ĐIỂM BÁO
Điểm tin tức nổi bật ngày 03/3/2016
Ngày đăng: 4/3/2016

I. THÔNG TIN VỀ NINH BÌNH

1.1. Tin tức về Ninh Bình trên một số báo Trung ương 

* Bài đáng chú ý:

 * Báo điện tử Pháp luật Việt Nam tiếp tục đăng một số bài viết liên quan đến lún nứt của 7 hộ gia đình: “Đường nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Ai vô cảm trước thiệt hại của dân?”; “Đường nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Đừng để “vui chung, buồn riêng”: Sau khi nắm được tình hình về những phản ánh của 7 hộ gia đình về thực trạng lún nứt, để có tài liệu thẩm tra nhằm đánh giá đúng mức độ lún nứt các công trình xây dựng của hộ gia đình, phóng viên đã làm việc với đại diện chủ đầu tư là ông Phạm Minh Cường - Phó Giám đốc trực tiếp phụ trách dự án và ông Đinh Quang Xoa - Giám đốc Ban Quản lý Dự án để làm việc. Tuy nhiên, ông Cường lại khẳng định Sở GTVT Ninh Bình chưa nhận được bất cứ một đơn thư nào của người dân phản ánh về tình trạng lún nứt nhà ở và các công trình khác? 

 Phóng viên đã liên hệ làm việc với các cơ quan có liên quan đến đơn kiến nghị của các hộ dân, tuy nhiên, các đơn vị này đều “loanh quanh nhìn nhau”.
 Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với quốc lộ I thuộc Dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ IA đoạn Đoan Vĩ - Cửa phía Bắc và đoạn cửa phía Nam tỉnh Ninh Bình được thực hiện bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ do Sở Giao thông Vận tải Ninh Bình làm chủ đầu tư, Ban Quản lý các dự án giao thông vốn nước ngoài (Sở Giao thông Vận tải tỉnh Ninh Bình) là cơ quan tổ chức thực hiện; đơn vị thi công là Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường và Cty Cổ phần Xây dựng Cầu 75, các đơn vị này được chỉ định thầu. Thế nhưng, dự án lại đang làm ảnh hưởng đến một số hộ dân (như tin đã đưa ngày 02/3).

* Một số tin, bài khác:

- Báo điện tử Tổ quốc đăng bài “Du lịch Ninh Bình “thắng lớn” trong 2 tháng đầu năm”: Trong 2 tháng đầu năm 2016, Ninh Bình đón 1.708 nghìn lượt du khách, tăng 43,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách trong nước tăng 46,3%; khách quốc tế tăng 17,4%. Doanh thu du lịch 2 tháng đầu năm đạt 392,6 tỷ đồng, tăng 50,9%. Đặc biệt, riêng trong tháng 2/2016, có khoảng 1.453 nghìn lượt khách đến thăm Ninh Bình, tăng 40,9% so với cùng tháng năm trước, doanh thu du lịch ước đạt 312,9 tỷ đồng, tăng 49,4%.  

 - Báo Dân Việt đăng bài “Vào tổ hợp tác làm chơi cũng thu tiền tỷ”: Nhiều nông dân ở xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp ví Tổ hợp tác (THT) sản xuất và tiêu thụ cây, con đặc sản như ngôi nhà thứ 2 của mình. THT không chỉ tập hợp được những người cùng sở thích vào sinh hoạt mà còn giúp các thành viên trong tổ nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đến nay, số lượng thành viên THT đã lên đến 25 người, đang duy trì trên 1.800 con nuôi có giá trị kinh tế cao như hươu, lợn rừng, ngựa, nhím. Thu nhập bình quân mỗi hộ khoảng vài trăm triệu đồng/năm. Có hộ thu nhập cả tỷ đồng/năm. Khi tham gia vào THT, không chỉ được tập huấn kỹ thuật, tham quan các mô hình mà các thành viên còn chia sẻ, hỗ trợ nhau về kiến thức, kinh nghiệm, thị trường tiêu thụ; thường xuyên hỗ trợ đổi công lao động cho nhau khi mỗi hộ gia đình có việc cần huy động nhiều lao động trong một thời điểm, tiết kiệm được 1 khoản tiền lớn thuê nhân công.
 Ông Đinh Hồng Thái - Chủ tịch Hội Nông dan tỉnh Ninh Bình cho biết, năm 2015, Hội Nông dân tỉnh đã chủ trì thành lập 69 THT; củng cố, duy trì hoạt động 142 THT đã có từ trước với hơn 2.300 thành viên. Cùng với việc hỗ trợ thành lập và hướng dẫn hoạt động, Hội Nông dân các cấp đã tạo điều kiện cho các THT vay các nguồn vốn ưu đãi như Ngân hàng CSXH, Quỹ Hỗ trợ nông dân… Hội còn phối hợp các sở, ngành hỗ trợ về kỹ thuật, tư vấn pháp luật, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, xúc tiến thương mại cho các THT…

 - Các Báo đưa tin: Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã đề xuất với Bộ GTVT bỏ Trạm thu phí Đại Xuyên bằng giải pháp thu phí liên thông giữa hai tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình. Đây là Trạm thu phí dùng chung giữa hai đơn vị là Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ và VEC nên quy trình thu phí ở đây qua nhiều công đoạn khiến phương tiện phải dừng tại trạm lâu hơn, kéo theo dồn ứ phương tiện. Về lâu dài, VEC cũng đã đề xuất Bộ GTVT triển khai dự án thu phí tự động không dừng theo công nghệ RFID trên các tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và Nội Bài - Lào Cai theo mô hình xã hội hóa.
 
1.2. Tin tức nổi bật trên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh 

* Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố tổng kết đợt cao điểm hành động vệ sinh san toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và triển khai kế hoạch năm 2016. Đồng chí Cao Đức Phát, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Dự phía điểm cầu Ninh Bình có lãnh đạo Sở NN&PTNT cùng một số sở, ban, ngành chức năng.

* UBND tỉnh đã tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 3 và ký kết giao ước thi đua năm 2016 giữa các khối. Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

* Tối 2/3, tại Nhà máy ô tô Thành Công, Công ty Cổ phần ô tô Hyundai Thành Công đã tổ chức chương trình ra mắt mẫu xe tải nhẹ Porter H100 tải trọng 1,25 tấn. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo Công ty Cổ phần ô tô Hyundai Thành Công.

* Thành đoàn Ninh Bình phối hợp với Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng “Nhà nhân ái” cho gia đình thương binh Đỗ Hoàng Phúc, thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình.

* Trong 2 ngày 2 và 3/3, Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Dự và chỉ đạo buổi luyện tập có đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Thạch, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.

* Đoàn khối cơ quan tỉnh tổ chức Giải bóng đá thanh niên khối cơ quan tỉnh lần thứ 4 năm 2016 nhân chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tháng thanh niên năm 2016. Giải đấu với sự tham gia của 28 đội bóng với hơn 300 vận động viên đến từ 33 cơ sở Đoàn trực thuộc Khối cơ quan tỉnh.

II. THÔNG TIN TRONG NƯỚC, QUỐC TẾ NỔI BẬT

2.1. Tin tức nổi bật trong nước:

* Thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2012: Ngày 3/3/2016, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 53/NQ-HĐBCQG về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh để lấy ý kiến cử tri, chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 11, Quốc hội khóa XIII.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp báo cáo Đồ án “Điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô Hà nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” do Ban chỉ đạo quy hoạch và đầu tư xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội tổ chức. Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, lãnh đạo các tỉnh trong vùng Thủ đô cùng các bộ, ban, ngành trung ương và đông đảo các chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế.

* Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Vũ Văn Ninh chủ trì buổi họp của Thường trực Ban chỉ đạo cho ý kiến về dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 37 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp Nhà nước.

2.2. Tin tức quốc tế nổi bật:

* Tin liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria: Nga tiếp tục xúc tiến nỗ lực ngừng bắn tại Syria, Nga hiện đang tiếp tục làm trung gian cho các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn với thủ lĩnh 11 nhóm vũ trang tại Syria.

* Mỹ cảnh báo số ca nhiễm virus Zika đang tăng nhanh trên toàn cầu, trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, đến cuối năm 2016, số ca nhiễm virus Zika sẽ tăng lên hàng trăm nghìn.

 Cuba đã thiết lập một trung tâm kiểm soát y tế tại sân bay ở thủ đô La Habana, sau khi phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên.

* Tại Indonesia bị rung chuyển dữ dội do các đợt dư chấn của trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra dưới đáy biển nước này, sau khi có lệnh cảnh báo, người dân Padang đã khẩn trương sơ tán lên những khu vực cao hơn, Hiện chưa có thông báo thương vong cũng như thiệt hại của trận động đất mạnh 7,8 độ Richter ngoài khơi đảo Sumatra, phía Tây Indonesia.

* Campuchia bắt giữ 70 nghi phạm công nghệ cao Trung Quốc quan các hành vi tống tiền bằng công nghệ cao đã bị bắt giữ tại một casino ở Campuchia./.


 

 

 

 


...............................................................................................................................
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Thảo, PGĐ Sở TT&TT
Biên tập: Phòng Báo chí và Xuất bản
Địa chỉ liên hệ: Phòng Báo chí - Xuất bản, Sở TT&TT; Điện thoại: 0303. 891.122.
 

Các tin khác
Điểm tin tức nổi bật ngày 09/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 08/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 07/3/2016
Điểm tin tức nổi bật từ ngày 04-06/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 03/3/2016
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 18°C
Cao nhất: 21°C
Thấp nhất: 11°C
Độ ẩm: 35%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4246834
Số người trực tuyến:597
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn