ĐIỂM BÁO
Điểm tin tức nổi bật ngày 07/3/2016
Ngày đăng: 8/3/2016

  I. THÔNG TIN VỀ NINH BÌNH

1.1. Tin tức về Ninh Bình trên một số báo Trung ương 

Bài đáng chú ý:

 * Báo điện tử Đời sống pháp luật “Thi công được 4 ngày đã nghiệm thu khống: Hoảng hốt “che lấp” sai phạm”: Báo ĐS&PL số 25 (ra ngày 26/2/2016) đăng tải bài viết: “Đơn vị thi công được 4 ngày, chủ đầu tư đã nghiệm thu khống” phản ánh thông tin về những sai phạm “động trời” trong quá trình hoàn thiện, nghiệm thu các hạng mục của công trình xây dựng trung tâm Thể thao xã Gia Tân (Gia Viễn, Ninh Bình).
Sau khi báo phát hành, BBT đã nhận được nhiều phản hồi của dư luận, đề nghị tiếp tục làm rõ những sai phạm nói trên và tiếp tục phản ánh rằng, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã ngày đêm huy động tổng lực máy móc và nhân lực, ồ ạt tiến hành đào xới, đổ đất nhằm “che lấp” những sai phạm. Thực hư vấn đề này ra sao?

 Phóng viên Báo ĐS&PL đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Gia Viễn. Ông Bùi Quang Hưng - Chủ tịch UBND huyện cho biết “Việc ông Chủ tịch xã được nợ thời gian công trình, tiếp tục thi công và việc này đã được báo cáo, xin ý kiến cấp trên là Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn, chúng tôi sẽ có buổi làm việc trực tiếp, đối thoại với tác giả bài báo và ông Đằng, để xem trong việc chỉ đạo này, ông Đằng có phát ngôn như này không? Còn tôi không chỉ đạo việc này”.
 Cũng theo ông Hưng, xã là chủ đầu tư, chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc đầu tư của mình. Hiện, ông chưa thể trả lời các nội dung báo nêu, bởi chờ kết quả xác minh của các phòng ban. Trước thông tin phản ánh việc đơn vị thi công đang ồ ạt lấp liếm đi những sai phạm, ông Hưng cho biết, sẽ chờ báo cáo, rồi sẽ giải quyết.

 * Báo Tiền phong đăng bài “Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình: Tuyển dụng sai hàng chục trường hợp”: Thanh tra tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc quản lý, sử dụng tài chính, chi phí khám chữa bệnh từ nguồn ngân sách Nhà nước tại Bệnh viện Sản Nhi. Đặc biệt, có 56 trường hợp tuyển dụng sai quy định tại đơn vị này. Trong các năm 2013-2014, khi tuyển số lao động trên, Bệnh viện Sản Nhi đã dùng 2,7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước để trả lương và các khoản phụ cấp cho người lao động.

 Ngoài ra Bệnh viện Sản Nhi còn thu sai nhiều khoản từ việc khám chữa bệnh, thu tiền vật tư y tế tiêu hao… với số tiền 145,7 triệu đồng. Việc kê thanh toán chi phí khám, chữa bệnh tại đây cũng chưa đúng với Thông tư số 14 ngày 30/9/1995 của Ban vật giá Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ LĐ,TB-XH với tổng số tiền thu sai là 70,5 triệu đồng.

 * Báo điện tử Tầm nhìn đăng bài “Tuýt còi” đoàn xe biển đỏ chở quá tải”: Thời gian qua, Báo điện tử Tầm nhìn nhận được phản án của nhiều người dân sống ven Ql 10, Ql 5 bức xúc phản ánh tình trạng nhiều xe tải “biển đỏ” - BKS quân sự chở quá tải trọng đi với tốc độ cao nhưng lại rất ít khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. Nhóm phóng viên tiến hành tìm hiểu và nhận thấy những thông tin phản ánh trên là hoàn toàn chính xác.

 Theo quan sát của phóng viên, từ Nghệ An, đoàn xe trên “ngạo nghễ” chạy với tốc độ cao, thậm chí còn ngang nhiên vượt phải các xe khác lần lượt chạy qua địa phận các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình (QL1). Điều đáng nói, trên tuyến QL1 và QL10 có 2 trạm cân được đặt cùng hướng với hướng đoàn xe này di chuyển (1 trạm cân đặt tại Ninh Bình, 1 trạm cân đặt tại Thái Bình) nhưng không hiểu sao, những chiếc xe này đều không bị kiểm tra.
 Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục lập hồ sơ, xử lý các xe “biển đỏ” vi phạm nêu trên.
• Một số tin, bài trên các báo:
-  Báo điện tử An ninh thủ đô đăng bài “Đề cử Tràng An - Bái Đính vào top 100 điểm đến hấp dẫn thế giới”: Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Vietkings đã lựa chọn 4 điểm đến của Việt Nam vào danh sách bình chọn Top 100 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới - sự kiện do Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới Worlkings và Viện Top Thế giới tổ chức, sẽ công bố vào cuối năm 2016. 4 điểm đến được đề cử đó là Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Quần thể danh thắng Tràng An - Bái Đính (Ninh Bình), hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) và địa đạo Củ Chi (TP.HCM). 

 - Báo Giáo dục & Thời đại đăng bài “Niêm yết công khai giờ làm việc của cán bộ quản lý, giáo viên”: Sở GD&ĐT Ninh Bình yêu cầu các đơn vị niêm yết công khai thời giờ làm việc, tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các quy chế, nội quy, các quy định về thời giờ làm việc, về sử dụng thời gian lao động, về kỷ luật lao động. Đồng thời, thực hiện quản lý chặt chẽ thời giờ lao động, kiểm tra, giám sát chất lượng và đảm bảo hiệu quả công việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị. Đó là cũng là nhiệm vụ được đưa ra trong Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của ngành Giáo dục tỉnh Ninh Bình năm 2016.

 - Báo Nhân dân đăng bài “Chữ Tâm của nữ Trạm trưởng Y tế xã Chất Bình”: Chị Trần Thị Trường Giang - Trạm trưởng Y tế xã Chất Bình là một tấm gương sáng hết lòng vì công việc, vì người bệnh, được bà con nhân dân địa phương trân trọng và quý mến. Chữ Tâm của người Trạm trưởng Y tế xã Chất Bình được thể hiện rõ nét bằng cử chỉ ân cần của người thày thuốc với người bệnh. Với chữ Tâm của người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh, chị Giang được đồng nghiệp và nhân dân yêu quý, trân trọng. Nhiều năm liên tục chị đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được UBND huyện Kim Sơn tặng giấy khen. Năm 2014 và 2015, chị được Bộ Y tế và UBND tỉnh tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc trong công tác quản lý và khám chữa bệnh cho nhân dân tại cơ sở.

 1.2. Tin tức nổi bật trên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh 

* Nhân kỷ niệm 106 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1976 năm ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tới thăm, chúc mừng nữ cán bộ, viên chức, lao động tại một số đơn vị thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, chúc mừng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

* Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri, nơi công tác đối với người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021. Dự Hội nghị có Đại tá Nguyễn Ngọc Thạch, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.

* Ban Tổ chức Giải bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV -  Bình Điền lần thứ X năm 2016 đã tổ chức Hội nghị thảo luận và thống nhất các nội dung liên quan đến Giải. Đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Giải của tỉnh Ninh Bình chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các thành viên BTC Giải của Trung ương và của tỉnh, các cấp, các ngành có liên quan.

* Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện” tại Trường THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Ninh Bình). Tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện năm nay có gần 300 tình nguyện viên là những người đang công tác trong ngành Giáo dục trên địa bàn tỉnh.

* Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh tổ chức giao lưu giữa nữ thanh niên xung phong với thế hệ trẻ và cán bộ Hội Phụ nữ của tỉnh. Đồng chí Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tới dự. Cùng dự buổi giao lưu có lãnh đạo Tỉnh đoàn, Hội Phụ nữ tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh.

* Công an huyện Gia Viễn phối hợp với Đảng uỷ, UBND xã Gia Sinh tổ chức Toạ đàm “Phát huy vai trò của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, xóm trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở. Dự buổi toạ đàm có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo huyện Gia Viễn và 22 đồng chí là Bí thư chi bộ, Trưởng các thôn, xóm trên địa bàn xã Gia Sinh.

II. THÔNG TIN TRONG NƯỚC, QUỐC TẾ NỔI BẬT

2.1. Tin tức nổi bật trong nước:

* Tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đoàn cán bộ chủ chốt huyện Củ Chi, TP.HCM nhân dịp Đoàn ra thăm, làm việc tại một số tỉnh phía Bắc về xây dựng nông thôn mới.

* Tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có buổi làm việc với 11 tỉnh, thành phố ĐBSCL về công tác phòng, chống xâm nhập mặn - tình trạng do thiên tai nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị các bộ và địa phương phải hỗ trợ kinh phí ngay cho người dân để hạn chế thiệt hại tới mức thấp nhất do xâm nhập mặn và từng bước khôi phục sản xuất.

* Khai mạc phiên họp thứ 46 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII: Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội; thảo luận các dự án luật còn lại để đưa Hiến pháp 2013 vào cuộc sống.

* Thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có kế hoạch về việc triển khai giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Việc giám sát tại các địa phương được tiến hành 3 đợt: Đợt 1 từ 20/3 đến 11/4/2016; đợt 2 từ 12 đến 26/4/2016; đợt 3 từ 28/4 đến 22/5/2016. Kết thúc đợt giám sát, các đoàn giám sát có trách nhiệm tổng hợp báo cáo kết quả giám sát gửi Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

2.2. Tin tức quốc tế nổi bật:

* Tin liên quan đến cuộc chiến chống nhà nước hồi giáo tự xưng (IS): Khoảng 200 phần tử khủng bố IS đã quay sang ủng hộ cư dân tại thành phố Raqqa (Syria).

*Tin liên quan đến tình hình biển Đông: Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ cho biết nhóm tàu tác chiến thuộc tàu sân bay Mỹ John C. Stennis đang thực hiện tuần tra ở Biển Đông từ hôm 1/3 mà Hải quân Mỹ đánh giá là hoạt động bình thường đã bị tàu Trung Quốc bám sát, cho dù mới chỉ hoạt động ở khu vực phía Đông của Biển Đông.

* Tin liên quan đến dịch vi rút Zika: Giới chức y tế tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc thông báo đã phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika ở tỉnh này, nâng số người nhiễm virus Zika ở Trung Quốc lên 12.

* Khoảng 17.000 binh sĩ Mỹ cùng với 300.000 lính Hàn Quốc sẽ tham dự các hoạt động diễn tập thường niên kéo dài tới tận ngày 30/4, với hai cuộc diễn tập lớn là: “Giải pháp then chốt” (Key Resolve) diễn ra trong 11 ngày, chủ yếu là màn huấn luyện tác chiến được vi tính hóa và “Đại bàng non” (Foal Eagle), kéo dài trong 8 tuần, có hoạt động thực binh với sự tham gia của cả không quân, hải quân, lục quân và lực lượng đặc nhiệm./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


...............................................................................................................................
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Thảo, PGĐ Sở TT&TT
Biên tập: Phòng Báo chí và Xuất bản
Địa chỉ liên hệ: Phòng Báo chí - Xuất bản, Sở TT&TT; Điện thoại: 0303. 891.122.
 

 

 

 


 

Các tin khác
Điểm tin tức nổi bật ngày 09/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 08/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 07/3/2016
Điểm tin tức nổi bật từ ngày 04-06/3/2016
Điểm tin tức nổi bật ngày 03/3/2016
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 18°C
Cao nhất: 21°C
Thấp nhất: 11°C
Độ ẩm: 35%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4246846
Số người trực tuyến:609
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn