Tin tức- Sự kiện
Thông tin và Truyền thông Ninh Bình: Một năm nhiều khởi sắc
Ngày đăng: 16/2/2018
 Năm 2017 đã qua để lại dấu ấn về một năm nhiều khởi sắc với ngành Thông tin và Truyền thông Ninh Bình. Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực quản lý, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh -  quốc phòng địa phương. 

 Công tác tham mưu ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và các cơ chế chính sách góp phần thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực thông tin và truyền thông được quan tâm thực hiện. Theo đó, năm 2017, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành 02 văn bản quy phạm pháp luật (gồm: quy định về cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động trên địa bàn tỉnh; quy định về quản lý cáp viễn thông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình); tham mưu phê duyệt Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Ninh Bình phiên bản 1.0 và Bộ tiêu chí đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch hoạt động thông tin đối ngoại tỉnh Ninh Bình năm 2017 và Kế hoạch đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020.

Công tác quản lý nhà nước về Thông tin - Báo chí - Xuất bản tiếp tục được tăng cường đảm bảo các cơ quan báo chí, các trang thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, đúng định hướng và quy định của pháp luật; chủ động thông tin kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh phục vụ phát triển kinh tế xã hội, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Duy trì thường xuyên việc điểm tin tức nổi bật trên báo chí hàng ngày. Đồng thời, tổ chức triển khai có hiệu quả Luật Báo chí năm 2016. Công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại ngoại ngày càng đi vào chiều sâu với việc tổ chức triển khai các nhiệm vụ, các hoạt động hướng về cộng đồng, hướng về cơ sở. Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cấp xã với việc nâng cấp, cải tạo 6 đài truyền thanh cơ sở và tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ cho 290 học viên là cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở. Đặc biệt, năm 2017, Sở đã chủ trì tổ chức 03 sự kiện để lại nhiều dấu ấn sâu sắc như Triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN; Ngày sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ 4 gắn với Hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ và sự kiện Triển lãm Ảnh Du lịch - Non Nước Ninh Bình gắn với Hội thi giới thiệu sách. Đồng thời, tổ chức biên tập và phát hành 17 đầu tài liệu và 01 phóng sự tuyên truyền về các lĩnh vực của đời sống xã hội cung cấp cho cơ sở. 
 
 
Năm 2017, công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Trong đó, đã chú trọng công tác tham mưu xây dựng những chính sách, cơ chế thúc đẩy lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển; đồng thời, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp, từng bước xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Ninh Bình. Kết quả nổi bật trong năm 2017, Sở đã chủ trì, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt khung kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Ninh Bình phiên bản 1.0. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh triển khai các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn. Trong năm 2017, Sở cũng đã phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai kết nối, liên thông phần mềm điều hành và quản lý văn bản VNPT-iOffice. Hiện nay, toàn bộ văn bản đi - đến trong các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh đều được thực hiện chuyển - nhận trên hệ thông phần mềm VNPT-ioffice. Hệ thống Cổng dịch vụ công tỉnh Ninh Bình đi vào hoạt động với 2080 thủ tục hành chính từ mức độ 2 đến mức độ 4 đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính với các cơ quan nhà nước của tỉnh. Công tác an toàn thông tin cũng được chú trọng. Bên cạnh việc đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị triển khai công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong bối cảnh nguy cơ mất an toàn thông tin ngày càng cao, Sở cũng đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của tỉnh gồm những kỹ sư có trình độ của các sở, ban, ngành sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố mất an toàn thông tin. 
 
Công tác quản lý nhà nước về bưu chính - viễn thông - internet - tần số vô tuyến điện được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo hành lang pháp lý và môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh cho các doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp phát triển hạ tầng nâng cao chất lượng mạng lưới, chất lượng dịch vụ đảm bảo yêu cầu thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp và đáp ứng nhu cầu của người dân; huy động nguồn vốn, chủ động phối hợp với ủy ban nhân dân các xã trong việc giải phóng mặt bằng phục vụ việc xây dựng các công trình nông thôn theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, Sở tiếp tục quyết liệt chỉ đạo, yêu cầu các các doanh nghiệp tiến hành các biện pháp ngầm hóa, bó cáp tại các tuyến đô thị trọng tâm trên địa bàn thành phố Ninh Bình; tăng cường công tác quản lý đối với các thuê bao di động trả trước trên địa bàn. Tiếp tục phối hợp có hiệu quả với Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực I tổ chức triển khai có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tần số hạn chế tối đa hiện tượng can nhiễu về tần số trên địa bàn tỉnh.
 
Bước sang thềm năm mới 2018, phát huy những kết quả đã đạt được, tập thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động toàn ngành thông tin và truyền thông quyết tâm đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để khẳng định vị trí, vai trò của ngành, đồng thời, đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới của đất nước nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng./.
 
Minh Thảo
 
Các tin khác
Hội thảo phát triển nguồn thu và ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực PTTH - Thách thức và cơ hội
Đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông
Giao ban công tác báo chí, tuyên truyền tháng 2
Chào xuân Mậu Tuất: Niềm tin mới, hy vọng mới
Thông tin và Truyền thông Ninh Bình: Một năm nhiều khởi sắc
VĂN BẢN MỚI
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 23°C
Cao nhất: 26°C
Thấp nhất: 19°C
Độ ẩm: 82%
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 4651924
Số người trực tuyến:454
Bản quyền thuộc Sở Thông tin và Truyền Thông Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông
Giấy phép hoạt động số 135/GP-TTĐT, ngày 11/09/2015 của Cục PT-TH&TTĐT - Bộ TT&TT
Địa chỉ: Phố 4, đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 0229.3889238, Fax:0229.3889239
Email: Sothongtintruyenthong@ninhbinh.gov.vn