nghề gốm Bồ Bát, năm 2014 Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã cấp bằng công nhận nghề gốm cổ Bồ Bát là nghề truyền thống tỉnh Ninh Bình. Bản thân anh Vang cũng đã được tặng danh hiệu “Nghệ nhân gốm cổ truyền” của tỉnh.

• Tin, bài đáng lưu ý:

 Báo điện tử Pháp luật Việt Nam đăng bài “Đường nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Vẫn còn nỗi buồn riêng”: Tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với quốc lộ I thuộc dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A… đã làm xong đoạn từ Cao Bồ (Ý Yên, Nam Định) đến đường 10 thuộc tỉnh Ninh Bình. Tháng 6/2015, đoạn đường này được đưa vào sử dụng nhưng đã phát sinh những hệ quả mà người dân phải gánh chịu. Trong đó, có 7 hộ dân thuộc thôn Mễ Thượng, xã Yên Khang (Ý Yên), nhà ở và các công trình phụ khác bị lún nứt. Những sự cố này đã ảnh hưởng tới sinh hoạt và nếu để kéo dài, các công trình đó lại xuống cấp tiếp sẽ gây mất an toàn cho những hộ gia đình này. 

 Chuyện lún nứt nhà dân và các công trình khác của 7 hộ dân xảy ra từ khi con đường đang thi công. Họ đã làm đơn (cá nhân và tập thể) trình bày sự tình với các cơ quan có trách nhiệm đề nghị xem xét giải quyết. Tháng 10/2015, các hộ dân có đơn gửi nhắc lại vấn đề đã nêu. Tháng 11/2015 họ tiếp tục gửi đơn trình bày tình trạng lún nứt các công trình và kiến nghị xử lý các sự cố lún nứt để đảm bảo an toàn cho các gia đình. Tiếc thay, đơn trình bày và thỉnh cầu của họ đều theo gió bay đi? Ngày 24/10/2015 họ tiếp tục làm đơn nhờ cậy cơ quan báo chí, Bộ trưởng Bộ GTVT và Sở GTVT Ninh Bình giúp đỡ.

1.2. Tin tức nổi bật trên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh 

* Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khóa XIII (nhiệm kỳ 2011- 2016). Dự Hội nghị có các đồng chí: Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự hội nghị còn có các đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIII; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo Uỷ ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố.

* Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tháng 2, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 3/ 2016. Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban TVTU, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, Bí thư các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc.

* HĐND huyện Kim Sơn tổ chức kỳ họp thứ 15, khóa XVIII. Dự kỳ họp có các đồng chí: Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Kim Sơn.

* Ban Chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

II. THÔNG TIN TRONG NƯỚC, QUỐC TẾ NỔI BẬT

2.1. Tin tức nổi bật trong nước:

* Tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp và trao Huân chương Hữu nghị cho Chánh án Tòa án tối cao Liên bang Nga Mikhailovich Lebedev.

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới dự và phát biểu chúc mừng cán bộ, công chức Văn phòng Quốc hội tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (2/3/1946 - 2/3/2016) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

* Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện quy chế phối hợp công tác năm 2016. Tại hội nghị, nhiều hoạt động phối hợp đã được đưa ra, trong đó tập trung vào công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương chủ trì phiên họp thứ 63 Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2015, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2016. Dự Hội nghị có Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch HĐTĐKT Trung ương; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch thứ nhất HĐTĐKT Trung ương và các thành viên Hội đồng.

2.2. Tin tức quốc tế nổi bật:

* Tin liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria: Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 2/3 cam kết sẽ “thực hiện phần trách nhiệm của mình” để đảm bảo thành công của thỏa thuận ngừng bắn đang được thực thi 4 ngày nay. Ông Assad nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn, do Nga và Mỹ làm trung gian, đem đến “một tia hy vọng” cho Syria, nơi hơn 270.000 người đã thiệt mạng vì cuộc xung đột phức tạp và dai dẳng hiện nay.

* Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên để đáp lại vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh lên quỹ đạo trong thời gian vừa qua của Bình Nhưỡng.

* Bỉ và Đức đã đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc với Chính phủ Maroc nhằm hồi hương hàng nghìn người Maroc nhập cư trái phép vào hai quốc gia châu Âu này./.


...............................................................................................................................
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Thảo, PGĐ Sở TT&TT
Biên tập: Phòng Báo chí và Xuất bản
Địa chỉ liên hệ: Phòng Báo chí - Xuất bản, Sở TT&TT; Điện thoại: 0303. 891.122.
 

Các tin khác
Điểm tin tức nổi bật ngày 09/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 08/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 07/3/2016
Điểm tin tức nổi bật từ ngày 04-06/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 03/3/2016
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 18°C
Cao nhất: 21°C
Thấp nhất: 11°C
Độ ẩm: 35%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4246800
Số người trực tuyến:573
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn